Hôm 27/3/2023, Apple đã phát hành macOS Ventura 13.3, bản cập nhật lớn thứ ba cho hệ điều hành ‌macOS Ventura‌ được phát hành vào tháng 10 năm ngoái. ‌macOS Ventura‌ 13.3 xuất hiện hai tháng sau khi ra mắt macOS Ventura 13.2, một bản cập nhật bổ sung Khóa bảo mật cho ID Apple.

macOS Ventura 13.3

macOS Ventura 13.3 mới mang cấu ​​trúc HomeKit mới đã bị thu hồi trước đó trở lại, cùng với nhiều tính năng trực quan hơn như biểu tượng cảm xúc mới bao gồm: hạt đậu, gừng, trái tim màu hồng, trái tim màu xanh lam, trái tim màu xám, lừa, nai sừng tấm, chim đen, ngỗng, cái cánh, con sứa, cùng các nhân vật khác. Giờ đây, nó cũng trình bày các bản xem trước văn bản có định dạng cho Mastodon trong mục “Messages” (Tin nhắn).

Người dùng có thể tải xuống miễn phí bản cập nhật ‌‌‌macOS Ventura‌‌‌ 13.3 trên tất cả các máy Mac đủ điều kiện bằng phần “Software Update” (Cập nhật phần mềm) của “System Settings” (Cài đặt hệ thống).

Việc phát hành phiên bản cập nhật này tiếp nối sau việc phát hành macOS Ventura 13.2 vào tháng 1 năm 2023, cùng với nhiều vòng thử nghiệm beta công khai và được các nhà phát triển thử nghiệm. Bản cập nhật macOS này hiện sẽ được cài đặt sẵn trên tất cả các máy Mac mới.

Tuy nhiên, về lâu dài, bản cập nhật quan trọng nhất là HomeKit. Cấu trúc Home mới đã được phát hành trong macOS và iOS vào cuối năm 2022, mà Apple cho biết nhằm mục đích “đáng tin cậy hơn và hiệu quả hơn”.

Thật không may, người dùng nhận thấy rằng các thiết lập HomeKit đã bị hỏng, với các thiết bị bị kẹt ở chế độ “cập nhật”. Apple cuối cùng đã rút toàn bộ hệ thống vào cuối tháng 12 năm 2022.

Do các vấn đề phổ biến với cấu ​​trúc Home mới này khi nó được phát hành lần đầu tiên, nó được nhấn mạnh rằng người dùng không nên cập nhật ngay lập tức. Đó luôn là lời khuyên tốt nhất với bất kỳ hệ điều hành mới nào và đặc biệt là khi bản cập nhật sẽ được thực hiện cho máy Mac chính hoặc duy nhất của người dùng.

Một số lỗi đã được sửa để khắc phục sự cố khiến cử chỉ của Trackpad ngừng hoạt động, cùng với một số tính năng và chỉnh sửa nhỏ khác. Dưới đây là ghi chú đầy đủ về bản cập nhật của Apple:

Bản cập nhật này bao gồm biểu tượng cảm xúc mới cùng với các cải tiến khác, sửa lỗi và cập nhật bảo mật cho máy Mac của người dùng.

 • 21 biểu tượng cảm xúc mới bao gồm động vật, cử chỉ tay và đồ vật hiện đã có trong bàn phím biểu tượng cảm xúc
 • Tùy chọn xóa nền trong Freeform sẽ tự động tách chủ thể trong ảnh của người dùng
  Album ảnh trùng lặp mở rộng hỗ trợ phát hiện ảnh và video trùng lặp trong “Thư viện ảnh” được chia sẻ iCloud
 • Hỗ trợ chuyển ngữ cho bàn phím Gujarati, Punjabi và Urdu
 • Bố cục bàn phím mới cho Choctaw, Chickasaw, Akan, Hausa và Yoruba
 • Cài đặt trợ năng để tự động làm mờ video khi phát hiện thấy ánh sáng nhấp nháy hoặc hiệu ứng nhấp nháy
 • Hỗ trợ VoiceOver cho bản đồ trong ứng dụng “Thời tiết”
 • Giải quyết sự cố, trong đó có vấn đề các cử chỉ của Trackpad đôi khi không phản ứng
 • Khắc phục sự cố trong đó có việc yêu cầu mua từ trẻ em không xuất hiện trên thiết bị của cha mẹ
 • Khắc phục sự cố trong đó có vấn đề VoiceOver có thể không phản hồi sau khi sử dụng Finder
 • Một số tính năng có thể không có sẵn cho tất cả các khu vực hoặc trên tất cả các thiết bị của Apple.

Cách cập nhật macOS Ventura

Người dùng đã bật cập nhật tự động không phải làm bất cứ điều gì vì bản cập nhật của macOS Ventura sẽ tự động cài đặt vào một thời điểm nào đó trong ngày hôm sau hoặc lâu hơn. Những người muốn cài đặt bản cập nhật sớm hơn có thể thực hiện thủ công bằng các bước sau:

 • Bước 1: Mở “System Preferences” (Tùy chọn hệ thống)
 • Bước 2: Chọn “General” (Chung)
 • Bước 3: Chọn “Software Update” (Cập nhật phần mềm)
 • Bước 4: Chọn tùy chọn cập nhật và làm theo lời nhắc

macOS Ventura‌ 13.3 dự kiến ​​sẽ là một trong những bản cập nhật cuối cùng cho hệ điều hành ‌macOS Ventura‌ khi Apple chuyển sự chú ý sang thế hệ macOS tiếp theo dự kiến ​​ra mắt vào tháng 6 này.