Hôm 27/3/2019, Apple thừa nhận rằng “một số ít” người dùng Mac đang gặp phải vấn đề về bàn phím.

Sự thừa nhận từ Apple

Phát ngôn viên của Apple đã nói với Stern rằng “Chúng tôi phải thú thật rằng một số ít người dùng gặp phải vấn đề với bàn phím cánh bướm thế hệ 3 và chúng tôi rất xin lỗi vì điều đó. Dù vậy, đa số khách hàng khác vẫn có trải nghiệm tích cực với kiểu bàn phím mới này.”

Casey Johnston từ tờ “The Outline” tỏ ra nghi ngờ với sự tin cậy ở bàn phím này khi nó được Apple thiết kế lại vào năm 2017. Cùng với sự thất vọng của cô còn có nhiều khiếu nại từ người dùng khác về thiết kế bàn phím cánh bướm này.

lỗi bàn phím cánh bướm ở macbook pro

Hãng đã làm gì với lỗi bàn phím cánh bướm thế hệ 3?

Apple chỉ đáp lại những chỉ trích bằng việc lặng lẽ thêm một màng cao su vào phiên bản bàn phím thứ 3 này, mục đích giúp tránh bụi cho bàn phím. Tuy nhiên, điều này khiến các phím hoàn toàn không sử dụng được trên các mẫu trước đó. Công ty sẽ không bao giờ công khai thừa nhận lỗi này. Tuy nhiên, việc tài liệu dịch vụ bị rò rỉ đã xác nhận tất cả. Apple đã chạy một chương trình sửa chữa mở rộng cho tất cả các kiểu bàn phím cánh bướm trước khi “sửa” lỗi cải tiến. (Các mẫu MacBook Pro đời năm 2018 và sau này không nằm trong chương trình này, cả MacBook Air cũng vậy.)

Giải pháp chưa tận gốc

iFixit nhận thấy giải pháp của Apple khá khả quan trong việc hạn chế bụi vào bàn phím. Du vậy, những hạt nhỏ như cát vẫn có thể lọt vào gây kẹt bàn phím. Theo các báo cáo thì vấn đề chính vẫn ở bàn phím thế hệ 3 này. Trục trặc bàn phím gây phiền toái cho người dùng như không thể gõ phím E và R khi kẻ cột. Một người dùng đã bức xúc cho rằng “Đây thực sự là sản phẩm bàn phím tệ nhất trong lịch sử của Apple. Macbook đáng lẽ nên được trang bị loại bàn phím tốt nhất. Chính điểm này đã làm hỏng đi danh tiếng của nhãn hiệu rất nhiều.”

lỗi bàn phím cánh bướm ở macbook pro

Lời xin lỗi của Apple ít nhất cũng đã thừa nhận rằng đó là một vấn đề. Dù vậy, hãng này vẫn cố tỏ ra rằng đó không phải là vấn đề lớn. Như vậy vẫn chưa đủ. Apple sẽ phải thực hiện một số thay đổi thiết kế hợp lý hơn trong vài tháng tới. Chỉ như vậy họ mới có thể kết thúc câu chuyện tại đây. Nếu không danh tiếng của hãng cũng sẽ bị chìm theo lỗi bàn phím này. Laptop của hãng vẫn là một những cỗ máy cao cấp. Chỉ có điều, bàn phím của nó không tốt như thường lệ.

Giải pháp tối ưu ngay lúc này

Có thể vì lỗi của nhà sản xuất hoặc do một vài lý do chủ quan ví dụ như bạn ít vệ sinh mà bàn phím sẽ bị kẹt, lỗi. Dù thế nào, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy chú trọng vệ sinh bàn phím máy tính hơn. Có rất nhiều sản phẩm giúp đỡ cho bạn, chẳng hạn như bình xịt khí nén Dust Off Compressed Gas Duster. 

bình xịt khí nén dust off compressed gas duster

Để xem chi tiết hơn về cách vệ sinh cũng như sản phẩm này, hãy truy cập vào đây nhé.

Ngoài ra, người dùng cũng nên sắm cho MacBook của mình một tấm phủ bàn phím. Loại tốt nhất được khuyên dùng là sản phẩm được làm từ nhựa TPU, có thể tái sử dụng nhiều lần, siêu mỏng. Ngoài ra, loại phủ phím đó cho phép bạn dùng máy tính ban đêm nhờ ưu điểm xuyên LED. Sản phẩm được gợi ý hàng đầu là tấm phủ bàn phím JCPAL FitSkin. 

phủ bàn phím macbook jcpal

 

Theo Theverge