Theo iFixit, tất cả MacBook Pro từ đời 2016 đều bị lỗi thiết kế. Lỗi này chắc chắn sẽ khiến các bạn phải mất chi phí sửa chữa đắt đỏ.

Lỗi được cho làm nằm ở phần cáp kết nối màn hình với bộ điều khiển hiển thị bên trong thân máy. Việc tháo, lắp sẽ dần làm phần cáp này bị mòn và tước ra.

Taylor Dixon từ iFixit đã giải thích việc tại sao các máy tính OS X gần đây của Apple đều có nguy cơ bị lỗi:

lỗi đèn sân khấu ở macbook pro
Các sợi cáp này bị mòn và gây ra lỗi ở màn hình MacBook Pro

“Các đời MacBook gần đây (từ 2016 đến nay) đều sử dụng cáp ruy băng dẻo để kết nối màn hình với bảng điều khiển hiển thị bên dưới Touch Bar. Các sợi cáp này bao quanh bảng điều khiển, được bảo vệ bởi một cặp lò xo bên ngoài nữa. Chúng sẽ chịu lực bẻ cong mỗi khi bạn đóng, mở máy tính. Chỉ trong một thời gian ngắn, các sợi cáp này bắt đầu bị quá tải và toe ra.”

Lỗi đầu tiên thường do cáp đèn nền gây ra hiệu ứng “đèn sân khấu”. Đó là lý do tại sao lỗi này có cái tên như vậy. Nó còn có tên gọi khác là Bendgate.

lỗi đèn sân khấu ở macbook pro
Nếu màn hình MacBook của bạn xuất hiện hiệu ứng “đèn sân khấu” như thế này thì nó sắp hỏng mất rồi

iFixit chuyên sản xuất các dụng cụ và có hướng dẫn sửa chữa MacBooks, iPhones, iPads và các sản phẩm khác của Apple. Chuyên môn của hãng đã được công nhận rộng rãi.

Tình hình ngày càng tệ

Theo Dixon “Các sợi cáp ruy-băng này là một phần của màn hình. Cách duy nhất để sửa khi chúng bị mòn là thay toàn bộ màn hình. Thay vì một lỗi chỉ mất 140.000VND để sửa thì giờ bạn phải tốn 13.914.000VND.”

Lỗi này có khả năg cũng sẽ gặp ở các dòng MacBook khác ngoài MacBook Pro. Màn hình của MacBook Air ra mắt mùa thu trước cũng có thiết kế cơ bản tương tự. Vì phiên bản này quá mới nên các sợi cáp ruy-băng dẻo sẽ chưa bị mòn được. Tuy nhiên iFixit cảnh báo rằng lỗi tương tự có thể sẽ xảy ra bất cứ khi nào.

Louis Rossmann đã đệ đơn kiến nghị trên Change.org, yêu cầu Apple bảo hành rộng rãi cho lỗi này càng sớm càng tốt. Hiện đã có 3155 chữ ký vào đơn này.

Theo cultofmac