Một báo cáo gần đây cho biết rằng chip Apple M4 Mac sẽ ra mắt vào mùa thu này – chỉ một năm sau khi M3 ra mắt. Thông tin này đã gây ra một số bất ngờ và hoài nghi. Nhưng đây là điều không có gì gây ngạc nhiên bởi mục tiêu làm mới dòng chip hàng năm của Apple tuy là đầy tham vọng nhưng điều này có thể đạt được.

dòng chip apple silicone m-series

Chỉ vì Intel không thể tung ra các thế hệ chip mới hàng năm không có nghĩa là Apple và TSMC không thể.

Chip Apple M4 Mac vào năm 2024, M5 vào năm 2025, và nhiều hơn thế

Apple bắt đầu chuyển đổi thoát khỏi chip Intel vào cuối năm 2020 bằng sự ra đời của chip M1. Tiếp theo là dòng M2, bắt đầu vào giữa năm 2022. Sau đó, các phiên bản M3 đầu tiên ra mắt vào cuối năm 2023. Tính đến nay, với khoảng 18 tháng giữa các lần làm mới dòng M, có thể ngầm hiểu rằng sẽ có thể chip M4 sẽ ra mắt sau M3 một năm.

Nhưng đó được cho là mục tiêu của Apple.

Phóng viên Mark Gurman của Bloomberg cho biết trong ấn bản mới nhất của bản tin Power On: “Apple đang cố gắng chuyển các bản nâng cấp chip Mac của mình sang chu kỳ làm mới hàng năm – giống như iPhone – và nếu mọi việc suôn sẻ, điều đó sẽ bắt đầu vào năm 2024”.

Các nguồn tin bên trong Apple của Gurman cho phép phóng viên này đưa ra những dự đoán nhìn chung chính xác về các sản phẩm sắp ra mắt của công ty.

Cung cấp các bản nâng cấp chip Mac hàng năm là một đề xuất đầy tham vọng. Đó là mục tiêu mà Intel không thể sánh được. Trên thực tế, một trong những lý do khiến Apple loại bỏ chip Intel khỏi máy tính để bàn và máy tính xách tay macOS là vì thường phải mất nhiều năm trôi qua giữa các thế hệ chip Core mới, mặc dù công ty thường xuyên thực hiện các chỉnh sửa nhỏ đối với thiết kế của mình. Và đôi khi những cải tiến giữa các thế hệ thực tế rất nhỏ.

Làm cho dòng M giống chip iPhone hơn

Như Gurman đã lưu ý thì ý tưởng về việc Apple sẽ tung ra chip Mac mới hàng năm sẽ không gặp phải quá nhiều hoài nghi bởi vì công ty đã giới thiệu một thế hệ chip iPhone mới mỗi năm trong hơn một thập kỷ rồi.

Điều đó có nghĩa là họ đã thiết kế lõi CPU mới mỗi năm. Giờ đây, cả chip Mac và iPhone đều sử dụng cùng một lõi CPU, mỗi thiết kế mới có thể được đưa vào dòng M giống như được tích hợp vào dòng A dành cho iPhone.

Sự chậm trễ trước đó có thể được cho là do những khó khăn ngày càng tăng khi Apple học cách tự sản xuất chip Mac của riêng mình.

Với các chuyên gia của TSMC thì không gì là không thể

Chip A-series và M-series mang tên Apple và các chip được thiết kế tại Cupertino nhưng chúng lại được sản xuất bởi TSMC bằng công nghệ mà nhà sản xuất chip này phát triển.

Xưởng sản xuất ở Đài Loan nói chung đã có thể thu nhỏ các thành phần của chip A-series của Apple cứ sau vài năm, cho phép các thiết bị cung cấp năng lượng cho chúng hoạt động nhanh hơn trong khi tạo ra ít nhiệt thải hơn. Gần đây, M-series cũng được hưởng lợi từ chuyên môn đó.

TSMC đã chuyển từ quy trình sản xuất 7nm vào năm 2018 xuống quy trình 3nm như hiện tại, ra mắt trên A17 và M3 vào năm 2023. Mùa thu này, A18 và M4 dự kiến ​​sẽ được sản xuất với phiên bản cải tiến của quy trình 3nm, nhưng chip 2025 của Apple nên được sản xuất bằng quy trình 2nm.

Hiện tại thì chip M3 đã giúp cho máy Mac chạy rất nhanh. Các bản cập nhật M-series hàng năm sẽ giúp Mac luôn dẫn đầu về hiệu suất máy tính. Tất nhiên, đây chỉ là giả sử Apple và TMC có thể đạt được mục tiêu đó.

Theo cultofmac