Apple đã giải quyết một vụ kiện tập thể liên quan đến thiết kế bàn phím cánh bướm không thành công vào tháng 11. Khoản thanh toán trị giá 50 triệu đô la đó hiện đã được đưa ra quyết định cuối cùng và các khoản thanh toán từ 50 đến 395 đô la cho người dùng MacBook sẽ sớm bắt đầu.

dịch vụ thay phím macbook pro, air chính hãng

Lịch sử của bàn phím cánh bướm

Bàn phím cánh bướm lần đầu tiên xuất hiện trên MacBook 12inch vào năm 2015. Từ đó, Apple đã mở rộng thiết kế này sang MacBook Air và MacBook Pro, bất chấp những lo ngại về độ bền và độ tin cậy.

Người dùng bàn phím Butterfly đã báo cáo các vấn đề như phím bị kẹt hoặc gãy, các ký tự kép không mong muốn, v.v. Từ năm 2015 đến 2019, bàn phím cánh bướm đã trải qua một số lần sửa đổi, nhưng không có phiên bản nào giải quyết được đầy đủ các vấn đề mà người dùng MacBook gặp phải.

Đổi lại, Apple phải đối mặt với nhiều vụ kiện tập thể trên khắp Hoa Kỳ. Apple cung cấp dịch vụ thay thế bàn phím miễn phí, nhưng đây không phải là một giải pháp lý tưởng vì bàn phím bị hỏng chỉ đơn giản là được thay thế bằng một bàn phím khác có khả năng bị lỗi theo cách tương tự.

Vào tháng 11, Apple đã giải quyết vụ kiện tập thể, với việc một thẩm phán chấp thuận đề xuất trả 50 triệu đô la cho những khách hàng bị ảnh hưởng. Mặc dù một phần đáng kể của số tiền này sẽ được chuyển đến các luật sư, số tiền còn lại sẽ được phân bổ cho những người dùng MacBook bị ảnh hưởng bởi vấn đề bàn phím cánh bướm.

Phán quyết cuối cùng

Theo báo cáo của Reuters, thỏa thuận giải quyết vụ kiện tập thể trị giá 50 triệu đô la đã được một thẩm phán Hoa Kỳ phê duyệt lần cuối trong tuần thứ 3 của tháng 5/2023. Thẩm phán gọi việc giải quyết là “công bằng, đầy đủ và hợp lý” trong phán quyết của mình. Theo thỏa thuận, người dùng MacBook bị ảnh hưởng sẽ nhận được từ 50 đô la đến 395 đô la như một khoản thanh toán.

thay một phím macbook

Một số thành viên của vụ kiện tập thể đã lập luận rằng cấp trung gian của dàn xếp là không đủ. Theo cấu trúc thanh toán, cấp này trả 125 đô la cho người dùng MacBook đã nhận được một bàn phím thay thế duy nhất từ ​​​​Apple.

Tuy nhiên, trong phán quyết ngày hôm nay, Edward Davila, Thẩm phán quận Hoa Kỳ đã bác bỏ những tuyên bố đó. Davila viết: “Khả năng đạt được một thỏa thuận tốt hơn – hoặc những lợi ích được cung cấp theo thỏa thuận dàn xếp sẽ không khiến các thành viên trong nhóm trở nên “toàn diện” – từ đó không đủ cơ sở để từ chối phê duyệt.”

Một số người dùng MacBook cũng tranh luận rằng việc giải quyết nên bao gồm “bồi thường cho chủ sở hữu MacBook gặp lỗi bàn phím nhưng không sửa chữa chúng”. Điều này cũng bị Davila từ chối.

Cửa sổ để gửi yêu cầu của người dùng cho vụ kiện đã hết hạn vào tháng Ba. Theo thông báo ngày 26/5/2023, hơn 86.000 yêu cầu đã được gửi.

Không có thông tin nào về thời điểm chính xác các khoản thanh toán cho các thành viên trong từng thành phần sẽ bắt đầu. Các luật sư trong vụ án, từ Girard Sharp và Chimicles Schwartz Kriner và Donaldson-Smith, cho biết họ “mong muốn nhận được tiền cho khách hàng của mình.”

Theo 9to5mac