Chỉ hơn bảy năm sau khi ra mắt, Touch Bar hiện đã bị loại bỏ hoàn toàn trên tất cả các MacBook mới do Apple bán ra, đánh dấu sự kết thúc kỷ nguyên của một tính năng phần cứng được một số người dùng yêu thích nhưng cũng đồng thời bị những người khác chế giễu.

apple ngưng sản xuất macbook pro touch bar

Các mẫu MacBook Pro đầu tiên có Touch Bar được ra đời vào tháng 10 năm 2016, như một phần của thiết kế đã gây ra nhiều tranh cãi, bao gồm việc bàn phím cánh bướm bị lỗi và loại bỏ nhiều cổng, bao gồm khe cắm thẻ SD, HDMI và MagSafe. Chức năng vật lý và phím Esc cũng bị loại bỏ để nhường chỗ cho Touch Bar.

Ban đầu, Apple mô tả Touch Bar là một giao diện “mang tính cách mạng” và “đột phá”, nhưng rõ ràng nó không đủ được ưa chuộng để tiếp tục sử dụng.

Đó là một “cái chết” từ từ cho Touch Bar:

  • Vào năm 2019, Apple đã cho ra đời MacBook Pro 16inch đầu tiên có phím Esc vật lý, nhưng Touch Bar vẫn tồn tại thay cho các phím chức năng vật lý.
  • Vào năm 2021, Apple đã loại bỏ Touch Bar khỏi các mẫu MacBook Pro cao cấp hơn, chuyển về sử dụng các phím chức năng vật lý với kích thước đầy đủ.
  • Trong tuần này, Apple đã ngừng sản xuất MacBook Pro 13inch, model cuối cùng có Touch Bar.

Hiện tại, Touch Bar vẫn có thể được tìm thấy trên một số mẫu máy được tân trang lại được bán bởi Apple.

Có thể Touch Bar sẽ quay trở lại vào một thời điểm nào đó trong tương lai, đặc biệt nếu MacBook Pro 13inch được tái phát hành dưới dạng model giá rẻ hơn, nhưng tại thời điểm này thì không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy điều này sẽ xảy ra.