Theo một báo cáo mới từ Hàn Quốc, Apple đã ngừng sản xuất chip dòng M2 của mình vào đầu năm 2023 sau khi nhu cầu về MacBook trên toàn cầu sụt giảm rõ rệt.

Theo The Elec, đối mặt với doanh số bán máy Mac “giảm mạnh” trong bối cảnh thị trường PC suy thoái nghiêm trọng, vào tháng 1, Apple đã đình chỉ hoàn toàn việc sản xuất bộ vi xử lý dòng M2 được thiết kế tùy chỉnh để cung cấp năng lượng cho các mẫu MacBook Pro và Mac mini mới cũng như MacBook Air mới nhất.

apple tạm dừng sản xuất chip m2 tháng 1 năm 2023

Theo ngành công nghiệp OSAT vào ngày 3/4/2023, TSMC của Đài Loan đã không gửi 5 phôi wafer chip M2 xử lý nano đến thử nghiệm gói bán dẫn thuê ngoài (OSAT) vào tháng 1 và tháng 2. Người ta tin rằng đó là do Apple yêu cầu ngừng sản xuất khi nhu cầu về MacBook ngày càng giảm.

Như báo cáo lưu ý, TSMC hoàn thiện quy trình chế tạo của mình bằng cách gửi các sản phẩm được xử lý bằng wafer đến nhà máy của Amkor Technology tại Hàn Quốc để đóng gói. Tuy nhiên, vào tháng 1 và tháng 2, không có sản phẩm nào sắp ra mắt, điều này cũng buộc công ty phụ tùng vật liệu đóng gói cho chip M2 ngừng cung cấp các vật liệu thông thường.

Việc đình chỉ được cho là kéo dài đến tháng 2, sau đó việc sản xuất chip dòng M2 đã được nối lại, nhưng chúng “chỉ bằng một nửa so với năm trước”, theo báo cáo bằng tiếng Hàn trích lời một người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Doanh thu của Apple đã giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, mức giảm mạnh hơn so với dự đoán của các nhà phân tích khi Apple phải vật lộn với các vấn đề về nguồn cung iPhone nói riêng nhưng cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm của Mac và thiết bị đeo.

Doanh thu iPad tăng 30% nhờ ra mắt các mẫu M2 ‌iPad‌ mới, nhưng doanh thu Mac lại giảm đáng kể do không có máy Mac mới nào được phát hành vào những tháng cuối năm 2022. Doanh thu Mac là 7,7 tỷ USD, trong khi doanh thu quý trước 10,9 tỷ USD. ‌

Trong cuộc gọi thu nhập quý 1 năm 2023 của mình, CEO Tim Cook thừa nhận rằng Apple đang phải đối mặt với một tình huống “đầy thách thức” trên thị trường PC. “Ngành công nghiệp đang dần thu hẹp lại,”. Giám đốc Apple nói thêm: “Chúng tôi có thị phần thấp nhưng chúng tôi có lợi thế cạnh tranh nhờ chip silicon của Apple, vì vậy về mặt chiến lược, chúng tôi có vị trí tốt trên thị trường. Nhưng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ hơi khó khăn trong một thời gian ngắn”.

Apple đã công bố chip M2 vào tháng 6 năm 2022, khi nó xuất hiện trong MacBook Pro 13 inch bản nâng cấp và MacBook Air mới. Vào tháng 1 năm 2023, Apple sau đó đã thêm các biến thể M2 Pro và M2 Max vào các mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch của mình, đồng thời bổ sung chip M2 và M2 Pro vào các tùy chọn cấu hình Mac mini của hãng.

Bộ xử lý tùy chỉnh đầu tiên của Apple, M1, được công bố vào cuối năm 2020 và vẫn cung cấp năng lượng cho iMac 24 inch của Apple, được ra mắt vào tháng 4 năm 2021. Gần một năm sau, Mac Studio được ra mắt với các phiên bản Max và Ultra của cùng một con chip.

Theo Mark Gurman của Bloomberg, một phiên bản cập nhật của iMac với chip M2 dường như không có trong kế hoạch của Apple và không có thông tin gì về việc phiên bản làm mới của ‌Mac Studio‌ với chip M2‌ Max và ‌M2‌ Ultra sẽ ra mắt hay không.

Theo macrumors