Tại CES tuần này, AMD đã công bố một bộ chip mới dành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn, với một thông báo đáng chú ý là dòng vi xử lý AMD Ryzen 7040 mới của công ty dành cho máy tính xách tay siêu mỏng sẽ cạnh tranh với chip M1 Pro và M2 của Apple.

chip m1 pro

Dòng chip AMD Ryzen 7040 là bộ vi xử lý “siêu mỏng” dựa trên quy trình 4nm và phần chip cao cấp nhất của dòng này là Ryzen 9 7940HS. Ryzen 9 7940HS có tám lõi, 16 luồng và tốc độ tăng tốc 5,2 GHz. Khi công bố con chip mới, CEO Lisa Su của AMD đã đưa ra những tuyên bố táo bạo về hiệu suất của nó, cho biết nó nhanh hơn tới 30% so với chip ‌M1 Pro‌ của Apple. Trong các tác vụ cụ thể, AMD tuyên bố chip xử lý khối lượng công việc đa xử lý nhanh hơn 34% so với ‌M1 Pro‌ và nhanh hơn 20% so với ‌M2‌ trong các tác vụ AI.

chip amd so với chip m1 pro

Một nền tảng của Apple silicon là tiết kiệm năng lượng và trong lĩnh vực đó, AMD tuyên bố dòng AMD Ryzen 7040 mới sẽ cung cấp hơn 30 giờ phát lại video trong máy tính xách tay siêu mỏng. Được tích hợp trực tiếp vào loạt chip này là Ryzen AI, một công cụ AI chuyên dụng được tích hợp trong bộ xử lý. Theo công ty, các chip AMD được cấu hình với Ryzen AI nhanh hơn 20% trong các tác vụ AI so với chip ‌M2‌ của Apple trong khi tiết kiệm năng lượng hơn 50%.

Để giới thiệu hiệu suất của chip mới, AMD đã so sánh hiệu suất của chip Intel cao cấp, ‌M1 Pro‌ và bộ xử lý Ryzen 9 7940HS mới của họ, kết xuất một đối tượng trong ứng dụng phổ biến Blender. Trong video tua nhanh thời gian được hiển thị trên sân khấu, ‌M1 Pro‌ thua xa Ryzen 9 7940HS trong việc kết xuất đối tượng.

chip amd so với chip m1 pro

AMD cho biết họ đã đưa ra tuyên bố về hiệu suất của mình so với MacBook Pro với ‌M1 Pro‌, bộ nhớ hợp nhất 32GB và 1TB dung lượng lưu trữ SSD chạy macOS Monterey. ‌M1 Pro‌ không phải là con chip cao cấp nhất và mạnh nhất của Apple dành cho máy tính xách tay, mà là M1 Max và AMD đã không so sánh con chip của mình với ‌M1 Max‌.

Điều đáng chú ý là ‌M1 Pro‌ đã hơn một năm tuổi, trong khi dòng Ryzen 7040 của AMD sẽ bắt đầu có mặt trên máy tính xách tay thương mại vào tháng 3 năm 2023. Trong những tháng tới, các tin đồn cho thấy Apple sẽ công bố thế hệ chip cao cấp tiếp theo của mình, ‌M2‌ Pro và ‌M2‌ Max, sẽ dựa trên hiệu suất của ‌M1 Pro‌ và ‌M1 Max‌ cho các mẫu MacBook Pro 14inch và 16inch được cập nhật.