Trước đây nhiều người dùng macbook đã phải cài các bộ gõ tiếng Việt bên thứ 3 vào macbook để sử dụng, vì lỗi bộ gõ mặc định trên MacOS ở các phiên bản trước bị dính chữ, mất chữ,…Nhưng trên MacOS Ventura 13.2 đã không còn thấy lỗi khó chịu như các phiên bản trước, hiện chúng ta không cần phải cài thêm bộ gõ tiếng Việt ở ngoài vào Macbook nữa vì bộ gõ mặc định hiện tại đã xịn và ổn định rồi.

bộ gõ tiếng việt trên macos ventura

Tại sao phải sử dụng bộ gõ mặc định trên MacOS? Câu trả lời là bởi lý do bảo mật thông tin. Một khi bạn cài các app không thông qua AppStore hoặc các app nhạy cảm về tín bảo mật sẽ không được an toàn.

Bộ gõ trên MacOS Ventura đã ổn định, chúng ta không cần thiết phải cài thêm bất cứ bộ gõ ngoài vào Mac khi sử dụng phiên bản MacOS 13.

Các thêm/xoá bộ gõ mặc định trên MacOS Ventura

bộ gõ tiếng việt trên macos ventura

Bạn vào phần System Settings > kéo xuống chọn Keyboard(bàn phím) > nhìn qua bên phải mục Text Input > chọn Edit để thêm bộ gõ hoặc xoá bộ gõ.(xem hình dưới)

bộ gõ tiếng việt trên macos ventura

Ở phần này bạn chỉ cần thêm hoặc xoá bộ gõ bằng cách nhấn vào dấu + hoặc – để thêm bộ gõ cho Macbook rất đơn giản và dễ dàng.

bộ gõ tiếng việt trên macos ventura

Ở trên hình đã thêm 2 bộ gõ thường xuyên sử dụng, bạn có thể thêm bất cứ bộ gõ nào bạn cần sử dụng.