iFixit đã tháo tung MacBook Pro 14inch với chip M3 cho thấy không có thay đổi thực sự nào về cách thiết kế của mẫu M3 Pro, nhưng lớp phủ Space Black mới lại thú vị hơn suy nghĩ ban đầu.

Quá trình teardown theo nghi thức và kiểm tra nội bộ của MacBook Pro mới đã diễn ra, hé lộ thêm cách để tìm hiểu về những cân nhắc của Apple đối với thiết kế sản phẩm. Là một bản cập nhật đặc biệt cho dòng sản phẩm, không có gì đáng ngạc nhiên khi các mẫu được thay đổi mà không có quá nhiều điểm mới.

mổ xẻ macbook pro 14inch m3

Bộ phận sửa chữa iFixit đã xem xét phiên bản M3 và M3 Pro của MacBook Pro 14inch trong một video được công bố vào hôm 10/11/2023. Đoạn video dài 8 phút hiển thị hình ảnh x-quang của các mẫu máy mới cũng như quá trình tháo rời.

Kết quả chụp X-quang ban đầu cho thấy sự khác biệt lớn bên trong giữa phiên bản M3 và M3 Pro là trong khi M3 Pro có hai quạt để làm mát chip thì M3 chỉ sử dụng một quạt, cùng với tản nhiệt ngắn hơn.

Thay vì để khoảng trống đó bị lãng phí, M3 mở rộng logic board vào khu vực đó.

Sau khi tháo nắp máy và bỏ qua sự thay đổi về quạt, bên trong vẫn bao gồm hầu hết các phần mô-đun, mặc dù có thể thấy rõ một cổng Thunderbolt bị thiếu trên M3.

Với các tab kéo ở những vị trí thông thường dành cho pin, đầu nối ZIF và vít cho logic board cũng như vít ở nhiều vị trí khác, MacBook Pro có thể được tháo rời nhanh chóng. Ngoại trừ đầu đọc thẻ SD và cổng HDMI là mô-đun, hầu hết các bộ phận khác đều có thể được thay thế một cách khả thi, mặc dù vẫn tiếp tục có vấn đề về ghép nối.

Bo mạch M3 cơ bản được ghi nhận là có hai mô-đun lưu trữ flash, về mặt lý thuyết sẽ loại bỏ được tình trạng tắc nghẽn tốc độ ở M2 Air vốn có một mô-đun.

Trong việc sửa chữa cho người dùng, người ta giải thích rằng việc chuyển đổi màn hình có thể không phải là điều mà người dùng có thể làm, vì nỗ lực này đã vô tình dẫn đến việc tạo ra lỗi dường như chỉ có thể sửa được bằng cách sử dụng các công cụ hiệu chỉnh của Apple, vốn chỉ được chính Apple sử dụng.

Các thành phần khác bị khóa riêng bao gồm Touch ID và cảm biến góc nắp, được ghép nối với logic board.

iFixit cho các mẫu máy mới điểm “Khả năng sửa chữa” tạm thời là 4/10, với kỳ vọng rằng các bộ phận và sách hướng dẫn sẽ được cung cấp qua các kênh Tự sửa chữa.

Những thay đổi về Space Black

Quá trình anod hóa và khắc axit của Apple đã được trình bày chi tiết trong một bài đăng trên blog iFixit, giải thích cách hoạt động của lớp phủ Space Black mới.

Quá trình anod hóa điển hình sẽ thêm một lớp oxit bảo vệ vào nhôm, tạo ra một bề mặt gồ ghề được tạo thành từ các vết va đập cực nhỏ. Trong quá trình này, thuốc nhuộm có thể được thêm vào để tạo màu sắc, nhưng trong trường hợp của Space Black, nó thực sự có màu xám rất đậm.

Trong khi các vết anot hóa có tác dụng khuếch tán ánh sáng và giúp làm cho bề mặt có vẻ tối hơn, làm đậm sắc thái của thuốc nhuộm được sử dụng trong quy trình, Apple lại thực hiện thêm một bước để làm đậm màu hơn.

Bằng cách sử dụng phương pháp khắc, Apple đã tăng mức độ nghiêm trọng của các va chạm để tạo ra một bề mặt cực kỳ không bằng phẳng, thậm chí còn khuếch tán ánh sáng nhiều hơn. Với ít ánh sáng hướng tới mắt người dùng hơn, bề mặt thậm chí còn có vẻ tối hơn so với phiên bản nhuộm.

Các vết va đập với mật độ dày hơn cũng có thể là lý do tại sao bề mặt phiên bản hiện nay có khả năng chống bám vân tay tốt hơn bình thường. Người ta tính toán rằng độ sâu hố tăng lên và phần bề mặt nhô cao hơn sẽ làm giảm lượng bề mặt thực sự có thể chạm vào, giảm thiểu lượng tiếp xúc với tay người dùng.

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn dấu vết của dấu vân tay nhưng việc khắc dấu vân tay sẽ giúp giảm sự hiện diện của dấu vân tay ngay từ đầu.

Nguồn: appleinsider