Nhà cung cấp chip chính của Apple là TSMC(Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., Ltd: Công ty TNHH Sản xuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan.) sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3nm trong tuần này và Apple là khách hàng chính của quy trình mới. Quy trình này có thể được sử dụng lần đầu tiên trong các chip M2 Pro sắp tới, dự kiến ​​sẽ cung cấp năng lượng cho các mẫu MacBook Pro và Mac mini được cập nhật.

chip 3nm apple silicon

Theo báo cáo mới của DigiTimes, TSMC sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt quy trình chip 3nm thế hệ tiếp theo vào hôm thứ Năm, ngày 29 tháng 12. Điều này phù hợp với các báo cáo từ đầu năm cho biết quá trình sản xuất hàng loạt chip 3nm sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022. Từ báo cáo cho biết:

“TSMC dự kiến ​​sẽ tổ chức một buổi lễ tại Fab 18 tại Công viên Khoa học Nam Đài Loan (STSP) vào ngày 29 tháng 12 để đánh dấu việc bắt đầu sản xuất thương mại chip sử dụng quy trình công nghệ 3nm. Theo các nguồn tin từ các công ty thiết bị bán dẫn, xưởng đúc thuần túy này cũng sẽ trình bày chi tiết các kế hoạch mở rộng sản xuất chip 3nm tại xưởng.”

Apple hiện đang sử dụng quy trình 4nm của TSMC trong chip A16 Bionic trong dòng iPhone 14 Pro nhưng có thể chuyển sang quy trình 3nm ngay đầu năm sau. Một báo cáo vào tháng 8 đã tuyên bố rằng các chip ‌M2‌ Pro sắp tới sẽ là chip đầu tiên dựa trên quy trình 3nm. Chip ‌M2‌ Pro dự kiến ​​sẽ ra mắt đầu tiên trong MacBook Pro 14inch và 16inch được cập nhật vào đầu năm tới và có thể là các mẫu Mac Studio và ‌Mac mini‌ được cập nhật.

Theo một báo cáo khác, cuối năm 2023, thế hệ thứ ba của Apple silicon, chip M3 và A17 Bionic cho iPhone 15, sẽ dựa trên quy trình 3nm nâng cao của TSMC, hiện vẫn chưa được cung cấp. Theo báo cáo của DigiTimes ngày 25/12/2022, trích dẫn các nguồn tin trong ngành, việc sản xuất chip quy trình 3nm “không có khả năng tăng tốc” cho đến khi quá trình sản xuất phiên bản nâng cao được tiến hành.

Theo macrumors