Nếu bạn dự định bán máy tính Apple của mình hoặc tặng nó cho một thành viên trong gia đình, bạn phải khôi phục cài đặt gốc cho máy Mac để dữ liệu cá nhân của mình không còn trên đó nữa. Cho dù đó là MacBook hay máy tính để bàn Mac, dưới đây là hướng dẫn cách thực hiện cho bạn.

hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc cho macbook, imac

Khôi phục cài đặt gốc cho MacBook, iMac

Nếu máy của bạn đang chạy macOS Sonoma, Ventura hoặc Monterey, có một cách nhanh chóng để khôi phục cài đặt gốc cho máy Mac. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua System Settings (hoặc System Preferences). Trên macOS Ventura hoặc Sonoma, hãy làm theo các bước sau:

about this mac 2024

  1. Nhấp vào biểu tượng Apple trên thanh menu và chọn System Settings từ danh sách dropdown.
  2. Chọn General từ sideber, sau đó nhấp vào Transfer or Reset ở bên phải.
  3. Nhấp vào Erase All Content and Settings.

khôi phục cài đặt gốc cho macbook, imac, macmini

Mặt khác, nếu máy Mac của bạn đang chạy Monterey thì đây là những gì bạn cần làm:

  1. Nhấp vào biểu tượng Apple trên thanh menu và chọn System Preferences.
  2. Tiếp theo, nhấp vào System Preferences trong thanh menu và chọn Erase All Content and Settings từ danh sách dropdown.

Sau khi chọn Erase All Content and Settings, bạn sẽ phải nhập mật khẩu quản trị viên của máy Mac. Erase Assistant sẽ mở tiếp theo và hỏi bạn có muốn sao lưu máy Mac của mình bằng Time Machine không.

Khi bạn thực hiện thêm một số bước, chẳng hạn như đăng xuất khỏi ID Apple và nhấp lại vào Erase All Content and Settings, máy Mac của bạn sẽ bắt đầu reset.

Phương pháp khôi phục cài đặt gốc cho máy Mac trên các phiên bản macOS cũ có sự khác nhau đáng kể. Chúng sẽ được đề cập đến tiếp theo sau đây.

Khôi phục cài đặt gốc cho MacBook, iMac đời cũ hơn trong macOS Recovery

Nếu máy Mac của mình đang chạy phiên bản macOS cũ hơn Monterey, bạn sẽ cần sử dụng macOS Recovery để xóa máy Mac của mình. Vấn đề này sẽ không được đào sâu hơn ở đây vì dù bạn có máy Mac chip silicon của Apple hay chip Intel thì việc tìm hiểu cách khởi động vào macOS Recovery thật dễ dàng. Nhưng nếu bạn gặp sự cố, hãy thử các cách khắc phục sau để vào macOS Recovery.

Note: Trước khi vào macOS Recovery, hãy nhớ đăng xuất khỏi tài khoản iCloud của bạn. Bạn sẽ biết liệu mình có đang ở chế độ macOS Recovery hay không vì hình nền sẽ có màu đen và sẽ không có ứng dụng hoặc tệp nào khả dụng.

chế độ macos revovery cho máy mac đời cũ

Xóa máy Mac trong macOS Recovery

Trước khi tiếp tục bước này, hãy đảm bảo bạn đã sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của mình trước. Hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng Time Machine để sao lưu máy Mac của mình một cách dễ dàng.

Khi bạn đang ở trong macOS Recovery, hãy chọn Disk Utility từ các tùy chọn trên màn hình và nhấp vào Continue. Sau đó, chọn ổ Macintosh HD trong phần Internal ở khung bên trái.

xoá dữ liệu máy mac trong chế độ macos recovery bằng disk utility

Bây giờ hãy nhấp vào Erase trên thanh công cụ ở đầu cửa sổ. Một hộp thoại sẽ xuất hiện trên màn hình. Tại đây, đặt tên cho ổ đĩa mới là Macintosh HD và đặt định dạng thành APFS hoặc Mac OS Extended. Sau đó nhấp vào Erase (đôi khi, thay vào đó, bạn sẽ thấy Erase Volume Group).

Đảm bảo bạn hoàn tất quy trình tương tự cho mọi ổ đĩa khác trong mục Internal, nhưng hầu hết mọi người sẽ không có ổ đĩa nào. Mọi ổ cứng gắn ngoài hoặc USB sẽ hiển thị trong phần External và bạn không xóa chúng nhưng tốt nhất vẫn nên rút phích cắm chúng.

Thoát Disk Utility để quay lại màn hình macOS Recovery.

Cài đặt lại macOS bằng macOS Recovery

Sau khi quay lại cửa sổ khôi phục macOS chính, bạn có thể cài đặt lại bản sao macOS mới. Đây là bước cần thiết để sử dụng lại thiết bị, vì về cơ bản bạn đã xóa OS khi xóa ổ cứng trong Disk Utility.

cái đặt macos big sur cho macbook

Trước khi tiếp tục, hãy cắm máy Mac để sạc và kết nối với mạng Wi-Fi. Sau đó, chọn Reinstall macOS và nhấp vào Continue trong macOS Recovery.

Lúc này, máy Mac sẽ đưa bạn qua một bộ hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt lại macOS. Mỗi hướng dẫn đều tự giải thích và bạn không cần phải làm gì nhiều. Về cơ bản, máy Mac của bạn sẽ tải xuống và cài đặt phiên bản macOS mới nhất từ ​​web.

Quá trình này có thể mất vài phút, vì vậy hãy kiên nhẫn. Nhưng sau khi hoàn tất, bạn có thể để nguyên máy Mac của mình nếu bạn bán nó hoặc khởi động nó và sử dụng Setup Assistant để thực hiện quy trình thiết lập macOS ban đầu, giống như một thiết bị mới.

Setup Assistant sẽ nhắc bạn chọn quốc gia và khu vực của mình, sau đó, bạn sẽ cần đăng nhập bằng ID Apple của mình. Bạn cũng cần chọn một số cài đặt cơ bản cho máy Mac của mình và kết nối nó với mạng Wi-Fi. Máy Mac sẽ sẵn sàng để sử dụng khi bạn thực hiện các bước nhỏ này. Và vì bạn đã xóa tất cả dữ liệu nên máy Mac sẽ hoạt động nhanh hơn.