Cách xóa (định dạng) ổ đĩa khởi động tích hợp của máy Mac chip Apple silicon. Các bước dưới đây chỉ áp dụng cho máy Mac chip silicon của Apple. Nếu bạn không sử dụng máy Mac chip silicon, hãy tìm bài viết về các bước để xóa máy Mac chạy chip Intel.

xoá máy mac chạy chip apple silicon

Trước khi xóa máy Mac của bạn

 1. Cài đặt các bản cập nhật macOS mới nhất.
 2. Nếu bạn sử dụng macOS Monterey trở lên, hãy tìm và làm theo các bước trong bài viết cụ thể khác để xóa tất cả nội dung và cài đặt thay vì các bước trong bài viết này. Bạn cũng nên xóa tất cả nội dung và cài đặt khi bán, tặng hoặc trao đổi máy Mac của mình.
 3. Các thiết bị Bluetooth sẽ ngắt kết nối (hủy ghép nối) khỏi máy Mac của bạn. Để hoàn tất các bước này bằng bàn phím, chuột hoặc bàn di chuột Bluetooth, bạn sẽ cần kết nối thiết bị bằng cáp USB, nếu có thể.
 4. Tạo bản backup của bất kỳ tập tin nào bạn muốn giữ. Việc xóa máy Mac của bạn đồng nghĩa sẽ xóa vĩnh viễn các tập tin có trong máy.

Sử dụng Disk Utility để xóa máy Mac 

 1. Bật máy Mac và tiếp tục nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi thấy cửa sổ tùy chọn khởi động. Chọn “Option”, sau đó nhấp vào “Continue”. chế độ recovery trên macbook apple silicon
 2. Nếu được hỏi, hãy chọn user mà bạn biết mật khẩu, sau đó nhập mật khẩu quản trị viên vào.
 3. Nếu được hỏi, hãy nhập ID Apple và mật khẩu được sử dụng trước đó với máy Mac này. 
 4. Từ cửa sổ tiện ích, chọn “Disk Utility” và nhấp vào “Continue”. recovery trên macbook apple silicon
 5. Trong phần “Internal” của thanh bên “Disk Utility”, hãy đảm bảo rằng bạn thấy ổ đĩa có tên Macintosh HD. 
 6. Nếu trước đây bạn đã sử dụng “Disk Utility” để thêm ổ đĩa vào ổ đĩa khởi động, hãy chọn từng ổ đĩa bên trong bổ sung trong thanh bên, sau đó bấm vào nút xóa ổ đĩa (–) trên thanh công cụ để xóa ổ đĩa đó.
 • Trong bước này, hãy bỏ qua mọi ổ đĩa bên trong có tên Macintosh HD hoặc Macintosh HD – Data, cũng như mọi ổ đĩa trong phần “External” và “Disk Images” của thanh bên.

7. Bây giờ, hãy chọn “Macintosh HD” trong thanh bên.

8. Nhấp vào nút Xóa trên thanh công cụ, sau đó chỉ định tên và định dạng:

 • Tên: Macintosh HD
 • Định dạng: APFS

9. Nhấp vào “Erase”. Tuy nhiên, nếu bạn thấy nút “Erase Volume Group”, hãy nhấp vào nút đó, nút đó có thể thay thế nút “Erase” trong trường hợp này.

format ổ cứng macbook apple silicon

10. Nếu được hỏi, hãy nhập ID Apple của bạn. 

11. Khi được hỏi liệu bạn có chắc chắn muốn xóa máy Mac này hay không, hãy nhấp vào “Erase Mac” và khởi động lại.

12. Khi máy Mac của bạn khởi động lại, hãy làm theo các hướng dẫn trên màn hình để chọn ngôn ngữ của bạn.

13. Máy Mac của bạn hiện đang cố gắng kích hoạt và yêu cầu kết nối Internet. Sử dụng menu Wi-Fi  trên thanh menu để chọn mạng Wi-Fi hoặc gắn cáp mạng.

14. Sau khi máy Mac của bạn kích hoạt, hãy nhấp vào “Exit” để khôi phục “Ultilities”.

15. Nếu bạn muốn khởi động lại từ ổ đĩa vừa xóa, hãy chọn “Reinstall macOS” trong cửa sổ tiện ích, sau đó nhấp vào “Continue” và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt lại macOS. Nếu trước đây bạn đã cài đặt bản nâng cấp macOS thì bạn có thể được cung cấp macOS mà bạn đang sử dụng trước khi nâng cấp.

Nếu không thấy Macintosh HD trong Disk Utility

Đĩa khởi động tích hợp của bạn phải là mục đầu tiên được liệt kê trong thanh bên “Disk Utility”. Nó được đặt tên là Macintosh HD, trừ khi bạn đổi tên nó. Nếu bạn không thấy nó ở đó, hãy chọn menu Apple  -> “Shut down”, sau đó rút tất cả các thiết bị không cần thiết khỏi máy Mac và thử lại.

Nếu ổ đĩa của bạn vẫn không xuất hiện trong “Disk Utility” hoặc “Disk Utility” báo cáo rằng quá trình xóa không thành công thì máy Mac của bạn có thể cần được bảo trì. Nếu bạn cần trợ giúp, vui lòng liên hệ với bộ phận Apple Support.

Để biết thêm thông tin về cách sử dụng Disk Utility, hãy xem “Hướng dẫn sử dụng Disk Utility”.