Cuộc tranh luận về việc liệu 8GB RAM có đủ cho MacBook Pro từ lâu đã trở thành chủ đề gây tranh cãi. Cuộc tranh cãi một lần nữa lại nổ ra vào năm 2012, khi Apple tung ra chiếc MacBook Pro đầu tiên có màn hình Retina, bắt đầu với RAM 8GB. Vào năm 2023, Apple vẫn cung cấp 8GB làm cấu hình cơ bản cho MacBook Pro 14inch mới nhất của hãng. Cùng với chi phí đáng kể để nâng cấp lên các tùy chọn bộ nhớ cao hơn, quyết định của Apple một lần nữa làm dấy lên những cuộc tranh luận về tính phù hợp cũng như giá trị của cấu hình này.

macbook pro m3 8gb ram

Rõ ràng, máy Mac đã thay đổi rất nhiều trong thập kỷ qua. Đầu tiên, Apple không còn dựa vào bộ xử lý Intel để cung cấp năng lượng cho máy của mình nữa mà đã phát triển con chip silicon Apple của riêng mình, nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn. Sự vượt trội đó là do các chip tùy chỉnh của Apple sử dụng kiến ​​trúc “system-on-a-chip” (SoC), tích hợp một số lõi xử lý (CPU), lõi đồ họa (GPU), bộ nhớ đệm và một số thành phần khác trong một gói vật lý duy nhất.

Dòng chip M của Apple cũng sử dụng thứ gọi là “bộ nhớ hợp nhất”, nằm cùng với SoC. Việc Apple áp dụng bộ nhớ có băng thông cao, độ trễ thấp này có nghĩa là chip chính tránh phải truyền dữ liệu giữa các vị trí bộ nhớ khác nhau và nó cung cấp nhóm bộ nhớ cho cả CPU và GPU, cho phép nó được phân bổ linh hoạt tùy theo tác vụ trong tầm tay.

Mặc dù kết quả chung của kiến ​​trúc SoC tích hợp này là năng suất và hiệu năng tốt hơn nhưng lại có nhược điểm là bộ nhớ hợp nhất của Apple được cố định tại thời điểm mua và không thể nâng cấp sau này.

chip m3 apple

Việc lựa chọn bộ nhớ cao hơn cũng không hề rẻ. Thí dụ, việc chuyển từ bộ nhớ hợp nhất 8GB cơ bản lên 16GB hoặc 24GB sẽ tốn thêm lần lượt là 200 USD và 400 USD. Do đó, điều quan trọng khi mua máy Mac mới là người dùng cần phải chọn dung lượng phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình. Ý kiến ​​của người dùng về chủ đề này cũng rất đa dạng. Một số cho rằng 8GB là đủ rồi trong khi một số khác cảm thấy chỉ chừng đó dung lượng đó là chưa đủ. Sau cùng thì việc lựa chọn dung lượng bao nhiêu phụ thuộc vào những gì người dùng muốn làm trên máy Mac của mình. Dưới đây là những yếu tố chính cần ghi nhớ khi chọn mức dung lượng.

RAM 8GB trở lên?

  • Tác vụ hàng ngày và mức sử dụng nhẹ: Đối với các tác vụ cơ bản như duyệt web, chỉnh sửa tài liệu và sử dụng media, RAM 8GB thường là đủ rồi. Máy Mac hiện đại sử dụng các tính năng như nén bộ nhớ và phân bổ thông minh, giúp macOS chạy mượt mà ngay cả khi đa nhiệm.
  • Khối lượng công việc chuyên nghiệp và sáng tạo: Đối với các tác vụ chuyên sâu hơn như chỉnh sửa video, tạo mô hình 3D hoặc phát triển phần mềm, dung lượng 8GB có thể là một hạn chế và có thể làm chậm năng suất cũng như giảm hiệu năng, như các thử nghiệm độc lập đã cho thấy. Điều này đặc biệt đúng nếu người dùng làm việc trên các dự án nâng cao yêu cầu các tệp và thư viện nội dung khổng lồ.

Tổng kết

Tóm lại, khi mua MacBook Pro, việc chọn bộ nhớ hợp nhất 8GB là một lựa chọn tiết kiệm chi phí nếu người dùng có nhu cầu sử dụng các tác vụ đơn giản và mức dung lượng này cung cấp năng suất phù hợp cho các tác vụ hàng ngày. Tuy nhiên, nếu có ý định sử dụng các ứng dụng đòi hỏi khắt khe hơn, người dùng có thể phải trả thêm tiền để có thêm nhiều dung lượng bộ nhớ. Việc lựa chọn bộ nhớ dung lượng lớn sẽ giảm nguy cơ bộ nhớ bị nghẽn cổ chai và cho phép chip Apple silicon trong máy Mac hoạt động hết công suất tối đa.

Với giá từ 1599 USD, MacBook Pro M3 14inch của Apple đi kèm bộ nhớ hợp nhất 8GB và việc chọn 16GB hoặc 24GB sẽ có giá cao hơn lần lượt là 200 USD và 400 USD. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sau khi trả thêm 200 USD cho 16 GB, mẫu M3 Pro của người dùng có dung lượng tận 18 GB và một số tính năng bổ sung khác, với mức giá 1999 USD.