macOS 15 – Phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Mac, dự kiến ​​sẽ ra mắt tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC), bắt đầu bằng bài phát biểu quan trọng vào ngày 10 tháng 6. Sau giai đoạn thử nghiệm, bản phát hành chính thức sẽ diễn ra vào mùa thu.

macos 15

Tin đồn về những gì macOS 15 sẽ mang lại vẫn khan hiếm như thường lệ vì việc phát triển phần mềm không phụ thuộc vào hoạt động sản xuất và sản xuất của bên thứ ba như phần cứng nên tin đồn về macOS thường ít xảy ra. Đây là tất cả những gì chúng ta biết cho đến nay.

Ngày phát hành macOS 15: Khi nào macOS 15 sẽ ra mắt?

Kể từ năm 2013, Apple đã phát hành macOS vào mùa thu ở Mỹ. Công ty đã thiết lập mô hình phát hành iOS trước, sau đó vài tuần là macOS. Dưới đây là ngày phát hành trong năm năm qua.

 • macOS 14 Sonoma: ngày 26 tháng 9 năm 2023
 • macOS 13 Ventura: ngày 24 tháng 10 năm 2022
 • macOS 12 Monterey: ngày 25 tháng 10 năm 2021
 • macOS 11 Big Sur: Ngày 12 tháng 11 năm 2020
 • macOS 10.15 Catalina: ngày 7 tháng 10 năm 2019

Apple sẽ giới thiệu macOS 15 tại WWDC trong bài phát biểu quan trọng vào ngày 10 tháng 6, nơi hãng sẽ giới thiệu những tính năng mới lớn nhất. Apple cũng sẽ bắt đầu giai đoạn beta dành cho nhà phát triển vào thời điểm đó, sau đó là phiên bản beta công khai vài tuần sau đó. Apple phát hành bản cập nhật beta nửa tuần trước khi phát hành chính thức vào mùa thu.

Khả năng tương thích macOS 15: Máy Mac nào sẽ có macOS 15?

Không có báo cáo nào được đưa ra về danh sách tương thích macOS 15. Trung bình, máy Mac nhận được 6,6 năm cập nhật macOS, với các mẫu cũ hơn chỉ nhận được một hoặc hai năm cập nhật bảo mật và sửa lỗi. 

Danh sách tương thích đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dùng máy Mac chip Intel. Sau khi Apple giới thiệu máy Mac dòng M, công ty cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ máy Mac Intel trong vài năm, nhưng không đưa ra thông tin cụ thể. Chiếc máy Mac cuối cùng chuyển từ Intel sang Apple Silicon là Mac Pro vào năm ngoái. Thời gian đang điểm trên máy Mac Intel từng giây, nhưng có khả năng thế hệ máy Mac Intel cuối cùng sẽ nằm trong danh sách tương thích với macOS 15.

Đây là danh sách tương thích hiện tại cho macOS Sonoma:

 • iMac từ 2019 trở lên
 • Mac Pro từ 2019 trở lên
 • iMac Pro từ 2017
 • Mac Studio từ 2022 trở lên
 • MacBook Air từ 2018 trở lên
 • Mac mini từ 2018 trở lên
 • MacBook Pro từ 2018 trở lên

Apple đã ra mắt máy Mac M1 đầu tiên (MacBook Air, MacBook Pro Mac mini 13inch) vào cuối năm 2020, vì vậy một số mẫu máy chạy chip Intel sẽ vẫn nhận được bản cập nhật macOS 15 trong một năm nữa. Các mẫu máy có nhiều khả năng sẽ ngừng hỗ trợ nhất là các mẫu máy 2018 và iMac Pro. 

Tên của macOS 15: Phiên bản mới sẽ có tên là gì?

Kể từ khi Apple ngừng sử dụng jungle cats với macOS 10.9 Mavericks, họ đã sử dụng các địa điểm ở California để xác định các bản cập nhật hệ điều hành hàng năm của mình. Vài năm gần đây là Sonoma, Ventura, Monterey, Big Sur và Catalina. Hiện tại vẫn chưa có gì chắc chắn Apple sẽ chọn ngôn ngữ nào cho macOS 15, nhưng họ đã đăng ký nhãn hiệu cho một số địa danh không được sử dụng, bao gồm Condor, Mammoth, Redwood và Sequoia.

Tin đồn MacOS 15 về các tính năng mới

Có thể macOS 15 không có nhiều tính năng mới. Tháng 11 năm ngoái, Mark Gurman của Bloomberg đã báo cáo rằng Apple đã chuyển từ phát triển các tính năng hệ điều hành mới sang sửa lỗi và cải thiện công suất. Vì báo cáo đó được đưa ra cách đây vài tháng, Apple có thể đã hoàn thành nhiệm vụ đó và quay lại phát triển các tính năng mới. Bất chấp điều đó, việc chuyển đổi đã ảnh hưởng đến thời gian phát triển các tính năng mới và điều đó có thể có nghĩa là macOS 15 có ít hơn dự kiến ​​ban đầu.

AI ở khắp mọi nơi

Một số báo cáo trong vài tháng qua đã tuyên bố rằng Apple đang làm rất nhiều việc hướng tới AI và AI tổng quát (sử dụng AI để tạo nội dung) sẽ có một vai trò lớn trong macOS. Mark Gurman của Bloomberg đã báo cáo vào tháng 10 năm 2023 rằng AI sẽ nổi bật trong iOS 18 và macOS sau đó. Điều đó dường như chỉ ra rằng macOS 15 sẽ không có nhiều tính năng AI như iOS 18.

Nếu macOS 15 không phù hợp với tính năng của iOS 18 thì không biết khi nào Apple sẽ bổ sung những tính năng còn thiếu đó. Họ có thể quyết định giới thiệu chúng trong các bản cập nhật quanh năm hoặc có thể đợi đến macOS 16 vào năm 2025. iOS từ lâu đã là ưu tiên của Apple nên sẽ không ngạc nhiên nếu macOS 15 không có các tính năng mới giống iOS 18 Tuy nhiên, gần như chắc chắn rằng macOS sẽ được tích hợp một số tính năng AI mới.

Khả năng tiếp cận

Báo cáo của MacRumors cho biết macOS 15 sẽ có một số tính năng “Trợ năng” mới. Chúng bao gồm “Adaptive Voice Shortcuts”, kích hoạt các tính năng trợ năng bằng cách nói một cụm từ; cải tiến “Live Speech” cho phép người dùng tạo danh mục; và hỗ trợ ứng dụng mở rộng cho kích thước phông chữ tùy chỉnh.

Freeform Scenes

MacRumors báo cáo rằng ứng dụng Freeform sẽ có một tính năng mới gọi là “Freeform Scenes”, cho phép người dùng chọn các phần cụ thể trên bảng để dễ dàng điều hướng. Scenes được cho là sẽ hoạt động với iCloud để chia sẻ và chỉnh sửa.

Ứng dụng “Calculator” được thiết kế lại

AppleInsider báo cáo rằng Apple đang làm việc trên một ứng dụng “Calculator” mới. Nó có thể được thiết kế lại để giống với phiên bản iOS và có các tính năng mới bao gồm history tape, chuyển đổi được cải tiến và cửa sổ có thể thay đổi kích thước.

Safari 18

AppleInsider báo cáo rằng Safari 18, sẽ có trong macOS 15, sẽ bao gồm một số tính năng mới, bao gồm “Intelligent Search” (Tìm kiếm thông minh) được tăng cường bởi AI, “Web Eraser” (Công cụ xoá web) và menu điều khiển trang mới. Bản cập nhật vào năm 2025 sẽ cung cấp tính năng nâng cao AI cho “Visual Lookup” không chỉ trong Safari mà còn trên toàn bộ hệ điều hành.

Đồng bộ hóa Calendar và Reminders

AppleInsider báo cáo rằng ứng dụng “Calendar” sẽ cho phép người dùng quản lý lời nhắc từ bên trong ứng dụng “Calendar”, ứng dụng này cũng sẽ có những thay đổi nhỏ về giao diện người dùng.

Theo macworld