Hôm 26/9/2023, Apple đã phát hành macOS 14 Sonoma, phiên bản mới nhất của hệ điều hành chạy trên máy Mac. macOS Sonoma đã ở giai đoạn thử nghiệm beta được vài tháng và tương thích với iMac 2019 trở lên, ‌iMac‌ Pro, Mac mini 2018 trở lên, MacBook Pro 2018 trở lên, Mac Pro 2019 trở lên và Mac Studio.

cập nhật macos sonoma bản chính thức từ apple

Bản cập nhật ‌‌macOS Sonoma‌ có thể được tải xuống miễn phí trên tất cả các máy Mac đủ điều kiện bằng cách sử dụng phần “Software Update” (Cập nhật phần mềm) trong”System Settings” (Cài đặt hệ thống).

macOS Sonoma‌ bổ sung các tiện ích tương tác vào màn hình nền, đưa chúng ra khỏi chế độ xem “Today”, làm cho chúng nổi bật và hữu ích hơn. Với “Continuity”, bạn thậm chí có thể xem và tương tác với các tiện ích iPhone trên máy Mac.

desktop widgets macos sonoma

Có một loạt trình bảo vệ màn hình giống Apple TV mới có các video chuyển động chậm về các địa điểm trên toàn thế giới cùng với hình nền máy tính phù hợp. Apple đã thêm “Game Mode” mới cho máy Mac chạy chip silicon của Apple và tùy chọn này ưu tiên các trò chơi trên CPU và GPU để có hiệu năng mượt mà hơn.

“Video conferencing” được tăng cường nhờ hiệu ứng “Presenter Overlay” để chia sẻ nội dung, ngoài ra còn có chế độ “Screen Sharing” (Chia sẻ màn hình) hiệu suất cao mang lại tốc độ khung hình cao hơn và âm thanh có độ trễ thấp để các chuyên gia có thể truy cập vào quy trình tạo nội dung của họ từ mọi nơi.

Chế độ “Private Browsing” (Duyệt web riêng tư) của Safari bị khóa sau Touch ID, Profiles có thể được sử dụng để tách biệt duyệt web công việc và cá nhân, đồng thời có các biện pháp bảo vệ khỏi việc theo dõi và lấy dấu vân tay được cải thiện để bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Bạn có thể lưu các trang web yêu thích của mình dưới dạng ứng dụng web trên máy tính để bàn hoặc dock và chúng sẽ hoạt động như các ứng dụng thông thường với thanh công cụ được đơn giản hóa.

Nhiều tính năng có trong iOS 17 cũng có trong ‌macOS Sonoma‌. Ứng dụng “Messages” (Tin nhắn) hỗ trợ trải nghiệm nhãn dán mới, biến tất cả biểu tượng cảm xúc thành nhãn dán, album “People” (Mọi người) có thể nhận dạng thú cưng và “Visual Lookup” (Tra cứu trực quan) hoạt động với video và có thể nhận dạng thực phẩm cũng như xác định các ký hiệu trên nhãn và biển báo.

AirTags có thể được chia sẻ với những người khác bằng Find My, mật khẩu “iCloud Keychain” có thể được chia sẻ với bạn bè và thành viên gia đình, ứng dụng “Notes” (Ghi chú) hỗ trợ các tệp PDF nội tuyến và giờ đây Siri có thể được kích hoạt mà không cần nói “Hey”.