Theo Mark Gurman Bloomberg, Apple sẽ bắt đầu nâng cấp dòng máy Mac của mình với chip M4 vào cuối năm 2024. Chip M4 sẽ tập trung vào việc cải thiện công suất cho năng lực trí tuệ nhân tạo.

Năm ngoái, Apple đã giới thiệu tất cả các chip M3, M3 Pro và M3 Max cùng một lúc vào tháng 10, vì vậy rất có thể chúng ta sẽ thấy dòng M4 ra mắt trong cùng khung thời gian. Gurman nói rằng toàn bộ dòng máy Mac dự kiến ​​​​sẽ có chip M4 vào cuối năm 2024 và đầu năm 2025.

chip apple silicone m4

Các máy iMac, MacBook Pro 14 inch cấp thấp, MacBook Pro 14 inch cao cấp, MacBook Pro 16 inch và Mac mini sẽ được cập nhật chip M4 trước, tiếp theo là MacBook 13 inch và 15 inch. Tiếp theo đó là các mẫu Air vào mùa xuân năm 2025, Mac Studio vào giữa năm 2025 và Mac Pro vào cuối năm 2025.

Có thông tin cho rằng Apple sắp sản xuất chip M4 và dự kiến ​​sẽ có ít nhất ba loại chính. Chip có tên mã là Donan dành cho cấp thấp, Brava cho cấp trung và Hidra cho cấp cao nhất. Chip Donan sẽ được sử dụng trong MacBook Pro cấp thấp, máy ‌MacBook Air‌ và ‌Mac mini‌ cấp thấp, còn chip Brava sẽ được sử dụng trong MacBook Pro cao cấp hơn và ‌Mac mini‌ cao cấp hơn.

Chip Hidra được thiết kế cho ‌Mac Pro‌, điều này cho thấy đây là chip cấp “Ultra” hoặc “Extreme”. Đối với ‌Mac Studio‌, hãng đang thử nghiệm các phiên bản có chip thời M3 chưa được phát hành và một biến thể của chip M4 Brava có lẽ sẽ cao hơn chip M4 Pro và M4 Max “Brava”.

Các phiên bản M4 của máy tính để bàn Mac có thể hỗ trợ Bộ nhớ hợp nhất lên tới 512GB, đây sẽ là một bước nhảy vọt rõ rệt so với giới hạn 192GB hiện tại.

Các chip M4 sẽ được xây dựng trên quy trình 3 nanomet giống như chip M3, nhưng nhà cung cấp TSMC của Apple có thể sẽ sử dụng phiên bản cải tiến của quy trình 3nm để tăng công suất và tiết kiệm năng lượng. Apple cũng có kế hoạch bổ sung Neural Engine cải tiến hơn nhiều với số lượng cores tăng lên cho các tác vụ AI.