Nếu bạn đang muốn ghi lại màn hình máy Macbook của mình để thực hiện hướng dẫn ghi lại màn hình, ghi lại cảnh chơi trò chơi hoặc cuộc gọi điện video, tạo bản trình bày kinh doanh, v.v. thì hãy thử làm theo hướng dẫn cách sàng lọc bản ghi trên máy Mac dưới đây.

Cách quay video màn hình Macbook bằng tiện ích chụp ảnh màn hình

Bạn muốn cài đặt trình ghi màn hình của bên thứ ba trên máy Mac của mình? Cách dễ nhất để ghi lại màn hình máy Mac là sử dụng tiện ích Screenshot tích hợp sẵn. Công cụ này cho phép chụp ảnh màn hình và ghi lại màn hình bằng các phím tắt đơn giản.

Nhấn Command + Shift + 5 trên bàn phím để mở tiện ích Screenshot. Ở cuối cửa sổ xuất hiện, bạn sẽ thấy hai tùy chọn để ghi màn hình: Record Entire Screen (Ghi toàn bộ màn hình) và Record Selected Portion (Ghi phần đã chọn).

quay video màn hình macbook

Nếu bạn chọn Record Entire Screen (Ghi toàn bộ màn hình), biểu tượng camera sẽ xuất hiện dưới dạng con trỏ chuột. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang sử dụng nhiều màn hình. Chỉ cần di chuyển camera đến màn hình bạn muốn ghi và nhấp để bắt đầu ghi.

Nếu bạn chọn Record Selected Portion, hãy kéo các góc của box bạn nhìn thấy để điều chỉnh kích thước khung. Bạn cũng có thể di chuyển box đến một khu vực khác trên màn hình.

Nhấp vào Options cho phép chọn nhiều tùy chọn khác nhau để ghi màn hình máy Mac. Điều này bao gồm việc chọn micro bạn muốn, vị trí lưu bản ghi và liệu bạn có muốn ghi lại các lần nhấp chuột hay không. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấn nút Record để bắt đầu ghi.

cách quay video màn hình macbook, imac

Sau khi ghi xong màn hình máy Mac, bạn có thể không biết cách dừng nó vì cửa sổ tiện ích Screenshot sẽ không hiển thị nữa. Thay vào đó, bạn sẽ thấy biểu tượng Stop nhỏ trong thanh menu macOS. Nhấp vào nó để dừng ghi màn hình trên máy Mac của mình.

tip quay video màn hình macbook, imac

Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Command + Control + Esc để dừng ghi màn hình máy Mac một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể nhấn Command + Shift + 5 để hiển thị lại cửa sổ tiện ích Screenshot, nơi bạn sẽ tìm thấy tùy chọn dừng ghi.

Liệu có thể ghi lại cuộc gọi FaceTime trên máy Mac không?

Bạn có thể sẽ thắc mắc rằng liệu mình có ghi màn hình cuộc gọi FaceTime lại được hay không. Mặc dù Apple không cung cấp tùy chọn gốc trong ứng dụng FaceTime nhưng bạn cũng có thể sử dụng tiện ích Screenshot để ghi lại cuộc gọi điện video.

Điều quan trọng cần lưu ý là người khác (hoặc những người tham gia) trên FaceTime sẽ không được thông báo rằng bạn đang ghi âm cuộc gọi điện video, vì vậy hãy nhớ báo cho họ biết.

Cách ghi màn hình trên máy Mac bằng QuickTime Player

Một phương pháp khác để ghi lại màn hình máy Mac là sử dụng QuickTime Player. QuickTime Player sử dụng cùng tiện ích Screenshot đã được mô tả ở trên, nhưng điểm khác biệt là bạn kiểm soát mọi thứ trực tiếp từ ứng dụng QuickTime Player. Điều này có thể hữu ích cho các máy Mac cũ chạy macOS High Sierra hoặc các phiên bản cũ hơn.

Để ghi bằng QuickTime Player, hãy mở ứng dụng, sau đó chọn File > New Screen Recording từ thanh menu.

new screen recording macos

Thao tác này sẽ khởi chạy lớp phủ, cho phép bạn chọn nhiều tùy chọn khác nhau để ghi lại màn hình của mình. Bạn có thể chọn Record Entire Screen (Ghi toàn bộ màn hình) và Record Selected Portion (Ghi phần đã chọn), tương tự như tiện ích Screenshot.

Khi mọi thứ đã được thiết lập, hãy bắt đầu ghi bằng cách nhấp vào nút Record. Và khi hoàn tất, hãy nhấp vào biểu tượng Stop trên thanh menu macOS để kết thúc phiên ghi màn hình.

Video đã ghi sẽ mở ra ngay lập tức. Bạn có thể chọn chỉnh sửa theo yêu cầu (sử dụng công cụ Trim hoặc Rotate). Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần nhấp vào File > Save từ thanh menu hoặc nhấn Command + S trên bàn phím để lưu video vào vị trí mong muốn.

Note: Mặc dù cả hai phương pháp trên đều cho phép bạn ghi âm từ micro của máy Mac nhưng bạn không thể ghi audio system. Giải pháp thay thế là cài đặt trình điều khiển âm thanh miễn phí trên máy Mac của bạn để ghi lại audio system trong quá trình ghi màn hình. 

Cách sàng lọc bản ghi trên máy Mac bằng OBS

Với hai tùy chọn trên, không có lý do gì để tìm kiếm thêm ứng dụng của bên thứ ba để ghi lại màn hình máy Mac trừ khi bạn muốn sở hữu nhiều tính năng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không hài lòng với các tùy chọn tích hợp sẵn thì OBS Studio là phần mềm miễn phí bên thứ ba vốn được yêu thích để ghi lại màn hình và âm thanh máy Mac một cách dễ dàng.

cài đặt obs cho macbook

Sự tương đồng giữa cả người dùng thông thường và người dùng chuyên nghiệp là đều công nhận không có tiện ích ghi màn hình miễn phí nào tốt như OBS Studio. Ứng dụng này cung cấp các tính năng cho phép tùy chỉnh mọi khía cạnh của bản ghi màn hình. Bạn cũng có thể sử dụng OBS Studio để phát trực tiếp lên nhiều nền tảng, bao gồm YouTube, Facebook, Twitch, v.v.

Như bạn đã thấy, việc bắt đầu hoặc dừng ghi màn hình trên máy Mac khá dễ dàng, đặc biệt nếu bạn đã quen với các phím tắt hữu ích trên macOS. Có nhiều công cụ tích hợp để ghi lại màn hình của mình trên máy Mac một cách dễ dàng, nhưng nếu bạn muốn có các tùy chọn nâng cao, một chương trình nguồn mở như OBS có thể thực hiện công việc này. 

Hy vọng rằng một trong những phương pháp trên đây chính xác là những gì bạn cần để ghi lại màn hình máy Mac của mình.