Có một cách để không phải chi tiền mua màn hình ngoài cho MacBook là bạn có thể sử dụng tính năng Sidecar của Apple để biến iPad thành màn hình phụ. Dưới đây là hướng dẫn các bước để thiết lập.

cài đặt ipad làm màn hình thứ 2 cho macbook qua sidecar

Sidecar là gì?

Tổng quan thì Sidecar cho phép bạn sử dụng iPad làm màn hình thứ hai cho máy Mac, thông qua kết nối có dây hoặc không dây. Bạn có thể đặt nó ở bên trái hoặc bên phải màn hình chính và sử dụng nó như bất kỳ màn hình nào khác, nhưng đó chưa phải là tất cả.

cài đặt ipad làm màn hình macbook

Đáng chú ý, Sidecar tận dụng màn hình cảm ứng của iPad. Nó thậm chí còn hỗ trợ Apple Pencil, điều này làm cho nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời nếu bạn là một nghệ sĩ muốn mở rộng các tùy chọn sáng tạo của mình. Nếu bạn ghen tị với màn hình cảm ứng trên máy tính Windows, thì điều này dù không giúp bạn đạt được mục tiêu nhưng nó đã tiến thêm một bước gần hơn.

Thiết lập Sidecar trên máy Mac

Do cách đặt tên iPad khó hiểu của Apple, bạn nên kiểm tra model máy, năm và tuổi của máy Mac cũng như loại iPad mà bạn có. Sau khi xác định xong, lời khuyên đến bạn là nên kiểm tra các yêu cầu Sidecar của Apple để đảm bảo cả hai thiết bị của mình đều hỗ trợ Sidecar.

Sử dụng Sidecar không dây

Trước khi bắt đầu, hãy kiểm tra xem máy Mac và iPad của bạn có được đăng nhập vào cùng một ID Apple và được kết nối với cùng một mạng Wi-Fi hay chưa. Ngoài ra, hãy đảm bảo Bluetooth được bật trên cả hai thiết bị và đặt chúng cách nhau 30 feet.

chia sẻ màn hình ipad với macbook không dây

Để bắt đầu sử dụng Sidecar không dây, hãy nhấp vào biểu tượng Control Center trên thanh menu và chọn Screen Mirroring. Bây giờ, chỉ cần chọn iPad của bạn trong Mirror or extend to trong header.

Sử dụng Sidecar qua USB

Nếu bạn không có quyền truy cập Wi-Fi hoặc đang muốn sạc iPad, bạn cũng có thể sử dụng Sidecar qua USB. Chỉ cần cắm iPad của bạn vào máy Mac bằng cáp USB-C đi kèm. Đảm bảo iPad của bạn được cài đặt dựa trên sự uỷ thác vào máy Mac. Nếu không, bạn sẽ không thể kết nối.

Bây giờ, tất cả những gì bạn cần làm là đi tới Control Center trên máy Mac, nhấp vào Screen Mirroring và chọn iPad của bạn từ danh sách thiết bị. Nếu iPad của bạn không xuất hiện trong danh sách, hãy kiểm tra cáp bạn đang sử dụng.

Bạn có thể sử dụng Sidecar không dây mà vẫn cắm iPad vào máy Mac để sạc nếu cần. Cách này thường đơn giản hơn việc sử dụng tùy chọn USB.

Cách sử dụng Sidecar trên máy Mac 

Sau khi kết nối, bạn có thể chọn phản chiếu màn hình hoặc mở rộng màn hình. Hầu hết mọi người sẽ muốn sử dụng tùy chọn mở rộng cho màn hình phụ với những hình ảnh về bất động sản như nhà cửa, thiên nhiên và đó là những gì Sidecar sử dụng theo mặc định. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Screen Mirroring trong thanh menu và chọn giữa Mirror Built-In Retina Liquid Display Use As Separate Display.

cài đặt chia sẻ màn hình trên macbook

Để thay đổi phía nào của máy Mac mà iPad xuất hiện nhằm di chuyển chuột thích hợp, hãy đi tới System Settings, sau đó đi tới menu Displays. Tại đây, hãy chuyển sang tab Arrange và kéo iPad sang bất kỳ phía nào của màn hình máy Mac mà bạn đã đặt nó.

cài đặt màn hình macbook sidecar cho ipad

Trên cùng trang Displays, bạn cũng có thể chọn liệu bạn muốn sử dụng iPad hoặc Mac làm màn hình chính hay màn hình mở rộng. Ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi hoạt động của iPad, hãy chọn nó, sau đó đặt tùy chọn Use As làm thành Main display, Extended display,hoặc Mirror for Built-in Display.

kéo thả màn hình macbook qua màn hình ipad

Bạn có thể sử dụng iPad của mình như bất kỳ màn hình thứ hai nào khác sau khi kết nối iPad qua Sidecar. Có một số tùy chọn để di chuyển cửa sổ từ màn hình chính sang iPad. Bạn có thể kéo nó vào cạnh màn hình cho đến khi bạn thấy nó xuất hiện trên iPad. Nó sẽ trông giống như hình ảnh dưới đây.

Đảm bảo rằng bạn tiếp tục kéo về phía cạnh màn hình máy Mac cho đến khi bạn thấy con trỏ xuất hiện trên màn hình iPad.

Ngoài ra, bạn có thể di chuột qua nút full-screen màu xanh lục ở phía trên bên trái cửa sổ, sau đó chọn Move to [Your iPad’s Name].

di chuyển màn hình macbook qua màn hình ipad

Theo mặc định, iPad sẽ hiển thị một thanh bên với các điều khiển phổ biến như Command, Shift và các phím bổ trợ khác. Những điều này cho phép bạn tương tác dễ dàng hơn với máy Mac thông qua màn hình cảm ứng. Bạn cũng có Touch Bar ở cuối màn hình, hoạt động giống như Touch Bar trên một số mẫu MacBook Pro.

tính năng sidebar macbook với ipad

Bạn có thể tắt cả hai tùy chọn này bằng cách nhấp vào biểu tượng Screen Mirroring trên thanh menu và nhấp vào Hide Sidebar  Hide Touch Bar.

ẩn sidebar và lụa chọn màn hình ngoài

Trong khi sử dụng Sidecar, bạn vẫn có thể sử dụng iPad như bình thường bằng cách chuyển đổi ứng dụng. Sau khi chuyển đổi, bạn sẽ thấy biểu tượng ứng dụng Continuity mới trên Dock của iPad. Chỉ cần nhấn vào biểu tượng này để quay lại sử dụng iPad làm màn hình.

màn hình ipad trên macbook

Sau khi sử dụng xong iPad làm màn hình thứ hai cho máy Mac, tất cả những gì bạn cần làm là nhấn vào biểu tượng Disconnect  ở cuối thanh bên. Ngoài ra, bạn có thể truy cập Control Center trên máy Mac và tắt tính năng Screen Mirroring.

Nếu ngân sách đang eo hẹp và không đủ tiền mua màn hình ngoài, việc thiết lập tính năng Sidecar là một giải pháp thay thế hữu ích và đáng giá để đạt được thiết lập nhiều màn hình. Mặc dù bạn có thể khám phá thêm một số tùy chọn tùy chỉnh bằng cách đi tới System Settings > Displays, nhưng mọi thứ được đưa ra trên đây đã đủ để bạn bắt đầu rồi.