Việc truy cập ổ USB trên máy Mac thường rất dễ dàng nhưng nếu là người mới sử dụng macOS hoặc gặp sự cố với ổ đĩa, bạn có thể gặp khó khăn khi tìm nó. Dưới đây là hướng dẫn cách tìm và mở ổ USB trên máy Mac một cách chính xác.

Tìm ổ USB trên máy tính để bàn

Theo mặc định, bạn sẽ có thể tìm thấy ổ flash USB hoặc ổ cứng ngoài trên màn hình máy Mac. Hãy kết nối ổ USB của bạn, sau đó nhấp vào nút thu nhỏ màu vàng ở góc trên cùng bên trái của tất cả các cửa sổ đang mở để hiển thị màn hình macOS.

hiển thị ổ usb, ổ cứng ra desktop trên mac

Nếu nhìn thấy biểu tượng đại diện cho ổ USB của mình, hãy nhấp nhanh để mở nó. Nếu không, hãy làm theo phần tiếp dưới đây để truy cập ổ USB bằng Finder.

Tìm ổ USB bằng Finder

Finder của Apple tương đương với File Explorer trong Windows. Để mở nó, hãy nhấp vào biểu tượng mặt cười màu xanh lam ở phía bên trái của Dock. Nếu không thấy Dock trên máy Mac, hãy di chuyển con trỏ chuột xuống cuối màn hình để nó xuất hiện. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử di chuyển chuột sang bên trái hoặc bên phải màn hình nếu bạn đã tùy chỉnh vị trí của Dock.

truy cập finder từ thanh dock macos

Sau khi mở cửa sổ Finder, bạn sẽ thấy ổ USB của mình ở thanh bên trái, dưới tiêu đề Locations .

Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy ổ USB của mình, hãy đi tới Finder > Settings từ thanh menu ở đầu màn hình. Sau đó, nhấp vào tab Sidebar và đảm bảo External disks bên dưới tiêu đề Locations được bật.

truy cập usb, ổ cứng trên macos

Nếu máy Mac có thể phát hiện ổ USB của bạn, việc này sẽ làm cho ổ USB xuất hiện trong thanh bên Finder.

Không thể truy cập ổ USB trên máy Mac của bạn?

Nếu bạn không thể tìm thấy ổ USB của mình trong Finder, rất có thể ổ USB đó có vấn đề hoặc nó sử dụng định dạng không hoạt động với macOS.

Kiểm tra định dạng ổ USB 

Để kiểm tra định dạng của ổ USB, nhấn Cmd + Space để mở Spotlight, sau đó nhập “Disk Utility” và nhấn Return (hoặc Enter) để khởi chạy công cụ macOS Disk Utility. Sau đó, chọn ổ USB của bạn từ thanh bên để hiển thị định dạng ổ đĩa bên dưới tên của nó.

kiểm tra định dạng ổ usb, ổ cứng khi gắn vào mac

Nếu ổ USB của bạn ở định dạng ExFAT, FAT32, APFS hoặc Mac OS Extended, máy Mac sẽ không gặp khó khăn gì khi phát hiện nó. Bấm vào nút First Aid  trong Disk Utility để khắc phục mọi sự cố với ổ đĩa, sau đó thử truy cập lại ổ đĩa đó trong Finder.

Tuy nhiên, nếu nó sử dụng định dạng NTFS của Microsoft, máy Mac của bạn vẫn có thể đọc được nhưng sẽ không ghi vào đó. Vì vậy, nếu cần hỗ trợ cả đọc và ghi, bạn có thể định dạng lại ổ đĩa ngoài trong macOS sang định dạng thích hợp. Nếu định dạng lại không phải là một tùy chọn, hãy cùng thử các cách khác để sử dụng ổ đĩa NTFS trên máy Mac của mình.

Kiểm tra sự cố ổ đĩa vật lý

Nếu ổ flash USB hoặc ổ cứng ngoài của bạn không hiển thị trong Disk Utility, có thể có sự cố vật lý với ổ đĩa hoặc cổng USB trên máy Mac của bạn. Thay vào đó, hãy thử sử dụng ổ đĩa khác hoặc cổng khác.

Ngoài ra, hãy thử sử dụng ổ USB của bạn với một máy tính khác để xem nó có hoạt động với máy tính đó không. Nếu nó không hoạt động với bất cứ thiết bị nào, bạn có thể chắc chắn rằng sự cố xảy ra ở ổ đĩa chứ không phải ở máy Mac.

Đảm bảo nội dung của Drive hoạt động với macOS

Nếu ổ USB hiển thị trên máy Mac của bạn nhưng lại trống khi không được phép, đó có thể là sự cố với loại tệp bạn đang cố truyền. Không phải tất cả các loại tệp đều hoạt động với macOS. Vì vậy, hãy đảm bảo các tệp bạn đang cố chuyển sang máy Mac tương thích với macOS.

Đôi khi, bất kể bạn cố gắng thế nào, dường như không có gì cho phép bạn truy cập vào ổ USB trên máy Mac. Trong trường hợp này, việc sử dụng loại bộ nhớ khác để truyền dữ liệu của bạn sẽ hợp lý hơn, chẳng hạn như bộ nhớ trên đám mây.

Hãy chọn một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây rẻ nhất hiện có, kết nối ổ USB của bạn với một máy tính khác hỗ trợ nó và tải tệp của bạn lên đám mây. Sau đó, tải các tệp xuống máy Mac của bạn từ đám mây.