Tiếp nối theo bước chân của iPhone và iPad, các máy Mac chip silicon của Apple và máy Mac Intel với chip bảo mật T2 (các mẫu 2017-2020) hiện có tùy chọn ”Eraser All Content and Settings” (Xóa tất cả nội dung và cài đặt”) có sẵn trong macOS Monterey. Bài viết này sẽ giải thích chức năng của tùy chọn cũng như cách thức và thời điểm sử dụng nó.

xoá tất cả nội dung và cài đặt trên mac

Theo truyền thống, việc xóa máy Mac và đưa máy về cài đặt gốc bao gồm việc đăng xuất theo cách thủ công khỏi một loạt dịch vụ, xóa ổ đĩa trong của máy Mac, sau đó cài đặt lại macOS. Các bước này khá liên quan với nhau, đặc biệt là khi bạn cân nhắc việc xóa ‌iPhone‌ hoặc ‌iPad‌ một cách dễ dàng như thế nào. Làm như vậy chỉ đơn giản là chọn một tùy chọn trong iOS có tên là “Eraser All Content and Settings (Xóa tất cả nội dung và cài đặt) (được tìm thấy trong Cài đặt -> Chung -> Chuyển hoặc Đặt lại iPhone).

May mắn thay, với việc phát hành ‌macOS Monterey‌, Apple đã mang lại tùy chọn tương tự cho Mac. Để xóa máy Mac, người dùng có thể xóa tất cả nội dung và cài đặt trong macOS một cách rất đơn giản và dễ hiểu mà không cần cài đặt lại hệ điều hành. Nhờ cách lưu trữ được mã hóa trên máy Mac bằng chip Apple silicon hoặc chip T2, tùy chọn này có thể “xóa” tất cả ngày tháng của người dùng ngay lập tức và an toàn bằng cách phá hủy các khóa mã hóa.

Không chỉ xóa hiệu quả tất cả dữ liệu người dùng và ứng dụng do người dùng cài đặt khỏi máy Mac mà không cần cài đặt lại macOS, tuỳ chọn này còn đăng xuất ID Apple, xóa dấu vân tay Touch ID, giao dịch mua và tất cả các mục Apple Wallet, đồng thời tắt Find My (Tìm kiếm) và Activation Lock (Kích hoạt Khóa), giúp khôi phục máy Mac về cài đặt gốc như mới một cách dễ dàng hơn nhiều.

Người dùng chỉ việc làm theo các bước sau đây. Cho dù bạn chỉ muốn bắt đầu mới với máy Mac của mình hay đang có ý định bán hoặc tặng máy tính của mình cho người khác, sau khi xóa nó bằng cách sử dụng tùy chọn này, máy Mac của bạn sẽ hiển thị Setup Assistant và sẵn sàng được thiết lập như mới.

Bước 1: Click vào biểu tượng Apple () trên thanh menu và chọn System Preferences…

Bước 2: Khi ngăn tuỳ chọn xuất hiện, hãy chọn System Preferences-> Eraser All Content and Settings từ thanh menu.

xoá tất cả nội dung và cài đặt trên mac

Bước 3: Nhập mật khẩu admin của bạn vào lời nhắc Eraser Assistant (Hỗ trợ xoá) và nhấp OK.

Bước 4: Nếu bạn chưa sao lưu dữ liệu quan trọng của mình, hãy chú ý đến lời khuyên của Time Machine (Cỗ máy thời gian) trên màn hình. Nếu đã sao lưu rồi, hãy nhấp vào “Continue”.

xoá tất cả nội dung và cài đặt trên mac

Bước 5: Lưu ý rằng tất cả các cài đặt, data, media và các mục khác sẽ bị xóa. Nhấp vào “Continue” nếu bạn chắc chắn.

xoá tất cả nội dung và cài đặt trên macos monterey

Bước 6: Nhấp vào mục Sign out để đăng xuất khỏi ‌‌Apple ID‌‌ của bạn, sau đó nhấp vào “Eraser All Content and Settings” trong lời nhắc để xác nhận.

xoá tất cả nội dung và cài đặt trên macos monterey

Sau khi làm hoàn thành các bước này, hãy chờ quá trình xóa hoàn tất. Máy Mac của bạn có thể khởi động lại nhiều lần trong quá trình này. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo “hello” trên màn hình máy Mac, cho biết rằng máy Mac đã được khôi phục về cài đặt gốc và System Assistant (Hỗ trợ thiết lập) đã sẵn sàng để bắt đầu lại.

Theo macrumors