Apple có thể đang cân nhắc việc đưa logo Apple phát sáng mang tính biểu tượng xuất hiện lại trên các mẫu MacBook trong tương lai. Nếu bằng sáng chế mới được công bố thì bất cứ điều gì đều có thể xảy ra.

Biểu tượng phát sáng của logo Apple đặc trưng trên nắp của nhiều máy tính xách tay Mac ra mắt vào đầu những năm 2000, từng là hình ảnh phổ biến ở các quán cà phê ở khắp mọi nơi. Sự biến mất của nó vào năm 2015 có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

logo apple phát sáng trên macbook 2022

Được Apple nộp hồ sơ vào tháng 5 năm 2022 và được công bố vào tuần trước bởi Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ, bằng sáng chế mới tóm tắt các cách triển khai khác nhau của “Thiết bị điện tử có cấu trúc gương một phần có đèn nền“, nhưng ví dụ minh họa khiến người đọc không khỏi nghi ngờ về trường hợp sử dụng cụ thể của Apple có trong trường hợp này không.

“Một thiết bị điện tử như máy tính xách tay hoặc thiết bị khác có thể có vỏ. Các thành phần như màn hình và bàn phím có thể được gắn trong vỏ. Mặt sau của vỏ có thể có biểu tượng. Logo hoặc các cấu trúc khác trong thiết bị có thể được cung cấp gương phản chiếu một phần có đèn nền. Gương có thể cung cấp cho logo hoặc các cấu trúc khác vẻ ngoài sáng bóng trong khi chặn các thành phần bên trong khỏi tầm nhìn. Đồng thời, độ trong suốt một phần của gương cho phép chiếu sáng ngược từ bên trong thiết bị sang đi qua gương.”

“Một hoặc nhiều lớp màng mỏng có thể được định cấu hình để cung cấp cho gương phản xạ một phần với phổ phản xạ ánh sáng nhìn thấy mong muốn, phổ truyền ánh sáng nhìn thấy mong muốn và phổ hấp thụ ánh sáng nhìn thấy mong muốn. Hệ số phản xạ của gương có thể được định cấu hình để gương đóng vai trò là gương phản chiếu một chiều cho logo hoặc cấu trúc khác. Gương có thể có màu trung tính như xám nhạt hoặc có thể có màu không trung tính như vàng.”

logo apple phát sáng trên macbook 2022

Patently Apple, công ty đầu tiên nhấn mạnh tài liệu này, lưu ý rằng ba trong số các kỹ sư có tên trong bằng sáng chế chỉ mới gia nhập Apple vào năm 2018, rất lâu sau khi logo có đèn nền bị loại bỏ khỏi máy tính xách tay Mac. Việc này cho thấy rằng một phương pháp khác đang được mô tả.

Máy tính xách tay Mac đầu tiên có logo Apple phát sáng là PowerBook G3 thế hệ thứ ba được ra mắt vào năm 1999 và biểu tượng phát sáng đã chứng minh vị trí chủ đạo thông qua các máy tính xách tay Apple liên tiếp trong 16 năm tiếp theo. Thay đổi duy nhất trong thời kỳ đó là logo được lật thẳng đứng, để người xem không còn bị lộn ngược khi ai đó ngồi ở nơi công cộng với nắp mở.

Vào năm 2015, Apple bắt đầu loại bỏ logo được chiếu sáng trên máy tính xách tay của mình, bắt đầu với MacBook 12 inch siêu mỏng, thay vào đó có logo bằng kim loại đánh bóng, giống như trên iPad. Vào năm 2016, một thế hệ mới của các mẫu MacBook Pro tiếp tục xu hướng không có logo phát sáng. Apple đã không ra mắt máy tính xách tay Mac có logo phát sáng kể từ đó.

Theo macrumor