Vệ sinh macbook làm sạch MacBook của bạn bằng những vật dụng không phù hợp có thể dẫn đến kết quả tai hại, chẳng hạn như làm mất màu khung nhôm của máy hoặc làm mất lớp phủ oleobic khỏi màn hình. Dưới đây là một số hậu quả từ một người dùng MacBook khi vệ sinh sai cách bạn có thể xem qua để rút kinh nghiệm. 

4 thứ tuyệt đối không nên sử dụng vệ sinh macbook

Nước tẩy sơn móng tay (hoặc bất kỳ dung dịch gốc cồn nào)

Apple cho biết cách duy nhất để làm sạch máy Mac là sử dụng vải sợi nhỏ ẩm, không có xơ hoặc dung dịch cồn isopropyl 70% (IPA) dành cho các vết bẩn cứng đầu hơn, như vết ố và dấu vân tay.

Với ý nghĩ đó, người dùng này đã mua khăn lau sơn móng tay có chứa isopropyl và một loại cồn không xác định khác để làm sạch các vết bẩn cứng đầu. Họ nghĩ rằng đây sẽ là một cách hay khi đổ một ít dung dịch tẩy rửa vào máy Mac của mình rồi lau sạch bằng vải sợi nhỏ.

4 thứ tuyệt đối không sử dụng vệ sinh cho macBook

Ban đầu, khăn lau tẩy sơn móng tay có vẻ phát huy tác dụng, loại bỏ hiệu quả vết vân tay và vết thức ăn. Tuy nhiên, vào một ngày định mệnh, người dùng này đã để quên khăn lau trên chiếc MacBook Air màu vàng hồng của mình trong vài phút khi đang mải mê làm việc. Cuối cùng, khi họ nhớ ra và vội lau nó đi thì thấy chiếc MacBook màu vàng hồng rực rỡ một thời đã đổi màu thành màu xám.

Mặc dù có một ít isopropyl trong hỗn hợp nhưng cồn tẩy rửa thông thường trong nước tẩy sơn móng tay sẽ ăn mòn nhôm và làm mất màu bề mặt của nó. Bài học ở đây là chất tẩy rửa chứa cồn không chứa isopropyl – ngay cả khi kết hợp với IPA – sẽ làm mất màu máy Mac của bạn.

Note: Người này đã sử dụng nước tẩy sơn móng tay vì nhãn của nó ghi rằng nó không có axeton. Tuy nhiên, hầu hết các chất tẩy sơn móng tay đều chứa hợp chất này, rất dễ bay hơi và sẽ làm mất màu máy Mac. Nước tẩy sơn móng tay là một trong những sản phẩm bạn không bao giờ nên sử dụng để vệ sinh máy tính.

Xịt làm sạch đa năng

Bạn nên tránh sử dụng hoàn toàn thuốc xịt làm sạch trừ khi trên bao bì sản phẩm ghi rõ nó an toàn cho máy Mac đồng thời không bao giờ xịt trực tiếp lên thiết bị. Thay vào đó, hãy xịt nó lên một miếng vải sợi nhỏ và dùng miếng vải ẩm để lau máy Mac.

dung dịch xịt đa năng không nên vệ sinh macbook

Người dùng này đã bỏ qua cả hai nguyên lý làm sạch mà mua bình xịt làm sạch tạo bọt và phun bình xịt trực tiếp lên máy Mac. Họ nghĩ nó sẽ ổn vì chất liệu nhôm của máy Mac về mặt kỹ thuật là kim loại và nhãn hàng cho biết nó an toàn với bề mặt máy tính bằng kim loại và nhựa. Tuy nhiên, việc sử dụng chai xịt làm sạch là sai và điều tồi tệ nhất đã xảy ra.

Người này nghe thấy tiếng MacBook bật nhưng màn hình không hoạt động nữa. Chất tẩy rửa đã thấm vào bên trong và làm hỏng kết nối của máy. Đại lý Apple tại Genius Bar cho biết máy có dấu hiệu bị hư hỏng do nước và không được bảo hành. Một chiếc Mac khác đã “ra đi” do sự sơ suất của người này.

Ngoài ra, chất tẩy rửa dạng bọt ngay từ đầu đã không làm sạch tốt bề mặt máy Mac; nó để lại cặn dính thu hút nhiều bụi bẩn và dấu vân tay hơn.

Các loại khăn giấy và vải ngẫu nhiên

Có thể sẽ có rất nhiều người dùng đã ăn rất nhiều lần trên máy Mac của mình và người dùng kia cũng vậy. Khi người này nghỉ giải lao giữa các buổi làm việc, bàn làm việc của họ gần như đóng vai trò là bàn ăn. Họ sử dụng luôn khăn giấy hoặc thậm chí là áo phông để lau các mảnh thức ăn dính trên máy Mac, việc này sẽ để lại những vết xước nhỏ hoặc cặn xơ.

khăn giấy vệ sinh macbook

Những vết xước nhỏ ban đầu có thể không đáng chú ý nhưng chúng sẽ trở nên rõ ràng hơn khi bạn thêm nhiều vết xước hơn. Màn hình máy Mac đặc biệt nhạy cảm với điều này và việc vệ sinh nhiều lần như thế sẽ loại bỏ lớp phủ chống phản loá và kỵ dầu. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị và làm giảm giá trị khi bán lại máy Mac.

Vấn đề thứ hai là xơ vải. Apple chỉ rõ “không có xơ vải” khi mô tả loại sợi siêu nhỏ nào là tốt nhất để làm sạch máy Mac. Các loại khăn giấy có tính mài mòn và để lại những sợi nhỏ (xơ vải) ở bất cứ nơi nào chúng chạm vào. Kết quả là máy Mac sau đó trông không còn sạch sẽ nữa. Thực hiện điều này cũng có thể làm hỏng bàn phím MacBook theo thời gian và làm giảm trải nghiệm gõ của người sử dụng.

Bàn chải đánh răng (hoặc bất kỳ bàn chải lông cứng nào)

Người dùng kia thấy một số vết bẩn khá cứng trên máy Mac và gặp khó khăn trong việc loại bỏ chúng. Một trong những thứ đầu tiên mà người này chộp lấy để loại bỏ chúng là một chiếc bàn chải đánh răng được tái sử dụng mà không nhận ra đó là một chiếc bàn chải lông cứng. Thật không may, nó không những không loại bỏ được vết bẩn mà còn để lại một số vết xước trên bề mặt máy Mac.

bàn chải đánh răng vệ sinh macbook

Tóm lại, hãy tránh dùng bất kỳ loại bàn chải lông cứng nào: bàn chải đánh răng hay bất cứ loại bàn chải nào khác. Apple không khuyên dùng bàn chải để làm sạch máy Mac của bạn, nhưng với bàn chải lông mềm, chất lượng cao có thể quét các khoảng trống giữa bàn phím và loại bỏ các hạt bụi ra khỏi loa. Bất cứ thứ gì khác đều có thể khiến các mảnh vụn bám sâu hơn vào các kẽ hở hoặc thậm chí đẩy các sợi của chính chúng ra ngoài.

Nhiều thứ khác có thể sẽ làm hỏng máy Mac của bạn mà người dùng này không liệt kê ở đây như: xà phòng, quá nhiều nước và thuốc tẩy. Tuy nhiên, trên đây là những mục mà người này muốn nhấn mạnh để những ai đang dùng MacBook nên tránh tuyệt đối nhờ việc rút kinh nghiệm từ những trải nghiệm sai lầm của người dùng này. Bạn nên đọc hướng dẫn của Apple về cách vệ sinh thiết bị Apple của mình để tìm hiểu thêm về những điều cần tránh khi vệ sinh.