Mac mini, MacBook Air và MacBook Pro 13 inch của Apple là những máy Mac đầu tiên có chip (CPU) M1 do Apple thiết kế. Hãng cũng đã nhận được những đánh giá tích cực về những cải tiến về tốc độ so với máy chạy chip Intel.

kết nối 4 màn hình ngoài cho macbook m1, m2, m3, m4

Màn hình ngoài: Vấn đề lớn đối với máy Mac M1, M2 và một số máy Mac M3

Nhưng nếu người dùng thiết lập MacBook với việc chạy nhiều màn hình ngoài thì họ sẽ gặp phải một vấn đề lớn. Các chip M1 và M2 cơ bản của Apple sẽ không cho phép điều này – ít nhất là về mặt lý thuyết. Apple tuyên bố trong thông số kỹ thuật M1 hoặc M2 của MacBook Air và M3 MacBook Pro rằng họ chỉ hỗ trợ “một màn hình ngoài có độ phân giải lên tới 6K ở 60Hz”.

Trong khi MacBook M1 và M2 vốn chỉ hỗ trợ một màn hình, thì Mac Mini M1 và M2 thực sự hỗ trợ tối đa hai màn hình ngoài – một qua cổng HDMI và một qua USB-C. Nhưng các mẫu M1 và M2 của MacBook Air và MacBook Pro (cộng với MacBook Pro M3) chỉ hỗ trợ một màn hình ngoài duy nhất qua Thunderbolt.

Các mẫu MacBook Air M3 mới nhất (13 và 15 inch) là những mẫu đầu tiên hỗ trợ nhiều màn hình ngoài – miễn là người dùng gập máy tính để cho phép hiển thị màn hình ngoài thứ hai. Màn hình đầu tiên (cho phép mở nắp MacBook) có độ phân giải tối đa 6K ở 60Hz. Màn hình thứ hai (yêu cầu gập máy) có thể lên tới 5K ở tần số 60Hz.

thông tin macbook chỉ xuất ra một màn hình theo apple

Điều này khiến MacBook Pro 14inch M3 tụt hậu so với các mẫu MacBook Air 13 và 15inch giá thấp hơn khi hỗ trợ màn hình ngoài. Giống như MacBook Air M2, MacBook Pro M3 vẫn giữ nguyên giới hạn về màn hình đơn.

Có vẻ như Apple sẽ không giải quyết được vấn đề này cho người dùng, họ muốn người dùng mua một trong những chiếc máy tính đắt tiền hơn của họ! Dưới đây là nội dung đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về cách kết nối máy Mac với màn hình ngoài.

Dưới đây là thông số kỹ thuật màn hình ngoài của các mẫu MacBook hiện tại của Apple:

 • MacBook Air M1: Tối đa một màn hình ngoài
 • MacBook Air M2: Tối đa một màn hình ngoài
 • MacBook Air M3: Tối đa hai màn hình ngoài nếu gập máy
 • MacBook. MacBook Pro M2: Tối đa một màn hình ngoài
 • MacBook Pro M2 Pro: Tối đa hai màn hình ngoài 
 • MacBook Pro M2 Max: Tối đa bốn màn hình ngoài 
 • MacBook Pro M3: Tối đa một màn hình ngoài
 • M3 Pro MacBook Pro: Tối đa hai màn hình ngoài
 • MacBook Pro M3 Max: Tối đa bốn màn hình ngoài

 

Tuy nhiên, có nhiều cách để giải quyết điểm hạn chế M1/M2/M3 đơn giản này, cho phép người dùng chạy hai hoặc nhiều màn hình ngoài từ MacBook của mình, theo các cách dưới đây. Với những cách này, người dùng cần phải tải xuống phần mềm và cần có dock, hub hoặc bộ chuyển đổi.

Giải pháp đơn giản nhất là có một dock hoặc hub macbook hỗ trợ đồ họa USB, đôi khi được gọi là DisplayLink Dock. Đồ họa USB là công nghệ dựa trên phần mềm (DisplayLink hoặc InstantView) giúp nén tín hiệu video từ máy tính đến màn hình, cho phép kết nối nhiều màn hình ngoài với MacBook M1, M2 hoặc M3. Việc cài đặt trình điều khiển phần mềm của bên thứ ba tồn tại một rủi ro nhỏ là những trình điều khiển này sau này có thể không được hỗ trợ bởi các bản cập nhật trong tương lai của macOS, nhưng hai trình điều khiển được đề xuất sau đây là các tiêu chuẩn ngành được công nhận và được cho rằng sẽ tiếp tục được hỗ trợ ở các bản cập nhật cao hơn.

Cách giải quyết số 1: Cài đặt trình điều khiển phần mềm DisplayLink 

Người dùng có thể sử dụng kết hợp các công nghệ hiển thị để khắc phục giới hạn màn hình đơn của MacBook M1/M2/M3. Điều này sẽ hoạt động với hầu hết các dock của bên thứ ba, mặc dù một số nhà sản xuất, chẳng hạn như Caldigit, không khuyến nghị điều đó. 

Một danh mục hub hoàn toàn mới đã xuất hiện để giải quyết vấn đề một màn hình Mac M1/M2/M3. Dock DisplayLink USB-C hoặc chỉ dock USB-C yêu cầu trình điều khiển phần mềm cho phép nén dữ liệu để khiến chúng mạnh mẽ gần như dock Thunderbolt. Người dùng cần tải xuống phần mềm DisplayLink thích hợp từ nhà sản xuất dock. Nhiều dock đa màn hình sử dụng kết hợp “USB-C Alternate Mode” (gốc của đầu ra video “Alt Mode”) và công nghệ DisplayLink. Sự kết hợp này đóng vai trò như một giải pháp thay thế cho nền tảng M1/M2/M3 chỉ hỗ trợ một màn hình ngoài duy nhất qua USB-C. 

Lưu ý rằng DisplayLink yêu cầu cài đặt trình điều khiển của bên thứ ba trên máy Mac. Có nhiều phiên bản khác nhau của trình điều khiển DisplayLink và một số phiên bản mang lại sự thỏa hiệp riêng cho các bên. Tuy nhiên, nói chung, việc thiết lập rất đơn giản. Một số loại dock cung cấp phần mềm DisplayLink khi người dùng kết nối với máy Mac của mình lần đầu tiên.

Ứng dụng “DisplayLink macOS” hoặc ứng dụng “DisplayLink Manager” là những cách kích hoạt công nghệ DisplayLink trên macOS. Ứng dụng này có sẵn dưới dạng trình cài đặt độc lập thay vì thông qua Mac App Store.

 1. Trước tiên, hãy tải xuống trình điều khiển Mac DisplayLink mới nhất. Như đã nêu ở trên, một số loại dock thực hiện việc này nhưng tốt nhất người dùng vẫn nên sử dụng phiên bản mới nhất. 

Ứng dụng “DisplayLink Manager Graphics Connectivity” v. 1.8.1 tương thích với macOS Big Sur 11, Monterey 12, Ventura 13 và Sonoma 14. Nó có thể được quản lý thông qua biểu tượng DisplayLink trên thanh Menu Apple. 

MacOS yêu cầu người dùng cho phép “Screen Recording” để các thiết bị DisplayLink hoạt động bình thường. Điều này có thể được tìm thấy trong ”System Preferences” trong “Privacy in Security & Privacy”; điều hướng đến “Screen Recording” trong danh sách ở bên trái, sau đó đánh dấu vào quyền “Screen Recording” cho “DisplayLink Manager” sau khi mở khóa ổ khóa bằng mật khẩu quản trị viên của mình. Người dùng có thể cần phải thoát và khởi động lại “DisplayLink Manager” sau đó.

Việc cài đặt rất đơn giản. Các phiên bản cũ hơn không hỗ trợ chế độ màn hình gập/Clamshell của máy tính xách tay, nhưng 1.8.1 không hỗ trợ chế độ Clamshell nếu MacBook chạy macOS 12 chip Intel hoặc nếu MacBook chạy macOS 11 chip M1 trở lên. 

Điều đáng sợ nhất là khi người dùng cần bật “Screen Recording” để cho phép ứng dụng “DisplayLink Manager” chụp pixel và gửi chúng đến thiết bị ngoại vi USB của mình. Điều này đòi hỏi phải thực hiện một số điều chỉnh trong tab “Privacy” của máy Mac, bạn sẽ được hướng dẫn từng bước một tại đây.

Có một tùy chọn trong trình quản lý DisplayLink để “khởi chạy khi khởi động” hoặc người dùng có thể kéo “DisplayLink Manager” vào “Login Items” của mình trong “User & Group”. 

 1. Sau đó kết nối MacBook với Dock. 
 2. Đối với màn hình đầu tiên, người dùng có thể kết nối qua Cổng DisplayPort hoặc HDMI của dock và việc này sẽ được xử lý nguyên bản bởi MacBook M1/M2. Người dùng cũng có thể kết nối màn hình ngoài đầu tiên thông qua các cổng hiển thị khác của dock hoặc qua bộ chuyển đổi Thunderbolt hoặc USB-C to HDMI hoặc DisplayPort. Đầu ra HDMI hoặc DisplayPort sử dụng Alternate Mode (Alt Mode) và vì về cơ bản, nó là một đường dẫn trực tiếp đến GPU gốc của hệ thống nên nó sẽ hoạt động giống như khi kết nối khóa USB-C sang HDMI với máy tính xách tay của mình. Điều này không yêu cầu cài đặt trình điều khiển người dùng. Màn hình thứ hai và thứ ba sẽ dựa vào phần mềm DisplayLink. DisplayLink sử dụng trình điều khiển đã cài đặt cũng như CPU ​​và GPU của hệ thống để chuyển đổi dữ liệu đồ họa trên hệ thống thành các gói dữ liệu. Dữ liệu đó sau đó được gửi qua cáp dưới dạng gói dữ liệu và được chuyển đổi trở lại thành thông tin video và xuất ra màn hình thông qua chip DisplayLink trong trạm nối. 

Cách giải quyết số 2: Cài đặt phần mềm InstantView 

Một giải pháp phần mềm khác của bên thứ ba là InstantView của SiliconMotion, giải pháp này hoạt động theo cách tương tự như DisplayLink. Thiết lập ban đầu dễ dàng hơn DisplayLink với các hub Hyper nhưng tương tự như hub Satechi, nó gặp phải thách thức tương tự là các bản cập nhật phần mềm của Apple có thể vô hiệu hóa nó, điều này sẽ đòi hỏi phải cài đặt một phiên bản mới hơn và cho phép các cài đặt bảo mật và quyền riêng tư cần thiết cho screen recording, giống như với DisplayLink. Người dùng có thể tải xuống phiên bản mới nhất của phần mềm InstantView. Cả hai giải pháp phần mềm đều không phức tạp và cả hai đều hoạt động tốt trong các thử nghiệm.

Những loại hub macbook nào hỗ trợ DisplayLink và InstantView? 

Ban đầu, các nhà sản xuất dock vẫn chưa chính thức hỗ trợ thiết lập DisplayLink cho máy Mac. Giải pháp này có hoạt động nhưng họ đã cảnh báo một sự thật đúng rằng dock có thể không còn hiệu quả trong các phiên bản macOS trong tương lai. Bất cứ khi nào có bản cập nhật hệ điều hành mới, trình điều khiển có thể cần được cập nhật mỗi lần. Tuy nhiên, sau một số thử nghiệm và cải tiến gần đây, chẳng hạn như Plugable đã cập nhật khả năng tương thích để chính thức hỗ trợ cấu hình đó. Để tương thích với Mac, nó đã xác nhận cả nền tảng Apple và Intel chạy ít nhất macOS 11.

Loại hub macbook nào tốt nhất?

Hub nối kết nối với MacBook thông qua Thunderbolt hoặc USB-C. Sau đó, nó cung cấp nhiều cổng mà máy tính xách tay của người dùng hiện có quyền truy cập. Chúng có thể bao gồm các cổng hiển thị mới, chẳng hạn như HDMI, cũng như Gigabit Ethernet để truy cập Internet có dây, cổng USB-C/Thunderbolt/USB-A ở các tốc độ khác nhau, phích cắm âm thanh và đầu đọc thẻ.

 1. Hub HyperDrive Next Dual 4K HDMI 7 Port USB-C

Hub HyperDrive Next Dual 4K HDMI 7 Port là giải pháp kết nối tối ưu với ưu thế là hỗ trợ màn hình kép 4K cho MacBook M1, M2 và M3, PC và Chromebook với 7 cổng cực nhanh.  

đầu chuyển ra 2 màn hình riêng biệt cho macbook, lapto chính hãng hyperdrive 7in1 next

Cổng chuyển gồm các cổng:

 • 4K60Hz HDMI
 • 4K30Hz HDMI
 • 2 x USB-C 10Gbps
 • USB-A 10Gbps
 • 3.5mm Audio Jack Combo
 • USB-C 100W PD 3.0

Hub macbook hyper được làm từ vật liệu tái chế nên rất thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khoẻ người sử dụng. Thêm vào đó, cổng chuyển có tới 7 cổng khác nhau và người dùng có thể sạc máy cùng lúc đang sử dụng, vô cùng tiện lợi.

Ngoài ra, trọng lượng chỉ 203g khiến sản phẩm vô cùng gọn nhẹ để mang theo bất cứ đâu.

2. Hub Hyper Dual 4K HDMI Video Adapter

Hub Hyper Dual 4K HDMI Video Adapter cung cấp đầu chuyển Macbook ra 2 màn hình qua cổng HDMI 4K, 1 màn hình 4K 60Hz HDMI và DP Alt-mode và 1 màn hình 4K 30Hz HDMI và công nghệ Silicon Motion’s InstantView.

Hơn thế, người dùng còn có thể thoải mái tận hưởng khả năng sạc các thiết bị với cổng sạc PD USB-C 100W. 

hub macbook ra hai màn hình ngoài riêng biệt

Hub được làm từ chất liệu Aluminum chất lượng cao, màu sắc trùng khớp với màu của MacBook và có trọng lượng vô cùng nhẹ, kích thước nhỏ gọn. Phần dây cáp trên hub chắc chắn và có độ linh hoạt nhất định. 

Cổng chuyển Hyper hoàn toàn tương thích với các thiết bị MacBook Air / Pro (chip M1 & Intel), thiết bị Windows PC cũng như thiết bị Chromebook.

Hub có 3 cổng gồm:

 • 1 cổng HDMI 4K 60Hz
 • 1 cổng HDMI 4K 30Hz
 • 1 cổng USB-C PD 100W

3. Hub HyperDrive Dual HDMI 10in1 USB-C

Cổng chuyển HyperDrive Dual 4K HDMI 10in1 có thể mở rộng MacBook thành 2 màn hình với video 4K trong khi vẫn có quyền truy cập vào 10 cổng thiết yếu khác, bao gồm USB-C, HDMI, USB-A và nhiều cổng khác.

hub hyperdrive next 10in1 ra 2 màn hình macbook m1, m2, m3

Hub gồm 10 cổng:

 • 1 cổng HDMI 4K 60Hz
 • 1 cổng HDMI 4K 30Hz
 • 1 cổng USB-C 100W Power Delivery
 • 1 cổng Gigabit Ethernet
 • 3.5mm Audio Combo Jack (Speaker & Microphone)
 • 1 Khe đọc thẻ MicroSD UHS-I 104 MB/s
 • 1 Khe đọc thẻ SD UHS-I 104 MB/s
 • 2 cổng USB-A 5Gbps
 • 1 cổng USB-C 5Gbps

 

Một trong những ưu điểm vượt trội của hub là hỗ trợ MacBook M1, PC hoặc Chromebook khả năng kết nối với 2 màn hình mở rộng với video HDMI 4K rõ nét như pha lê. Nhờ đó, người dùng có thể tăng hiệu suất làm việc lên nhiều lần và nâng cao trải nghiệm sử dụng lên một tầm cao mới. 

Đặc biệt, để sử dụng cổng chuyển, người dùng chỉ mất vài giây bằng thao tác kết nối cổng chuyển với thiết bị của mình qua USB và sẽ thấy ngay biểu tượng Ứng dụng HyperDisplay trên màn hình của mình. Người dùng chỉ cần nhấp đúp vào đó là xong.

Ngoài ra, các cổng các trên hub cũng hỗ trợ người dùng trong các nhiệm vụ chuyển nhanh các tệp tin/video, sạc nhanh, …