Cuối năm 2020, Apple phát hành một vài máy Mac sử dụng kiến trúc Apple Silicone mới. Có thể người dùng đã nghe đến việc không phải tất cả phần mềm trên máy Mac đều là phần mềm gốc được tạo ra để hỗ trợ cho Apple Sillicone (người ta gọi các phần mềm được tạo ra dành riêng cho một loại máy nào đó là “native” – phần mềm chính gốc). Vậy điều này có ý nghĩa gì?

apple silicon

Phần mềm “native” chạy nhanh hơn

Phần mềm “native” là một hệ thống máy tính chắc chắn, được đặc biệt viết riêng cho một loại máy tính (còn được biết đến như là “kiến trúc”).

Thông thường, máy tính sẽ không chạy phần mềm không chính gốc (non-native software). Nhưng có một số công cụ phần mềm đặc biệt được gọi là emulator (trình giả lập), virtual machines (máy ảo) và ninary translator (trình dịch nhị phân) có thể giúp ích trong quá trình dịch mã giữa các kiến trúc một cách thần tốc khi người dùng chạy phần mềm. Điều này cho phép các phần mềm non-native chạy dưới dạng phần mềm được dịch hoặc phần mềm mô phỏng, với rất ít hoặc thậm chí không cần tốn sức của các nhà phát triển.

Mặt khác, quá trình dịch này làm tăng thêm độ phức tạp và thời gian tính toán, điều này nghĩa là phần mềm non-native thường chạy chậm hơn phần mềm native. Tương tự, phần mềm non-native có khả năng sẽ không tận dụng hết được tất cả các tính năng và lợi thế của kiến trúc mới.

Máy Apple Silicone sở hữu một kiến trúc mới

mac mini m1

Về cốt lõi, các máy Mac Apple Silicon mới của Apple sử dụng kiến ​​trúc máy tính (ARM), khác với các máy Mac dựa trên Intel (x86-64). Điều này có nghĩa là CPU bên trong hai loại máy Mac hoạt động theo những cách cơ bản khác nhau và phần mềm chạy trên máy Mac của Intel phải được dịch nhanh bằng phần mềm đặc biệt hoặc được nhà phát triển thay đổi (viết lại hoặc biên dịch lại) để chạy nguyên bản trên Apple Silicon Macs.

Phần mềm Apple dùng để dịch tự động phần mềm Intel Mac chạy trên máy Mac Apple Silicone được gọi là Rosetta 2, và nó thực sự rất tuyệt. Lần đầu tiên người dùng chạy các app Intel, Rosetta sẽ được cài đặt, và ứng dụng này sẽ chạy liền mạch ở những lần sau đó. Rosetta 2 dịch Rosetta 2 dịch mã phần mềm cơ bản giữa các kiến ​​trúc và sau đó lưu những gì nó đã học được để chạy ứng dụng nhanh hơn vào lần tiếp theo.

Rosetta 2 rất tuyệt vời nhưng ứng dụng native vẫn là tốt nhất

Mặc dù Rosetta 2 rất tuyệt vời, vẫn có một bất lợi về hiệu suất khi chạy phần mềm không phải gốc (native) trên máy Mac, vì phần mềm không được tối ưu hóa đặc biệt để chạy hiệu quả trên kiến ​​trúc mới. Nếu bạn so sánh cùng một ứng dụng chạy qua Rosetta 2 với chạy nguyên bản gốc trên Apple Silicon, thì phiên bản gốc của ứng dụng về mặt lý thuyết sẽ chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Vì vậy, việc chạy phần mềm gốc cho các ứng dụng được viết đặc biệt cho máy Apple Silicon hầu như luôn tốt hơn, nếu người dùng có quyền lựa chọn. Dù vậy, không phải lúc nào điều đó cũng dễ dàng khi có một nền tảng hoàn toàn mới (chẳng hạn như Apple Silicon Macs) chưa có nhiều phần mềm gốc cho nó, nhưng có nhiều cách để kiểm tra xem các ứng dụng đang chạy trên máy Mac của mình có phải là ứng dụng gốc hay không.

Ngoài ra, hãy theo dõi các trang web và tài khoản mạng xã hội của các nhà phát triển phần mềm yêu thích của bạn. Trang web isapplesiliconready.com cũng chứa một danh sách hữu ích cho thấy những ứng dụng phổ biến nào hỗ trợ Apple Silicon.

Thế giới không ngừng phát triển từ ngày và số lượng người mua máy Mac M1 mỗi lúc một tăng, gần như đảm bảo rằng mọi nhà phát triển máy Mac có sản phẩm đang hoạt động sẽ phát hành phiên bản Apple Silicon gốc cho ứng dụng của họ, chỉ là sớm hay muộn mà thôi, vì vậy các “fan Táo” hãy chú ý theo dõi nhé.

Theo howtogeek