Trước khi thử các cách dưới đây, hãy reset SMC (System Management Controller) xem thử có giải quyết được vấn đề không.

mở pin macbook

Battery Calibration – Hiệu chỉnh pin macbook

Nếu gần đây bạn có thay pin mới vào máy thì có thể người dùng sẽ gặp phải tình trạng pin macbook không ổn định vì pin mới cần được hiệu chỉnh. Hiệu chỉnh pin là việc được đề nghị cho tất cả các pin mới được lắp đặt vào máy, nhưng đôi lúc nó cũng có thể giải quyết các vấn đề với pin cũ. Để hiệu chỉnh cho pin Macbook của Apple, hãy làm theo các bước sau:

  1. Cắm sạc máy tính đến 100%. Trong quá trình này bạn vẫn có thể sử dụng máy.
  2. Tiếp tục sạc máy trong 2 giờ nữa. Khi laptop được sạc đến 100%, hãy sạc thêm 2 tiếng nữa. Bạn cũng có thể sử dụng máy trong quá trình này, nhưng nhớ phải chắc chắn rằng nguồn sạc là Power Adapter (bạn có thể kiểm tra nguồn sạc bằng cách click vào biểu tượng pin trên thanh menu).
  3. Sử dụng máy đến khi hết pin hoàn toàn. Hãy đảm bảo bạn đã lưu lại hết công việc của mình khi máy còn 10% pin hoặc lâu hơn – máy có thể sẽ chuyển sang chế độ sleep với năng lượng thấp mà không có cảnh báo nào. Nếu bạn muốn nhanh hơn nữa, hãy thử phát một video với độ sáng màn hình cao nhất.
  4. Đợi 2-3 tiếng nữa để pin hết hoàn toàn. Apple laptop sẽ chuyển sang chế độ sleep tiết kiệm năng lượng khi pin yếu để cố gắng lưu công việc của bạn. Mục đích ở đây là tiêu hao pin nhiều nhất có thể, vì thế khi chế độ sleep năng lượng thấp bắt đầu, hãy đợi thêm vài giờ nữa nữa để hết lần sạc cuối cùng (càng lâu càng tốt).
  5. Cắm lại sạc và để máy được sạc không gián đoạn đến khi đạt 100%. Bạn có thể sử dụng máy tính trong bước này, tuy nhiên, hãy sử dụng ở mức ít nhất có thể.

Acitivity Monitor

Activity Monitor là một ứng dụng MacOS được cài đặt sẵn để theo dõi cách pin của máy tính bạn đang được sử dụng như thế nào. Bạn có thể sử dụng nó để điều tra xem chương trình nào đang sử dụng pin của máy và chúng sử dụng bao nhiêu. Hãy làm theo các bước sau để mở Activity Monitor và ghi lại mức tiêu thụ năng lượng cho một chu kỳ pin:

activity monitor macos

  1. Mở Activity Monitor. Nếu bạn không thể mở ứng dụng trên hệ thống, hãy nhấn tổ hợp phím cmd+space, sau đó gõ “Activity Monitor” để tìm kiếm nó.
  2. Cứ mở Activity Monitor đến khi pin xuống còn 10%. Hãy chắc chắn rằng bạn không cắm sạc máy tính trong suốt quá trình này, nhằm để mức sử dụng pin được ghi lại. Trong lúc đó, bạn có thể sử dụng máy bình thường. Bạn có thể thu nhỏ cửa sổ ứng dụng nhưng đừng tắt nó.
  3. Chụp màn hình cửa sổ Activity Monitor trên tab Energy. Các tab khác nhau (CPU, Memory, Energy, etc.) nằm ở đầu cửa sổ ứng dụng. Dùng tổ hợp phím cmd+shift+5 để mở công cụ chụp ảnh màn hình. Chia sẻ ảnh chụp màn hình với đại diện dịch vụ cửa hàng nơi bạn thay thế pin hoặc bất cứ ai để giúp bạn chẩn đoán các vấn đề về pin.