MacBook thường là những máy tính thực sự đáng tin cậy, được sản xuất để tồn tại lâu dài và hoạt động ở mức cao trong suốt thời gian hoạt động của chúng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng miễn nhiễm với bất kỳ sự cố nào và nếu máy tính của mình có vấn đề gì thì điều đó có thể khiến người dùng đau đầu rất nhiều.

lỗi trackpad macbook

Nếu đang đọc bài viết này thì hiện tại người dùng có thể đang gặp phải một sự cố hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra: trackpad không hoạt động trên MacBook.

Đây là một vấn đề thực sự khó chịu. Chỉ đơn giản là việc trackpad không có khả năng nhấp hoặc nhấn, nhưng lại khiến MacBook gần như vô dụng trừ khi sử dụng chuột ngoài.

 

Hãy cùng xem một số nguyên nhân gây ra sự cố không thường xuyên này và cách khắc phục để MacBook hoạt động như bình thường.

Lỗi trackpad MacBook không nhấp được?

Không có một lý do chính xác nào khiến trackpad không hoạt động cả. Đó có thể là do một số loại trục trặc phần mềm trong máy Mac hoặc trục trặc trong hệ thống macOS. Người dùng cũng có thể cần cập nhật MacBook của mình.

Hoặc đó có thể là do các vấn đề phần cứng do một tai nạn nào đó hoặc một bộ phận bên trong đã bị hỏng.

Bất kể lý do là gì, đó là một vấn đề mà mọi người dùng đều muốn khắc phục.

Có thể người dùng phải mang máy đến cửa hàng Apple nếu không thể tự mình sửa chữa mọi thứ, nhưng trước hết hãy thử thực hiện tất cả các bước bên dưới trước khi mang máy đi vì có khi đó điều dễ dàng có thể tự khắc phục.

Cách sửa lỗi trackpad MacBook không hoạt động

Có một số cách khác nhau để thử. Hãy thử các bước dưới đây và xem liệu có thể khắc phục sự cố hay không. Nếu những cách này không hiệu quả hoặc vấn đề thuộc về một số loại vấn đề phần cứng, người dùng có thể cần phải mang nó đến Apple Genius Bar hoặc cửa hàng máy tính để sửa chữa.

Cách 1: Ngắt kết nối các thiết bị bên ngoài

Mặc dù thiết bị ngoại vi có thể không phải là thủ phạm, nhưng đó là một trong những giải pháp dễ dàng nhất đôi khi có thể giải quyết được vấn đề. Kiểm tra xem MacBook có được kết nối với nhiều thiết bị qua Bluetooth hoặc các tùy chọn có dây hay không.

Tháo từng cái một và kiểm tra xem trackpad macbook có hoạt động cùng lúc hay không, cho đến khi ngắt kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài ngoại trừ nguồn điện.

Bước này khá đơn giản để thực hiện, vì vậy nếu nó không hữu ích, hãy chuyển sang các phương pháp tiếp theo bên dưới.

Cách  2: Khởi động lại cơ bản

Phương pháp này khái tốt để bắt đầu trong trường hợp có một số bất thường khiến trackpad không hoạt động. Tắt MacBook và gập màn hình.

khởi động lại macbook

Để yên trong vài phút, sau đó mở màn hình và bật lại. Đây có thể là điều duy nhất người dùng cần làm để sửa trackpad. Nếu không được nữa, hãy tiếp tục thử các cách sau.

Cách 3: Kiểm tra cài đặt trackpad

Đôi khi trackpad không thực sự bị hỏng nhưng thay vào đó, các cài đặt cho trackpad có thể được thiết lập theo cách khiến người dùng nghĩ rằng nó không hoạt động bình thường. Có thể MacBook đã bị tắt tính năng của trackpad. 

Điều này dễ dàng kiểm tra thông qua “System Preferences”. Đây là cách thực hiện:

 1. Nhấp vào menu Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình.
 2. Nhấp vào “System Preferences”.
 3. Nhấp vào “Accessibility”.
 4. Nhấp vào “Pointer Control” (hoặc ”Mouse & Trackpad”).

chỉnh trackpad macbook

Nếu máy Mac chạy macOS Catalina trở lên, nó sẽ hiển thị “Pointer Control”.

chỉnh trackpad macbook

Nếu máy Mac sử dụng hệ điều hành macOS cũ hơn, nó sẽ hiển thị “Mouse & Trackpad”.

Có một số cài đặt có thể được áp dụng từ menu ở trên có thể dẫn đến sự cố với trackpad. Hãy làm theo các bước bên dưới để thay đổi bất kỳ cài đặt nào có thể ảnh hưởng đến chức năng của trackpad. 

 • Bỏ chọn “Enable Mouse Keys” nếu mục đó được chọn.
 • Bấm “Trackpad Options” rồi tắt mục “Ignore built-in trackpad when Mouse Keys is on”.
 • Tăng tốc độ nhấp đúp (Double-click) lên một tốc độ nhanh hơn.
 • Bỏ chọn “Ignore built-in trackpad when mouse or wireless trackpad is present” nếu mục này được chọn.

Cách 4: Đặt lại SMC

Việc đặt lại SMC (System Management Controller: Bộ điều khiển quản lý hệ thống) đôi khi có thể khắc phục nhiều sự cố phần mềm và có thể khắc phục sự cố trackpad không hoạt động.

Làm theo các bước sau để đặt lại SMC trên MacBook:

 1. Tắt máy tính và đóng máy lại.
 2. Đảm bảo máy tính đã được cắm vào bộ sạc.
 3. Sau khi máy tính tắt trong vài phút, hãy mở màn hình và giữ đồng thời các nút Shift, Control, Option Power.
 4. Thả các phím ra và để ý đến đèn trên dây sạc, đèn sẽ thay đổi màu sắc cho thấy rằng quá trình thiết lập lại SMC đã xảy ra.
 5. Kiểm tra xem điều này có sửa được trackpad hay không.

Cách 5: Đặt lại NVRAM hoặc PRAM

Tùy thuộc vào kiểu máy MacBook, các kiểu máy mới hơn đang sử dụng NVRAM và các kiểu máy cũ hơn có thể đang sử dụng PRAM. Cả NVRAM và PRAM đều giữ các cài đặt cấu hình phần cứng dành riêng cho hệ thống Mac. Nếu chúng bị lỗi, trackpad có thể không hoạt động bình thường.

Dưới đây là cách đặt lại chúng trên MacBook:

 1. Tắt MacBook.
 2. Mở MacBook lên và nhấn nút nguồn. Và sau đó ngay lập tức nhấn và giữ các phím  option, command, P R trong 20 giây hoặc lâu hơn cho đến khi nghe thấy âm thanh khởi động.
 3. Nhả các phím và để MacBook khởi động bình thường.

Trackpad trên MacBook có tác dụng gì?

Bàn di chuột trên MacBook là hình hộp chữ nhật bên dưới bàn phím, điều khiển một loạt các chức năng khác nhau trên máy tính.

Sự đổi mới này đã loại bỏ nhu cầu về chuột sử dụng ngoài và những tiến bộ trong công nghệ bàn di chuột giờ đây cho phép thành phần này của máy tính hoàn thành nhiều tác vụ bổ sung khác ngoài việc chỉ nhấp và tô sáng.

Bàn di chuột cho phép người dùng hoàn thành nhiều tác vụ khác nhau mà trước đây không thể thực hiện được thông qua chức năng này. Với một hình chữ nhật này, người dùng có thể nhấp chuột bình thường, nhấp chuột phải, thu phóng, cuộn, xoay, vuốt và một số thao tác khác được gọi là cử chỉ. Hãy xem liên kết này để tìm hiểu tất cả các cử chỉ khác nhau có trên MacBook.

Người dùng cũng có thể tùy chỉnh bàn di chuột của mình theo bất kỳ cài đặt ưu tiên nào mà họ có thể có. Đây là một tính năng hay trong trường hợp người dùng đã quen với một chức năng cụ thể trên bàn di chuột và tất cả đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Để truy cập các cài đặt tùy chỉnh này, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp vào menu Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình.
 2. Nhấp vào “System Preferences”.
 3. Nhấp vào “Trackpad”.
 4. Định cấu hình cài đặt bàn di chuột theo ý muốn.

cài đặt trackpad macbook

Lời kết

Trackpad không nhấp được trên MacBook là một vấn đề rất khó chịu. Hy vọng rằng một trong những giải pháp ở trên đã giúp người dùng làm cho trackpad của mình hoạt động trở lại và sẽ biết cách khắc phục sự cố nếu nó xảy ra lần nữa trong tương lai.

Nếu không có bước nào trong số này hiệu quả, người dùng có thể gặp sự cố phần cứng khiến trackpad hoạt động sai và có thể đã đến lúc mang MacBook đến cửa hàng Apple hoặc các cửa hàng sửa chữa được chứng nhận khác.