Ngày càng có nhiều báo cáo trực tuyến của người dùng cho thấy mẫu máy Mac M1 của Apple dễ mắc lỗi khi chuyển đổi người dùng nhanh, tự động kích hoạt bảo vệ màn hình khiến người dùng không thể làm gì được nó.

lỗi macbook m1

Trong macOS Big Sur, Fast Switching User (Chuyển đổi người dùng nhanh) cho phép chuyển đổi nhanh giữa các tài khoản người dùng mà không cần phải log out hoàn toàn. Tuy nhiên, dựa trên những bài đăng trên diễn dàn Macrumors, diễn đàn cộng đồng Apple, và trên Reddit, trình bảo vệ màn hình đôi khi có thể quản lý màn hình của máy Mac chip Sillicon mà không cần thông báo, khiến máy tính có thể không sử dụng được.

Trong khi trình bảo vệ xuất hiện trên màn hình, con trỏ chuột vẫn ở trên cùng và di chuyển, nhưng không có gì khác có thể hoạt động nữa. Người dùng phải đóng và mở lại nắp MacBook Air hoặc MacBook Pro, hoặc nhấn Power/ Touch ID, hoặc nhấn tổ hợp phím Alt-Commnad-Q để quay lại trang đăng nhập.

Một số thành viên của diễn đàn MacRumors đã có báo cáo như:

Thành viên drmacnut: “Máy Mac Mini M1, sử dụng ngày thứ 2, với Big Sur macOS 11.1 (20C69) với trình bảo vệ màn hình và chế độ màn hình sleep được đặt thành 20 phút. Tôi đang tích cực chỉnh sửa một số mục lịch thì đột nhiên điều tương tự xảy ra (trình bảo vệ màn hình bật, người dùng bị khoá). Tôi đã kết thúc bằng việc sử dụng Remote Access từ MacBook Pro của mình để đăng nhập và đăng xuất người dùng trên Mac Mini. Sau đó Mac Mini đã chuyển đến màn hình đăng nhập và hiện nó đang hoạt động tốt trở lại. Rất kỳ lạ.”

Diễn đàn cộng đồng Apple có thành viên Squeak2369 đã báo cáo:

“Tôi cũng trải qua vấn đề tương tự với MacBook Air M1, Big Sur 10.0.1. Nó xảy ra ở hai tài khoản tách biệt, nhưng đều không thể điều khiển trình bảo vệ màn hình. Không có cách nào để thoát khỏi trình bảo vệ màn hình này ngoại trừ việc đóng và mở lại nắp MacBook. Điều này xảy ra một vài lần trong một ngày khi tôi đang tích cực làm việc. Qua các diễn đàn khác nhau thì thấy rằng có nhiều người cũng gặp phải vấn đề này như tôi.”

Việc tắt tính năng chuyển đổi người dùng nhanh sẽ ngăn sự cố xảy ra. Nhưng rõ ràng nó sẽ khiến tính năng đăng nhập không truy cập được. Việc tắt trình bảo vệ màn hình trong System Preference cho tất cả tài khoản người dùng dường như cũng không tạo ra sự khác biệt nào.

Vấn đề này đã được báo cáo là xuất hiện trên máy Macbook Air M1, MacBook Pro M1 13inch, các mẫu Mac Mini và xuất hiện trên tất cả phiên bản của macOS Big Sur, bao gồm cả phiên bản 11.1 mới nhất. Lời khuyên dành cho các người dùng là hãy gửi feedback tới Apple để mong rằng sẽ được hỗ trợ sửa chữa.

Theo Macrumors