Tin đồn từ nhiều nguồn đáng tin cậy cho thấy Apple đang nghiên cứu một chiếc MacBook có màn hình có thể gập lại và trên thực tế, đây có thể là thiết bị có thể gập lại đầu tiên của Apple, ra mắt trước iPhone có thể gập lại. Dưới đây là sự tổng hợp sáu tính năng chính đã được nghe nói về thiết bị này cho đến thời điểm này.

macbook màn hình gấp 18.8inch

Concept by Astropad

Thiết kế

Thiết kế toàn màn hình của MacBook có thể gập lại sẽ khác biệt so với MacBook hiện tại có màn hình và bàn phím. Nó sẽ có một màn hình lớn duy nhất có thể gập lại làm đôi.

Khi mở ra, MacBook có thể được sử dụng làm màn hình khi kết hợp với bàn phím, trackpad hoặc chuột và khi gập lại, nó có thể hoạt động như một notebook. Có lẽ kiểu thiết kế này sẽ không có bàn phím riêng mà thay vào đó sẽ sử dụng bàn phím ảo với các phím kỹ thuật số và phản hồi xúc giác để tạo cảm giác giống phím.

Kích cỡ

Nhà phân tích nghiên cứu màn hình Ross Young tuyên bố MacBook gập sẽ có màn hình 18,8 inch, với mục tiêu của Apple là làm cho màn hình “không bị gấp nếp nhất có thể” khi nó được mở ra. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple cũng gợi ý rằng Apple đang lên kế hoạch cho màn hình khoảng 19 inch.

Công nghệ hiển thị

Có tin đồn rằng Apple đang hợp tác với LG Display để phát triển tấm nền OLED có thể gập lại và LG cũng đang phát triển loại kính siêu mỏng có thể gập lại trong vài năm qua.

Apple cũng đã thử nghiệm công nghệ màn hình giấy điện tử (EPD) mà hãng có thể sử dụng trên các thiết bị màn hình gập trong tương lai. EPD có khả năng có thể được sử dụng ở màn hình ngoài cùng của một thiết bị có thể gập lại, nếu Apple sử dụng một loại thiết kế màn hình kép nào đó với màn hình bên ngoài và bên trong.

EPD là một dạng công nghệ mực điện tử, được biết đến là dễ xem hơn nhiều so với màn hình LED hoặc OLED trong ánh sáng mạnh.

Với kích thước 18,8 inch, notebook màn hình gập có thể sẽ có độ phân giải 5K hoặc cao hơn.

Chip dòng M

Việc sản xuất hàng loạt tấm nền màn hình gập cho MacBook trong tương lai có thể bắt đầu vào quý 4 năm 2025 và ra mắt vào cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026. Điều đó sẽ diễn ra đúng thời điểm với chip M5 trong tương lai, sản phẩm kế thừa của M4 2024.

Hiện tại không biết điều gì sẽ xảy ra ở M5, nhưng nó có thể sẽ được sản xuất trên quy trình 3 nanomet thế hệ tiếp theo hoặc thậm chí là quy trình 2 nanomet. TSMC đang nghiên cứu chip 2nm và dự kiến ​​chúng sẽ sẵn sàng vào khoảng nửa cuối năm 2025.

3nm và 2nm tham chiếu kiến ​​trúc mà TSMC đang sử dụng cho chip của mình và việc giảm kích thước nút tương ứng với việc giảm kích thước bóng bán dẫn, cho phép lắp nhiều bóng bán dẫn hơn trên chip. Điều này thường mang lại hiệu suất nhanh hơn và hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn. Hiện tại, chip M4 của Apple được xây dựng trên quy trình 3 nanomet, giống như chip M3.

Giá thành

Apple sẽ cần sử dụng các linh kiện giá thành cao cho MacBook màn hình gập và Kuo tin rằng nó có thể đắt gần bằng tai nghe Vision Pro trị giá 3500 USD khi ra mắt. MacBook Pro 16inch hiện có giá khởi điểm 2500 USD, vậy nên có lẽ mẫu màn hình gập lớn hơn sẽ đắt hơn thế.

Ngày ra mắt

Nếu tin đồn là chính xác và Apple đang có kế hoạch để LG Display bắt đầu sản xuất hàng loạt MacBook màn hình gập vào quý 4 năm 2025 thì thiết bị này có thể ra mắt vào năm 2025 hoặc 2026. Kuo ước tính rằng Apple sẽ xuất xưởng hơn một triệu chiếc vào năm 2026.

Nhà phân tích Ross Young của Apple tin rằng MacBook màn hình gập có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2025, cùng mốc thời gian mà nhà phân tích Jeff Pu đề xuất.

Tuy nhiên, tin đồn về MacBook màn hình gập đã xuất hiện khắp nơi và chỉ hai tháng trước khi đề xuất lịch trình sản xuất hàng loạt vào quý 4 năm 2025, Kuo cho biết MacBook màn hình gập lại sẽ phải chờ đến năm 2027. Tốt hơn hết là không nên đọc quá nhiều về tin đồn ngày ra mắt vào thời điểm này, bởi vì kế hoạch của Apple có thể thay đổi.

Theo macrumors