Theo các phân tích cho thấy, các mẫu MacBook Pro M2 Pro và ‌M2‌ Max có bộ tản nhiệt nhỏ hơn đáng kể do các vấn đề về chuỗi cung ứng.

MacBook Pro mới có bộ tản nhiệt nhỏ hơn do các vấn đề về chuỗi cung ứng

Trên cùng: Bo mạch logic M1 Pro với bộ tản nhiệt lớn hơn. Dưới cùng: Bảng logic ‌M2‌ Pro với bộ tản nhiệt nhỏ hơn (via: iFixit).

iFixit và Max Tech đã lưu ý rằng cấu trúc bộ tản nhiệt được sửa đổi của MacBook Pro mới dường như là do dung lượng tổng thể của SoC ‌M2‌ Pro và ‌M2‌ Max bên trong thiết bị bị giảm. Các mẫu MacBook Pro ‌M1 Pro‌ và M1 Max có hai mô-đun bộ nhớ lớn, nhưng các mẫu MacBook Pro ‌M2‌ Pro và ‌M2‌ Max có bốn mô-đun bộ nhớ mỏng hơn. Mặc dù về mặt vật lý, khuôn ‌M2‌ Pro và ‌M2‌ Max lớn hơn so với khuôn của ‌M1 Pro‌ và ‌M1 Max‌, nhưng toàn bộ SoC chiếm ít không gian hơn.

MacBook Pro mới có bộ tản nhiệt nhỏ hơn do các vấn đề về chuỗi cung ứng

Trái: ‌M1 Pro‌ SoC. Phải: ‌M2‌ Pro SoC (via: iFixit).

Điều này có nghĩa là các mẫu MacBook Pro ‌M2‌ Pro và ‌M2‌ Max không yêu cầu bộ tản nhiệt lớn như bộ tản nhiệt được sử dụng cho thế hệ trước. Không rõ liệu điều này có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất nhiệt hay không.

Lý do sử dụng bốn mô-đun bộ nhớ nhỏ hơn dường như là do các vấn đề về chuỗi cung ứng. Toàn bộ SoC được gắn trên một đế, vì vậy bốn mô-đun nhỏ hơn cho phép Apple sử dụng đế nhỏ hơn, giúp tiết kiệm vật liệu và giảm độ phức tạp.

Dylan Patel, Giám đốc phân tích tại SemiAnalysis, nói với iFixit:

“Chất nền ABF rất thiếu khi Apple đưa ra lựa chọn thiết kế. Bằng cách sử dụng bốn mô-đun nhỏ hơn thay vì hai mô-đun lớn hơn, chúng có thể giảm độ phức tạp định tuyến trong chất nền từ bộ nhớ đến SoC, dẫn đến ít lớp hơn trên chất nền. Điều này cho phép họ mở rộng nguồn cung cấp chất nền hạn chế hơn nữa.”

‌M2‌ Pro và ‌M2‌ Max mang lại hiệu suất CPU tốt hơn tới 20% và hiệu suất GPU tốt hơn 30% so với thế hệ tiền nhiệm của chúng, nhưng vì các chip này tiếp tục dựa trên quy trình 5nm của TSMC nên một số người dùng đã lưu ý rằng Apple có thể đã thực hiện các thỏa thuận về nhiệt độ theo thứ tự để cung cấp hiệu suất được cải thiện.

Theo macrumors