Apple mở rộng chương trình sửa chữa lỗi bàn phím ở MacBook. Apple đã cập nhật thông tin về chương trình sửa chữa bàn phím vào hôm 21/5/2019. Theo đó, tất cả MacBook với bàn phím “cơ chế cánh bướm” sẽ nằm trong chương trình này. Ngay bây giờ khách hàng có thể mang máy tới trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple để được kiểm tra và thay thế.

lỗi bàn phím cánh bướm ở macbook pro

Điều này có nghĩa là các dòng MacBook không nằm trong diện hợp lệ trước đây, bây giờ sẽ được cũng được hưởng. Tuy nhiên, Apple không kéo dài thời gian bảo hành. Thời gian hợp lệ vẫn là “trong vòng 4 năm kể từ khi người dùng mua máy”.

Sẽ có một phiên bản bàn phím mới?

Hơn thế, hãng cũng sẽ sản xuất ra một phiên bản “bàn phím cánh bướm” mới nữa. Nó sẽ xuất hiện ở dòng MacBook Pro mới mà Apple vừa thông báo hôm cùng ngày. Đáng chú ý là mẫu bàn phím mới này cũng sẽ nằm trong diện được bảo hành sửa chữa. Hãng đã hứa sẽ đẩy nhanh thời gian sửa chữa. Và dĩ nhiên, không phải là bạn cứ đưa máy tới và bảo sửa là được mà hãng phải kiểm tra máy trước đã.

miếng phủ bàn phím macbook

Apple “mắc kẹt” với lỗi bàn phím MacBook trong vài năm gần đây

Apple đã bị áp lực về vấn đề bàn phím cơ chế “cánh bướm” trong vài năm gần đây. Hãng đã nhấn mạnh rằng “đại đa số khách hàng” đều không gặp phải vấn đề gì. Tuy nhiên, lượng “đại đa số” khách hàng này lại phàn nàn vì tình trạng kẹt một lúc 2 phím hoặc không gõ được phím nào cả. Chỉ mới gần đây thì hãng mới bắt đầu chịu nhận lỗi nhưng đồng thời vẫn cố trấn an rằng điều đó không làm ảnh hưởng quá nhiều đến khách hàng.

Apple đã không còn là “huyền thoại” xung quanh những lùm xùm

Với những bằng chứng rõ ràng đang có trên các phương tiện truyền thông và lỗi ngay chính trên MacBook của mình, thì Apple không còn là một “huyền thoại” nữa. Do vậy, chỉ đơn giản là mở rộng chương trình sửa chữa cho nhiều dòng máy hơn là chưa đủ.

Apple nhận ra được thực tế này. Phát ngôn viên của hãng nói rằng họ đã thực hiện nhiều bước để giảm đáng kể thời gian sửa chữa ở các cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, một phát ngôn viên không thể chỉ định quá trình thay đổi các bước để đẩy nhanh tốc độ được. Vốn dĩ, thay thế bàn phím trên các mẫu MacBook hiện đại là sửa chữa chuyên sâu. (Hãng iFixit đã nhấn mạnh điều này.)

Bàn phím được cải tiến có gì khác biệt?

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Apple sẽ điều chỉnh thiết kế trên thế hệ bàn phím “cánh bướm” một lần nữa. Họ nói rằng các “vật liệu” mới sẽ được dùng trong cơ chế “cánh bướm”. Chúng sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng kẹt một lúc 2 phím hoặc không gõ được phím. Thiết kế bàn phím này sẽ xuất hiện ở MacBook Pro 15inch và 13inch phiên bản Touch Bar và non-Touch Bar như hãng vừa giới thiệu. Nó cũng nằm  trong chương trình sửa chữa miễn phí nếu việc cải tiến là chưa đủ.

Dù vậy đến giờ hãng vẫn chưa có thông báo nào về việc bàn phím cải tiến đó có được áp dụng cho các mẫu máy trong tương lai không. Có nghĩa là vẫn chưa biết liệu họ có thay đổi chế tạo trên thiết kế thệ hệ thứ 3 không.

Apple từ chối cung cấp thông tin rõ ràng rằng cụ thể các “vật liệu” mới này là gì. Họ bảo rằng chúng sẽ giảm đáng kể tình trạng kẹt phím như hiện tại. Thiết kế mới này vẫn đang được tính là thế hệ thứ 3, như thiết kế trên MacBook Air.

Những bàn phím cải tiến đầu tiên được thay thế

Gần đây, một vài chủ sở hữu MacBook Pro 13inch Touch Bar và MacBook Pro 15inch đã mang máy đến thay bàn phím. Chúng được thay thế loại bàn phím cải tiến này. Điều này sẽ chỉ xảy ra với MacBook có bàn phím “cánh bướm” thế hệ thứ 3: MacBook Pro 2018 và New MacBook Air.

Có thể thấy Apple đã có những động thái tích cực. Nhưng liệu rằng chừng đó có đủ dập tắt lo lắng của cộng đồng người dùng Mac về vấn đề bàn phím lâu nay? Chưa có gì chắc chắn cả. Cho tới khi chúng ta thấy chi tiết hơn về sự thay đổi vật liệu, làm nên sự khác biệt lớn như hãng đã khẳng định.

Giải pháp của Apple vẫn chưa triệt để

Công ty này cũng khẳng định rằng trong xu thế nền công nghiệp đang suy thoái thì Mac vẫn đang phát triển tốt. Họ đang dồn sức đầu tư vào nó hơn bao giờ hết. Điều này cũng đúng phần nào nhưng người dùng vẫn mong muốn một giải pháp triệt để hơn cho phần bàn phím. Bởi lẽ, chính sách sửa chữa miễn phí như hiện tại là chưa đủ.

Mối lo ngại này vẫn thường trực. Trừ khi Apple thay đổi thay đổi thiết kế bàn phím trên tất cả các dòng MacBook. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại người dùng vẫn chưa thấy động thái nào của hãng sẵn sàng cho việc này.