Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã xác nhận rằng Apple sẽ mua vi mạch do Hoa Kỳ sản xuất tại một sự kiện ở Arizona vào hôm thứ Ba, 6/12/2022, nơi Tổng thống Joe Biden cũng đã có bài phát biểu.

Theo một video từ sự kiện này, ông Cook cho biết Apple sẽ mua bộ vi xử lý được sản xuất tại một nhà máy mới ở Arizona,.

chip apple 4nm sản xuất tại mỹ

Ông Cook nói: “Và giờ đây, nhờ vào sự làm việc chăm chỉ của rất nhiều người, những con chip này có thể tự hào được đóng dấu Made in America,”. “Đây là một khoảnh khắc vô cùng quan trọng.”

Các nhà máy sản xuất chip sẽ được sở hữu và vận hành bởi Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), công ty sản xuất chip lớn nhất với hơn một nửa thị phần toàn cầu. TSMC sản xuất con chip tiên tiến nhất, bao gồm cả chip trong iPhone, iPad và máy Mac mới nhất.

chip 3nm apple silicon

Các nhà máy sẽ có khả năng sản xuất chip 4 nanomet và 3 nanomet được sử dụng cho các bộ vi xử lý tiên tiến như A-series và M-series của Apple và bộ xử lý đồ họa của Nvidia.

“Hôm nay mới chỉ là bắt đầu,” ông Cook nói. “Hôm nay chúng tôi đang kết hợp chuyên môn của TSMC với sự khéo léo tuyệt đỉnh của những người công nhân Mỹ. Chúng tôi đang đầu tư vào một tương lai tươi sáng hơn, chúng tôi đang gieo hạt giống của mình trên sa mạc Arizona. Và tại Apple, chúng tôi tự hào góp phần nuôi dưỡng sự phát triển của hãng.”

“Apple đã phải mua tất cả các chip tiên tiến từ nước ngoài, giờ đây họ sẽ mang thêm chuỗi cung ứng của mình về nước,” Biden nói. “Nó có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.”

Cook đã đăng lên twitter vào hôm thứ Ba vừa rồi rằng Apple sẽ là “khách hàng lớn nhất của trang web”.

TSMC hiện thực hiện hầu hết hoạt động sản xuất của mình tại Đài Loan, điều này đã đặt ra câu hỏi từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ và Châu u về việc đảm bảo nguồn cung trong trường hợp có thể xảy ra cuộc xâm lược của Trung Quốc hoặc các vấn đề khu vực khác. Các công ty chip như Nvidia và Apple thiết kế chip của riêng họ nhưng thuê ngoài việc sản xuất cho các công ty như TSMC và Samsung Foundry.

Các nhà máy ở Arizona sẽ được chính phủ Hoa Kỳ trợ cấp một phần. Đầu năm nay, Biden đã ký thành luật CHIPS và Đạo luật khoa học, bao gồm hàng tỷ đô la ưu đãi cho các công ty xây dựng năng lực sản xuất chip trên đất Mỹ.

TSMC cho biết rằng họ sẽ chi 40 tỷ đô la cho hai nhà máy ở Arizona. Nhà máy đầu tiên ở Phoenix dự kiến ​​sẽ sản xuất chip vào năm 2024. Nhà máy thứ hai sẽ mở cửa vào năm 2026, theo chính quyền Biden.

Theo Hội đồng Kinh tế Quốc gia, các nhà máy của TSMC sẽ sản xuất 600.000 tấm wafer mỗi năm khi hoạt động hết công suất, đủ để đáp ứng nhu cầu hàng năm của Hoa Kỳ.

Các nhà máy ở Hoa Kỳ sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng công suất của TSMC, công ty đã sản xuất 12 triệu tấm wafer vào năm 2020.

Giám đốc điều hành Lisa Su cho biết trong một nhận xét vào thứ Ba rằng AMD có kế hoạch trở thành một người dùng đáng kể của các nhà máy TSMC Arizona.

Công ty chip Mỹ Intel cũng cho biết họ muốn cạnh tranh để giành lấy hoạt động kinh doanh của Apple và đang xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở Arizona và Ohio, những nơi dự kiến ​​sẽ được trợ cấp một phần bởi đạo luật CHIPS.

Năm ngoái, Intel cho biết họ sẽ hoạt động như một xưởng đúc cho các công ty khác, mặc dù khả năng sản xuất của họ hiện kém hơn TSMC. Điều đó khiến Intel trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những con chip nhanh nhất.

Theo cnbc