Tính tới nay cũng đã 200 ngày rồi kể từ khi Apple cho ra mắt dòng Macbook thiết kế lại. Kích thước màn hình 14inch và 16inch cùng diện mạo mới của MacBook sẽ khiến các fan Apple cũng như các chuyên gia sáng tạo phải trầm trồ thán phục với chip silicon Apple tùy chỉnh mạnh mẽ, màn hình LED mini và nhiều tùy chọn kết nối. Nhưng vẫn có một số điều người dùng không thể làm với MacBook Pro. Dưới đây là năm tính năng mà một số người dùng Mac vẫn đang chờ đợi.

macbook pro 14inch, 16inch 2021 m1

1. Hỗ trợ màn hình 120Hz 4K

5 năm sau khi loại bỏ cổng HDMI trên MacBook Pro, vào năm 2021 Apple đã mang lại giao diện đa phương tiện được sử dụng nhiều cho máy tính xách tay hàng đầu của hãng. Đáng tiếc là, cổng HDMI được mang trở lại là cổng HDMI 2.0 thay vì cổng HDMI 2.1.

Công nghệ HDMI 2.1 sẽ cho phép cổng chạy màn hình 4K với tốc độ làm mới lên tới 120Hz. Hiện tại, cổng HDMI 2.0 trên MacBook Pro chỉ hỗ trợ màn hình 4K với tốc độ làm mới lên đến 60Hz.

cổng hdmi, sd trên macbook pro 14inch, 16inch m1

Quyết định không hỗ trợ 4K 120Hz của Apple có thể là do giới hạn băng thông, nhưng kết nối hiển thị Thunderbolt / USB-C dẫn đến tốc độ làm mới tối đa tương tự. Theo Apple, các mẫu MacBook Pro M1 hỗ trợ tối đa hai màn hình ngoài với độ phân giải lên đến 6K ở tần số 60Hz, trong khi các mẫu MacBook Pro M1 Max hỗ trợ tới ba màn hình ngoài với độ phân giải lên đến 6K và một màn hình ngoài với độ phân giải lên tới 4K 60Hz.

2. Hỗ trợ USH-III SD Cards

Với nỗ lực xoa dịu các nhiếp ảnh gia và nhà sản xuất video, Apple đã giới thiệu lại khe cắm thẻ nhớ SD, chưa từng thấy trong mẫu MacBook Pro kể từ năm 2015. Điều mà hãng không quảng cáo rõ ràng là khe cắm này không hỗ trợ thẻ UHS-III và tốc độ ghi lên đến 624 MB /s. (Đó không phải là điều gây thất vọng duy nhất: Khe cắm thẻ nhớ SD trên MacBook Pro mới hỗ trợ thẻ UHS-II, nhưng chỉ truyền dữ liệu lên đến 250MB /s, không phải tốc độ 312MB /s theo khả năng tiêu chuẩn về mặt lý thuyết.)

cổng sd card trên macbook pro 16inch m1

Có thể chưa có nhiều máy ảnh UHS-III, tuy nhiên để thích nghi trong tương lai thì việc kết nối trên một máy tính xách tay có giá lên tới 2.000 USD luôn là một phương thức được hoan nghênh.

3. Cổng Ethernet

Lý do mà Apple không thêm kết nối Ethernet trên MacBook Pro mới nhất của hãng rất đơn giản: Một cổng Ethernet tiêu chuẩn thực sự sẽ dày hơn khung của máy tính xách tay. Vậy, tại sao điều này thậm chí phải được coi là một thiếu sót rõ ràng?

cổng ethernet imac m1
Không giống như MacBook Pro truyền thống đã bao gồm một cổng Ethernet, thực tế, Apple đã phải đối mặt với thử thách tương tự như với thiết kế mỏng của iMac 24inch đời mới nhất. Giải pháp của Apple là đặt cổng Ethernet vào bộ chuyển đổi nguồn. Hãng cho biết “cải tiến mới thú vị” này cho phép người dùng giữ cho bàn làm việc ít lộn xộn hơn, trong khi vẫn tận hưởng các lợi ích của Ethernet. Điều này khiến việc thiếu cổng tương tự trên cục sạc gắn tường của MacBook Pro càng trở nên đáng ngạc nhiên.

4. Kết nối mạng 5G

Tất cả máy tính của Lenovo, Samsung, Acer, Dell và HP đều kết nối được 5G, trong khi máy Mac trong các dòng sản phẩm của Apple hiện tại vẫn chưa được hỗ trợ kết nối di động tiêu chuẩn. Với dòng iPad của Apple thì điều này không tồn tại vì iPad Pro và iPad Mini đều có các phiên bản LTE.

apple 5g mac

Liệu người dùng có nên mong chờ điều này sẽ được thay đổi trong thời gian sớm sắp tới không? Nếu báo cáo từ hồi tháng 1/2021 của Mark Gurman từ trang Bloomberg là chính xác, thì vẫn khả năng xảy ra. Theo Gurman, Apple đã phát triển “hỗ trợ Mac cơ bản” cho kết nối di động, và ông cũng cho rằng Apple đang làm việc trên bộ modem tùy chỉnh của riêng mình để xuất hiện trên iPhone sớm nhất là vào năm 2023. Điều này khiến người dùng có thêm hy vọng rằng nó sẽ xuất hiện trong MacBook Pro năm sau.

5. Hỗ trợ Wifi 6E

Một số nguồn tin cho rằng Wifi 6E là điều quá mới mẻ nên chưa xứng đáng được Apple hỗ trợ. Lại có lập luận ngược lại cho rằng Google Pixel 6 và Samsung Galaxy S21 Ultra đã tuân thủ tiêu chuẩn và người dùng thường nâng cấp điện thoại thông minh của họ thường xuyên hơn nhiều so với máy tính xách tay.

wifi linksys

Wi-Fi 6E cung cấp các tính năng và khả năng của Wi-Fi 6, bao gồm hiệu suất cao hơn, độ trễ thấp hơn và tốc độ dữ liệu nhanh hơn, được mở rộng sang băng tần 6 GHz. Phổ bổ sung cung cấp nhiều vùng trời hơn ngoài Wi-Fi 2,4GHz và 5GHz hiện có, dẫn đến tăng băng thông và ít nhiễu hơn cho các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6E.

Kể từ đầu năm 2021 – vài tháng trước khi MacBook Pro mới ra mắt – nửa tá bộ định tuyến và hệ thống lưới đã được phủ băng tần Wi-Fi 6E mới nhất và sẽ có nhiều hơn nữa trong tương lai. Tất cả những lý do này nói lên tại sao Apple dự kiến sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn này trong tai nghe thực tế hỗn hợp đầu tiên của mình, dự kiến vào cuối năm nay hoặc năm sau. Việc nó có thể xuất hiện trong thế hệ tiếp theo của MacBook Pro hoàn toàn không nằm ngoài khả năng xảy ra.

Nguồn: macrumors.com