Tháng 11 vừa qua, Apple vừa cho ra mắt những máy Mac đầu tiên với chip M1 trên các dòng mới năm 2020 của MacBook Pro 13inch, MacBook Air và Mac Mini. Chip M1 đã nhận được nhiều đánh giá tích cực về hiệu suất và hiệu quả đáng kinh ngạc. Nó là đỉnh cao của hãng trong hơn một thập kỷ qua khi Apple tạo ra các con chip cho iPhone và iPad.

chip m1 apple

Bài viết này sẽ giúp người dùng biết mọi thứ về chip M1 và sự khác nhau của loại chip này với các chip Intel trước.

Sự lý giải về chip M1 của Apple

M1 là hệ thống đầu tiên được thiết kế trong một con chip do Apple tạo ra, được sử dụng cho dòng máy Mac. Nó đánh dấu bước chuyển đổi của hãng khi đổi chip Intel do Cupertino sản xuất đã dùng lâu nay trên máy Mac kể từ năm 2006.

chip m1 apple

Được ví như “cả hệ thống trong một con chip”, M1 tích hợp một số thành phần khác nhau, bao gồm CPU, GPU, Kiến trúc bộ nhớ thống nhất (RAM), Nerual Engine, Secure Enclave, bộ điều khiển SSD, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, công cụ mã hoá/ giải mã, bộ điều khiển Thunderbolt hỗ trợ 4 cổng USB và hơn thế nữa. Tất cả đều hỗ trợ các tính năng khác nhau trên Mac.

Trước đến nay, Mac luôn được sử dụng nhiều loại chip cho CPU, I/O và bảo mật. Từ khi Apple nỗ lực tích hợp các chip này lại với nhau thì chúng ta đã có câu trả lời cho việc vì sao chip M1 lại nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều đến vậy. Kiến trúc bộ nhớ đồng nhất mà hãng tạo ra cũng là một yếu tố chính vì tất cả các công nghệ chứa trong M1 đều có thể truy cập cùng dữ liệu mà không phải hoán đổi giữa nhiều nhóm bộ nhớ.

chip m1 apple arm

Có đến 16 tỉ bóng bán dẫn trên M1. Đây là số bóng bán dẫn nhiều nhất Apple từng đưa vào một con chip cho lõi CPU nhanh nhất hiện có bằng silicon công suất thấp và hiệu suất CPU trên mỗi watt vô song.

Chip do Apple thiết kế cho phép họ tạo ra những máy Mac nhanh hơn, tiết kiệm điện hơn mức có thể so với chip Intel thiết kế, và những cải tiến cao hơn nữa có sẵn thông qua việc tích hợp chặt chẽ chip Apple với phần mềm do Apple thiết kế.

Chip M1 có gì khác?

Không giống với chip Intel được xây dựng trên cấu x86, chip Apple Silicon M1 sử dụng cấu trúc ARM, giống như các chip series A mà Apple đã thiết kế cho iPhone và iPad trong nhiều năm nay.

chip apple m1

Chip M1 là chip mạnh nhất mà Apple tạo ra tính tới thời điểm hiện tại, nó tương tự như chip A14 mới nhất trên iPhone và iPad Air, được chế tạo trên quy trình 5 nanomet bởi công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). TSMC đã chế tạo ra những con chip của Apple từ nhiều năm nay.

CPU, GPU và Nerual Engine

CPU

Chip M1 bao gồm một CPU 8 core, 4 core cho hiệu suất cao và 4 core cho hiệu quả cao. Các core hiệu suất cao được thiết kế mang lại hiệu suất tốt nhất cho các tác vụ đơn luồng đòi hỏi nhiều năng lượng.

m1 geekbench

4 core hiệu suất cao có thể làm việc với nhau để mang lại hiệu suất đa luồng ấn tượng, cho phép máy Mac M1 vượt trội hơn cả các mẫu MacBook Pro 16inch cao cấp nhất.

GPU

Chip Apple Silicon có GPU 8 lõi nhưng cũng có một phiên bản được sử dụng trong các mẫu MacBook Air cấp thấp có một trong các lõi bị vô hiệu hoá đối với GPU 7 lõi.

GPU trong các mẫu Mac Mini, MacBook Pro M1 và MacBook Air M1 cao cấp hơn đều là GPU 8 lõi với khả năng chạy 25.000 luồng đồng thời và có thông lượng 2.6 teraflop. Theo Apple, M2 có đồ hoạ tích hợp nhanh nhất trong một máy tính cá nhân.

chip m1 apple 2020

Các bài kiểm tra hiệu năng đồ hoạ cho thấy chip M1 cung cấp hiệu suất vượt quá GeForce GTX 1050 Ti và Radeon RX 560. Nó cũng đạt được 19305 điểm OpenCL, tương tự như Radeon RX 560X và Radeon Pro WX4100.

Chip M1 được tích hợp Neural Engine, là một thành phần mà lần đầu tiên Apple bắt đầu bổ sung vào chip series A của mình cách đây vài năm. Neural Engine được thiết kế để tăng tốc các tác vụ trên Mac như phân tích video, nhận dạng giọng nói, xử lý hình ảnh và hơn thế nữa.

chip m1 apple 2020 benchmarks

Công cụ Neural Engine 16 core có khả năng đạt 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây cho hiệu suất học máy nhanh hơn 15 lần so với thế hệ trước của các mô hình đã chuyển sang M1.

Tốc độ chip Apple M1

Chip M1 mang lại hiệu suât CPU nhanh hơn gấp 3.5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và khả năng học máy nhanh hơn 15 lần so với chip Intel được sử dụng trong các máy thế hệ trước.

So với các chip máy PC laptop mới nhất, M1 cung cấp hiệu suất CPU nhanh hơn gấp 2 lần và chỉ sử dụng 25% năng lượng.

Tuổi thọ pin macbook chạy chip M1

Với những cải tiến tốc độ đáng kinh ngạc mà chip M1 mang lại, nó cũng tiết kiện pin hợn bất kỳ chip Mac nào khác mà Apple đã cho ra đời đến nay.

macbook chạy chip m1

Thời lượng pin của máy Mac M1 dài hơn gấp 2 lần so với thế hệ trước. Máy Mac có thời lượng pin lâu nhất là MacBook Pro 13inch, kéo dài tới 20 giờ. Tức là gấp đôi thời lượng pin của mô hình thế hệ trước.

Tính năng bảo mật của M1

Máy Mac với chip Intel tích hợp chip T2 xử lý bảo mật và các tính năng khác trên máy Mac, nhưng với chip M1, chức năng đó được tích hợp ngay và không cần chip phụ.
M1 được tích hợp Secure Enclve quản lý TouchID và bộ điều khiển lưu trữ với phần cứng mã hoá AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.

Tương lai của Apple Silicon

Apple dự tính sẽ chuyển đổi toàn bộ các dòng Mac còn lại sang chip Apple Silicon, loại bỏ hoàn toàn chip Intel. Hãng dự kiến quá trình chuyển đổi toàn bộ các dòng sản phẩm qua loại chip mới này trong khoảng 2 năm.

Dòng máy Mac tiếp theo có thể được sử dụng chip Apple Silicon gồm iMac với phiên bản 24 inch đang được đồn là sẽ được sản xuất và các mẫu MacBook Pro 16,1 inch và 14,1 inch được thiết kế lại.

Theo macrumors