Hôm 24/10/2022, Apple đã phát hành macOS 13 Ventura, phiên bản mới nhất của hệ điều hành được thiết kế để chạy trên máy Mac. macOS Ventura xuất hiện sau vài tháng thử nghiệm beta và cải tiến tính năng, đồng thời nó tương thích với iMac 2017 trở lên, ‌iMac‌ Pro, từ MacBook Air 2018 trở về sau, MacBook Pro 2017 trở về sau, Mac Pro 2019 trở về sau, Mac mini 2018 trở lên và MacBook 2017.

macos ventura

Bản cập nhật ‌macOS Ventura‌ có thể được tải xuống miễn phí trên tất cả các máy Mac đủ điều kiện bằng cách sử dụng phần “Software Update” của “System Preferences” và nó cũng có sẵn thông qua Mac App Store.

‌MacOS Ventura‌ mang đến “Stage Manager”, một cách hoàn toàn mới để tập trung vào một nhiệm vụ trong khi có sẵn các ứng dụng khác sẵn sàng hoạt động bên cạnh. ‌Stage Manager‌ được thiết kế để đặt ứng dụng chính của người ở phía trước và trung tâm trên màn hình, đồng thời đặt các ứng dụng khác ở bên cạnh để truy cập nhanh khi cần. Các ứng dụng và cửa sổ có thể được nhóm lại với nhau, vì vậy người dùng có thể thiết lập màn hình nền của mình theo cách phù hợp với quy trình làm việc của bản thân.

macos ventura

Tính năng “Continuity Camera” mới loại bỏ nhu cầu về máy ảnh Mac tích hợp chất lượng kém vì nó cho phép bạn sử dụng iPhone làm webcam cho máy Mac. ‌IPhone‌ có thể được đặt trên đầu máy Mac bằng giá đỡ và nó được thiết kế để kết nối tự động. Chế độ xem “Desk View” sử dụng “Wide View” (Chế độ xem siêu rộng) để hiển thị bàn màn hình của nếu người dùng cần trình chiếu nội dung nào đó, ngoài ra còn có hỗ trợ “Center Stage” và “Studio Light”, một hiệu ứng chiếu sáng khuôn mặt của người dùng trong khi làm mờ hậu cảnh.

macos ventura chính thức

“Handoff” đã mở rộng sang FaceTime, cho phép nhận cuộc gọi trên máy Mac và chuyển chúng liên tục sang ‌iPhone‌ hoặc ngược lại. Messages có các nút hoàn tác và chỉnh sửa mới để sửa lỗi hoặc gọi lại iMessage đã gửi gần đây và có một tùy chọn để đánh dấu tin nhắn là chưa đọc. Các tin nhắn bị xóa vô tình có thể được khôi phục và có các tính năng cộng tác mới.

“SharePlay” hoạt động trong Tin nhắn ngoài ‌FaceTime‌ trong ‌macOS Ventura‌, vì vậy người dùng có thể xem các chương trình TV và sử dụng ứng dụng với những người khác trong khi trò chuyện với họ trong ứng dụng “Messages” (Tin nhắn).

​​Ứng dụng “Mail” đã được đại tu trong ‌macOS Ventura‌, tính năng tìm kiếm phù hợp và chính xác hơn bao giờ hết. Khi nhấp vào tìm kiếm và bắt đầu nhập, người dùng sẽ thấy các email, danh bạ, tài liệu, ảnh có liên quan và hơn thế nữa. Email có thể được lên lịch và nếu người dùng mắc lỗi, họ có thể hoàn tác một email trong tối đa 30 giây sau khi nó được gửi.

apple ra mắt macos ventura chính thức

Apple đang mang đến các ứng dụng mới cho Mac trong ‌macOS Ventura‌, bao gồm ứng dụng “Weather” (Thời tiết) chuyên dụng và ứng dụng “Clock” (Đồng hồ), cả hai ứng dụng này đều phản chiếu các đối tác iOS của họ. “System Prefernces” đã được đổi tên thành “System Settings” và nó có thiết kế giống ứng dụng “Settings” trên ‌iPhone‌ và iPad hơn.

apple ra mắt macos ventura chính thức
Apple đang có kế hoạch làm cho Safari an toàn hơn thông qua “Passkeys”, một kiểu đăng nhập thế hệ mới thay thế cho mật khẩu. Mật khẩu luôn ở trên thiết bị và không bao giờ ở trên máy chủ web, điều này làm cho chúng an toàn hơn nhiều so với mật khẩu. Mật khẩu rất dễ sử dụng, với việc đăng nhập được xác thực thông qua Touch ID hoặc Face ID. Ngoài ra chúng đồng bộ hóa trên các thiết bị thông qua “iCloud Keychain” và có thể được sử dụng trên các thiết bị không phải của Apple có xác thực ‌iPhone‌.

apple ra mắt macos ventura chính thức

Thiết kế của Spotlight đã được nâng cấp với khả năng điều hướng đơn giản hơn và hỗ trợ “Quick Look” để xem trước tệp bằng một cú nhấp chuột. Tích hợp “Photo Library” luôn sẵn sàng để tìm kiếm hình ảnh trong ứng dụng “Photos” theo các trường như vị trí, người, cảnh và đối tượng. “Spotlight” thậm chí có thể tìm thấy “Live Text” trong hình ảnh và nó hỗ trợ các hành động như tạo tài liệu, chạy phím tắt hoặc bắt đầu hẹn giờ.

“iCloud Shared Photo Library” (Thư viện ảnh chia sẻ bởi ‌iCloud‌) mới cho phép tối đa sáu thành viên gia đình chia sẻ thư viện ảnh tách biệt với thư viện cá nhân của họ, để thưởng thức ảnh gia đình dễ dàng hơn. “‌Photos‌” cung cấp các đề xuất chia sẻ thông minh cho những khoảnh khắc ảnh có liên quan mà các thành viên trong gia đình đã tham gia và mọi người dùng “Photo Library” được chia sẻ đều có thể thêm, chỉnh sửa, xóa hoặc các ảnh và video được chia sẻ yêu thích.

apple ra mắt macos ventura chính thức
Để giữ cho máy Mac an toàn hơn, có một tính năng “Rapid Security Response” (Phản hồi bảo mật nhanh) mới để cài đặt các bản cập nhật bảo mật mà không cần cập nhật hệ thống và thậm chí nó không yêu cầu khởi động lại.