Tính năng mới quan trọng trong macOS Sonoma là khả năng thêm widgets vào Desktop. Chúng không còn bị đưa vào bóng thông báo mở ra khi bạn nhấp vào thời gian trên thanh menu. Trong Sonoma, các widgets có thể tồn tại ở bất kỳ đâu trên Desktop nên bạn có thể nhìn thấy chúng mọi lúc. Việc triển khai tiện ích mới này cho phép bạn truy cập ngay vào thông tin bạn cần. Hãy xem cách thêm widgets vào Desktop của bạn.

widgets macos sonoma

Edit Widgets

Khi cài đặt macOS Sonoma lần đầu tiên, bạn có thể tìm thấy các widgets của mình như trước bằng cách nhấp vào ngày và giờ trên thanh menu.

chỉnh sửa widget macos sonoma

Trong thanh bên xuất hiện, bạn sẽ tìm thấy một tab dành cho các widgets Desktop mới. Bạn có thể nhấp vào đó để bắt đầu, nhưng nếu bạn không thấy phần đó, chỉ cần nhấp vào “Edit Widgets” (Chỉnh sửa tiện ích) ở cuối cột.

chỉnh sửa widget desktop macos sonoma

Bạn cũng có thể giữ phím Control khi nhấp chuột (hoặc nhấn bằng hai ngón tay trên bàn di chuột) trên Finder và chọn “Edit Widgets” (Chỉnh sửa tiện ích) trong menu hiện lên.

Chọn Widgets

Trình duyệt widget sẽ xuất hiện từ cuối màn hình.

edit widgets macos sonoma

Lướt qua trình duyệt cho đến khi bạn tìm thấy widgets mình muốn. Bạn sẽ thấy rằng các widgets có sẵn ở nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau. Ví dụ: Widget Đồng hồ có các tùy chọn hiển thị thời gian ở một thành phố khác hoặc các tùy chọn cho Đồng hồ thế giới.

Chọn vị trí cho widget

Để đặt vị trí cho một widget, bạn có thể nhấp vào rồi kéo widgets đó đến bất cứ nơi nào bạn muốn trên Desktop.

điều chỉnh, thay đổi vị trí, kích thước widgets macos sonoma

Hoặc bạn có thể nhấp vào nó và nó tự động xuất hiện ở phía trên bên trái của Desktop; sau đó bạn có thể nhấp và kéo để di chuyển.

Tuỳ chỉnh Widgets

Sau khi bạn đã đặt một widget, nó có thể được điều chỉnh bất kỳ lúc nào.

chỉnh kích thước widgets macos sonoma

  • Bạn có thể di chuyển nó bằng cách nhấp và kéo.
  • Giữ phím Control khi nhấp vào widget để xem menu bật lên cho phép bạn điều chỉnh kích thước của widget đó hoặc xóa nó.
  • Một số widgets cho phép bạn nhấp vào chúng để mở ứng dụng đầy đủ hoặc truy cập vào giao diện mở rộng. Một số widgets, chẳng hạn như widget Podcast, có một bộ điều khiển giới hạn trong widget mà bạn có thể sử dụng để không cần phải mở toàn bộ ứng dụng.

Nếu bạn kéo tệp, thư mục hoặc mục khác vào Desktop và phía trên widget, macOS sẽ đặt mục đó vào không gian Desktop gần nhất có sẵn. Nó không khởi chạy tệp trong ứng dụng của widget.

Cài đặt Widgets trong Desktop & Dock

Cài đặt hệ thống Desktop & Dock có một số tùy chọn hữu ích.

cài đặt widgets macos sonoma

Show widgets: Bạn không muốn có tiện ích nào trên Desktop? Phần Desktop của cài đặt này có một nơi mà bạn có thể tắt chúng bằng cách gạt nút chuyển.

Widget style: Trong phần Widgets của cài đặt này, bạn có các tùy chọn về giao diện màu sắc của widgets:

  • Automatic: Điều chỉnh giao diện giữa “Đầy đủ màu sắc” và “Đơn sắc”. Khi bạn ở trong Finder, các widgets sẽ xuất hiện dưới dạng “Đầy đủ màu sắc”. Các widgets sẽ chuyển sang “Đơn sắc” bất cứ khi nào bạn mở ứng dụng và bạn có thể thấy Finder ở chế độ nền.
  • Monochrome: Hiển thị giao diện của widget khi nó luôn bị mờ, ngay cả khi ở trong Finder.
  • Full-color: Luôn hiển thị đầy đủ bộ màu, ngay cả khi các widgets ở chế độ nền.
  • Use iPhone widgets: Tùy chọn này cung cấp tùy chọn cho phép hoặc không cho phép các widgets iPhone. IPhone cần ở cùng mạng Wi-Fi hoặc ở gần để các widgets cập nhật.

Trên mọi Desktop

Nếu bạn muốn sử dụng nhiều Desktop, hãy biết rằng các widgets sẽ xuất hiện trên tất cả Desktop. Ví dụ: nếu bạn tạo Desktop thứ hai trong Mission Control, khi bạn chuyển đổi qua lại giữa hai màn hình, các widgets sẽ theo bạn.

nhiều desktop, widgets macos sonoma

Trong giai đoạn Sonoma beta, Apple không cung cấp cách gán widget cho Desktop cụ thể. Liệu Apple có cung cấp tính năng này hay không, đến nay vẫn chưa được thông tin.