Một số người dùng MacBook Air M2 đã phát hiện ra rằng MacBook của họ thỉnh thoảng bị chạy chậm, có cảm giác như hiệu suất bị giảm đáng kể. Thông thường, điều này xảy ra khi máy Mac chạy bằng nguồn pin, nhưng khối lượng công việc được thực hiện trên máy thì không có gì đặc biệt bất thường hay là tác vụ thậm chí đòi hỏi khắt khe gì cả; chẳng hạn, có thể đó là một phiên duyệt Safari với một vài ứng dụng công việc được mở đồng thời.

macbook air mới hổ trợ chuần bluetooth 5.3

Giả định rằng người dùng đã thực hiện các bước khắc phục sự cố hiệu năng tiêu chuẩn cho MacOS như đảm bảo không có ứng dụng nào bị lỗi, ứng dụng không phản hồi cần phải thoát hoặc ứng dụng cố định CPU ở chế độ nền, mục “Tin nhắn” thì không làm chậm máy Mac và hard disk của Mac không hết dung lượng lưu trữ trên disk. Một trong những yếu tố này đều có thể là nguyên nhân làm chậm bất kỳ máy Mac nào. Tình huống đang được tập trung ở đây là dành riêng cho máy MacBook Air (và MacBook Pro) khi nó gây cảm giác chậm bất thường khi chạy bằng pin.

 

Cách khắc phục hiệu suất MacBook Air chậm khi sử dụng pin

Khi MacBook Air được nhận thấy là đang chạy chậm, hãy thực hiện tác vụ sau để tăng hiệu năng trở lại bình thường:

  1. Đi tới menu  Apple và chọn “System Settings”
  2. Chuyển đến “Battery”
  3. Ở đầu màn hình, hãy tìm “Low Power Mode” và chuyển cài đặt này thành “Never”

 

khắc phục lỗi macbook air chạy chậm

Thoát khỏi “System Settings” và hiệu năng của máy Mac sẽ được khôi phục ngay lập tức, không còn chậm chạp nữa. Tại thời điểm này, MacBook của người dùng sẽ hoạt động nhanh hơn đáng kể.

Nhiều người dùng MacBook Air nhận thấy rằng “Low Power Mode” được kích hoạt tự động khi máy chạy bằng nguồn pin và mặc dù điều này có thể cải thiện đáng kể tuổi thọ pin MacBook nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu năng của máy Mac. Một số nghiên cứu độc lập về tính năng này cho thấy hiệu năng hệ thống giảm 40% khi bật  “Low Power Mode”. Do đó, nếu MacBook Air hoặc MacBook Pro của người dùng hoạt động chậm và ì ạch bất thường, hiệu năng giảm đáng kể và xảy ra trùng với thời điểm sử dụng pin, thì “Low Power Mode” có thể là lý do.

Không biết đây có phải là cài đặt mặc định trên một máy Mac cụ thể hay không, nhưng nó đã được bật theo mặc định cho pin trên một số mẫu MacBook Air và MacBook Pro M1 và M2 đã được kiểm tra.

khắc phục lỗi macbook air m2 chạy chậm

Tất nhiên, có nhiều lý do chính đáng để sử dụng “Low Power Mode” trên MacBook Air và MacBook Pro, chủ yếu là người dùng muốn đạt được thời lượng pin tối đa cho máy Mac của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bằng cách bật tính năng này, hiệu năng của MacBook có thể bị chậm lại đáng kể. May mắn thay, người dùng cũng có thể dễ dàng giải quyết và đưa máy Mac của mình trở lại tốc độ tối đa chỉ bằng một thao tác chuyển đổi cài đặt đơn giản như các bước trên đây. Người dùng có thể bật lại “Low Power Mode” bất kỳ lúc nào bằng cách quay lại “Battery Settings” trong MacOS. Dù vậy, khi đã biết về việc hiệu năng bị ảnh hưởng, ít nhất, người dùng hãy lưu ý đến tính năng này trước khi bật nó.