Hôm thứ 3, ngày 10/11/2020, Apple vừa giới thiệu loạt máy Mac mới, lần đầu tiên được trang bị bộ vi xử lý phát triển nội bộ.

macbook pro chip m1

Vào tháng 6, lần đầu tiên hãng giới thiệu  loại chip mới này tại Hội nghị các nhà phát triển trên toàn thế giới. CEO Tim Cook nói rằng hãng sẽ tung ra những chiếc máy tính đầu tiên vào cuối năm và sẽ hoàn thành toàn bộ quá trình chuyển đổi trong vòng 2 năm.

Loại chip mới  lần đầu tiên được chế tạo nội bộ dựa trên nền tảng từ chip series-A trên iPhone, iPad những năm qua, có tên gọi là M1. Ông Cook đã gọi nó là “loại chip mạnh nhất mà hãng từng chế tạo tính tới hiện tại.”

Apple cũng giới thiệu 3 thiết bị được trang bị chip M1.

MacBook Air

Apple đã sử dụng loại chip mới để khởi động lại một trong những máy tính xách tay phổ biến nhất của mình.

macbook air chip m1

MacBook Air 13inch là thiết bị đầu tiên được tiết lộ về việc được trang bị chip M1 mới. Sản phẩm được khẳng định “nhanh hơn 3.5 lần so với các mẫu trước” và hơn 3 lần so với các laptop Windows.

(MacBook Air mới là laptop đầu tiên được Apple thông báo được sử dụng chip nội bộ mới.)

macbook pro chip m1

Kích thước nhỏ hơn với hiệu suất cao hơn của chip cho phép Apple loại bỏ bộ phận quạt giúp làm mát máy với niềm tự hào rằng máy Air mới “hoàn toàn im lặng”.

MacBook Air mới có giá từ $999.

MacBook Pro

Hãng cũng dùng chip mới cho một trong những mẫu máy cao cấp hơn.

macbook pro chip m1

Chip M1 hiện được trang bị cho MacBook Pro 13inch, giúp nâng cao hơn nữa hiệu suất và tốc độ. Các tính năng khác được kích hoạt bởi chip mới bao gồm phát lại video 8K nhanh hơn và khả năng học máy tốt hơn.

(Chip M1 mới sẽ cung cấp năng lượng cho dòng máy Mac của Apple trong tương lai.)

Con chip này khiến Apple tự tin với “thời lượng pin dài nhất từ trước đến nay trên máy Mac”. MacBook Pro mới có khả năng truy cập web lên tới 17 giờ và phát lại video trong 20 giờ.

MacBook Pro mới có giá $1199.

Mac Mini

Thiết bị mới cuối cùng được trang bị chip nội bộ là Mac Mini.

Hệ thống để bàn trị giá $699 được trang bị cổng USB-C, cho phép kết nối nó với màn hình mà bạn lựa chọn, cung cấp giải pháp thay thế hiệu suất cao hơn cho người dùng thích làm việc trên màn hình lớn hơn và chứa được nhiều thứ hơn laptop.

mac mini chip m1

(Apple cũng thay chip mạnh hơn cho hệ thống máy để bàn Mac Mini.)

Cả 3 thiết bị mới này có thể được đặt trước (pre-order) vào hôm thứ 3 này và sẽ được bán vào tuần tới.

Chip mới có thể là một bước chuyển lớn

Các chuyên gia  phân tích nói rằng việc chuyển sang chip chế tạo nội bộ đưa lại cho Apple và người dùng một số lợi ích, bao gồm việc cải thiện hiệu suất và thời lượng pin. Vì Apple đã sử dụng chip nội bộ trên iPhone và iPad, nên việc đưa nó vào dòng máy Mac sẽ giúp Apple kiểm soát nhiều hơn các bản cập nhật và trải nghiệm của người dùng, đồng thời cho phép các ứng dụng hoạt động liền mạch hơn giữa các thiết bị.

chip m1

Cũng vào hôm thứ 3, Apple cho biết rằng các máy tính được hỗ trợ chip M1 và chạy hệ điều hành Big Sur mới của Apple sẽ có thể tích hợp tốt hơn với các thiết bị Apple khác, cho phép các ứng dụng iPhone và iPad được sử dụng trên Mac.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng chip M1 nhỏ hơn, hiệu quả hơn có nghĩa là chúng sẽ làm dòng máy Mac trở nên đẹp hơn và mỏng hơn trong tương lai. Việc sử dụng các chip tương tự trong iPhone và Mac, đặc biệt với sự phát triển của mạng 5G cũng mở ra khả năng xuất hiện một máy tính xách tay có kết nối di động – mặc dù hãng vẫn chưa đưa ra bất kỳ cam kết cụ thể nào về phương diện này.

Các phụ kiện macbook chạy chip M1 luôn có sẵn hàng tại MacCare.vn

Theo cnn