Apple trước đó đã thông báo rằng macOS Sonoma sẽ được phát hành vào thứ Ba tuần này, ngày 26 tháng 9. Bản cập nhật phần mềm miễn phí bao gồm nhiều tính năng và thay đổi mới cho Mac, bao gồm cả năm dòng máy được dưới đây.

macos sonoma 2023

Ngoài năm tính năng này, các thông tin cũng về ghi chú phát hành đầy đủ cho macOS Sonoma cũng được chia sẻ dưới để có cái nhìn tổng quan đầy đủ về mọi thứ mới.

Desktop Widgets

macOS Sonoma mang các tiện ích vào màn hình nền trên máy Mac và giờ đây chúng đã hoàn toàn sẵn sàng tương tác như trên iPhone.

desktop widgets macos sonoma

Thậm chí có thể sử dụng các widget từ ứng dụng iPhone của bạn tự động mà không cần phải cài đặt các ứng dụng Mac tương ứng.

Game Mode

macOS Sonoma có Chế độ trò chơi mới tạm thời ưu tiên CPU và GPU hiệu suất chơi game trên máy Mac silicon của Apple.

chơi game trên macos sonoma

Chế độ trò chơi cũng làm giảm độ trễ âm thanh cho AirPods và độ trễ đầu vào cho một số bộ điều khiển trò chơi được kết nối qua Bluetooth.

Ứng dụng web trong Dock

Trên macOS Sonoma, bất kỳ trang web nào cũng có thể được thêm vào Dock dưới dạng ứng dụng web để thuận tiện truy cập.

ứng dụng web trong dock

Để tạo một ứng dụng web, hãy tải trang web trong Safari, mở “File menu” và chọn “Add to Dock”. Ứng dụng web cung cấp thanh công cụ đơn giản hóa và hỗ trợ thông báo đẩy.

Trình bảo vệ màn hình và hình nền mới

màn hình nền mới macos sonoma

macOS Sonoma bổ sung trình bảo vệ màn hình trên không giống Apple TV mới có tính năng chuyển động chậm video về các địa điểm trên khắp thế giới, chẳng hạn như Công viên quốc gia Yosemite và Dubai. Mỗi trình bảo vệ màn hình có thể chuyển sang hình nền máy tính phù hợp.

Safari Profiles

safari profiles

Phiên bản mới nhất của Safari đã giới thiệu tính năng hỗ trợ cho các cấu hình, cho phép bạn giữ lại các cấu hình của mình, duyệt riêng biệt cho công việc, cuộc sống cá nhân, v.v. Apple cho biết mỗi hồ sơ có một hồ sơ riêng lịch sử, cookie, tiện ích mở rộng, nhóm tab và mục yêu thích.

Khả năng tương thích của macOS Sonoma

macOS Sonoma tương thích với các máy Mac sau:

  • MacBook Pro: 2018 trở lên
  • MacBook Air: 2018 trở lên
  • Mac mini: 2018 trở lên
  • iMac: 2019 trở lên
  • iMac Pro: 2017
  • Mac Studio: 2022 trở lên
  • Mac Pro: 2019 trở lên

 

macOS Sonoma đã được phát hành vào khoảng 10 giờ sáng theo giờ Thái Bình Dương / 1 giờ chiều theo giờ Thái Bình Dương, vào thứ ba, ngày 26/9/2023. Sau khi có bản cập nhật, nó có thể được cài đặt từ “System Settings” trong phần “General” → “Software “.