Theo người sáng lập công ty Đài Loan, nhà cung cấp chip TSMC của Apple có kế hoạch sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet thế hệ tiếp theo tại cơ sở trị giá 12 tỷ USD ở Arizona.

Phát biểu với các phóng viên hôm 21/11/22 tại Đài Bắc, Morris Chang cho biết nhà máy sản xuất chip 3nm sẽ được đặt tại cùng địa điểm ở Arizona với nhà máy sản xuất chip 5nm.

Chang, người đã nghỉ việc tại TSMC nhưng vẫn có sức ảnh hưởng trong công ty, nói với Reuters rằng: “Hiện tại, TSMC đã có một kế hoạch, nhưng nó vẫn chưa được hoàn thiện hoàn toàn. “Nó gần như đã được hoàn thiện – tại cùng một địa điểm ở Arizona, giai đoạn hai. 5nm là giai đoạn một, 3nm là giai đoạn hai.”

Apple được đồn đại là sẽ chuyển chip silicon tùy chỉnh của mình sang quy trình 3nm bắt đầu với chip M2 Pro hoặc M3. Cả chip ‌M3‌ của Apple dành cho máy Mac và chip A17 dành cho các mẫu iPhone 15 Pro dự kiến ​​sẽ được sản xuất dựa trên quy trình 3nm nâng cao của TSMC. Mark Gurman của Bloomberg cho biết ông hy vọng chip ‌M2‌ Pro sẽ được sử dụng trong các bản cập nhật vào năm tới cho MacBook Pro 14inch và MacBook Pro 16inch, cũng như Mac mini cao cấp.

chip 3nm apple silicon

Việc chuyển sang một quy trình nâng cao hơn thường giúp cải thiện hiệu suất và hiệu suất sử dụng năng lượng, cho phép tốc độ nhanh hơn và thời lượng pin dài hơn trên các máy Mac và iPhone trong tương lai. Theo TSMC, công nghệ 3nm, còn được gọi là N3, sẽ mang lại mức tăng mật độ logic lên tới 70%, cải thiện tốc độ lên tới 15% ở cùng công suất và giảm tới 30% điện năng ở cùng tốc độ khi so sánh với thế hệ tiền nhiệm. Công ty cho biết họ đang nhắm mục tiêu sản xuất số lượng lớn trong nửa cuối năm nay.

Lưu ý: Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., Ltd: Công ty TNHH Sản xuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan.