Ứng dụng “Terminal” trên Mac cung cấp giao diện dòng lệnh mạnh mẽ, cho phép người dùng tương tác với máy tính của họ bằng các lệnh dựa trên văn bản. Nó cung cấp các tùy chọn điều khiển, tùy chỉnh và tự động hóa nâng cao, mang lại lợi ích cho các nhà phát triển phần mềm, quản trị viên hệ thống và người dùng chuyên nghiệp, những người thích  dùng cách hiệu quả và linh hoạt hơn để thực thi tác vụ, quản lý tệp, điều hướng hệ thống tệp, cài đặt phần mềm, chạy tập lệnh và truy cập các tiện ích và công cụ hệ thống khác nhau.

terminal

“Terminal” có thể thường được dành cho những người dùng Mac chuyên nghiệp hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là việc mở “Terminal” và bắt đầu với nó là quá khó khăn. Dưới đây là năm cách để mở “Terminal” trên máy Mac và tất cả những cách này đều đơn giản để người dùng có thể chọn cách nào phù hợp nhất với quy trình làm việc của mình.

Mở Terminal bằng Spotlight Search

Nhấn Command + Spacebar để mở Spotlight Search, sau đó nhập “Terminal” và nhấn Enter khi ứng dụng Terminal xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

mở terminal mac

Thao tác này sẽ ngay lập tức khởi chạy Terminal và có lẽ là cách nhanh nhất để mở Terminal trên máy Mac nếu người dùng chưa có ứng dụng này trong dock.

Sử dụng Spotlight làm trình khởi chạy ứng dụng là một trong những mẹo Spotlight tốt hơn hiện có vì nó hoạt động với bất kỳ ứng dụng nào người dùng tìm kiếm và nhấn return.

Mở “Terminal” từ Dock

Nếu đã thêm ứng dụng Terminal vào Dock của mình, người dùng chỉ cần nhấp vào biểu tượng Terminal để mở nó.

mở terminal từ dock

Kéo biểu tượng Terminal vào Dock và sử dụng thôi.

Mở Terminal từ “Applications Folder” trong Finder

Mở bất kỳ cửa sổ Finder mới nào, điều hướng đến thư mục “Applications” (theo mặc định, nó thường nằm trong thanh bên của cửa sổ Finder), sau đó mở thư mục “Utilities”. Tại đây, người dùng sẽ tìm thấy ứng dụng “Terminal”. Nhấp đúp vào nó để khởi chạy.

mở terminal utilities

Mở “Terminal” từ Launchpad

Nếu người dùng sử dụng “Launchpad” để mở ứng dụng thì việc dùng “Launchpad” để mở “Terminal” sẽ rất phù hợp với quy trình làm việc của họ. 

Nhấp vào biểu tượng “Launchpad” trong Dock (biểu tượng dạng lưới), sau đó nhập “Terminal” vào thanh tìm kiếm ở trên cùng. Nhấn “Return” hoặc nhấp vào biểu tượng “Terminal” khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm để mở.

mở terminal từ launchpad

 Mở “Terminal” từ thư mục Finder

Nếu người dùng nhấp chuột phải vào các thư mục trong Finder, họ có thể truy cập “Open Folder in Terminal” từ menu.

open terminal at folder

Thao tác này sẽ ngay lập tức mở một cửa sổ “Terminal” mới vào thư mục làm việc hiện tại.