Nếu máy Macbook chạy chậm người dùng có thể thực hiện một số cách sau để tăng tốc máy và hiểu rõ hơn vấn đề gì đang làm máy chậm lại.

lý do khiến macbook chạy chậm

Nguyên nhân không chỉ do máy Macbook đã cũ, mặc dù đó cũng là một yếu tố quan trọng. Có thể là do máy không có đủ bộ nhớ, đặc biệt là nếu người dùng thích sử dụng Google Chrome. Hoặc có thể có một loạt ứng dụng đang chạy ẩn hoặc bụi bẩn bám vào trong các lỗ thông hơi, khiến máy Mac không thể chạy ổn định và mát mẻ.

Chuyển từ Google Chrome (và các ứng dụng khác) sang Safari

Safari trên máy Macbook khiến máy hoạt động dễ dàng hơn nhiều so với Google Chrome – một ứng dụng gây hao pin và tốn bộ nhớ khét tiếng. Càng mở nhiều tab Chrome thì người dùng càng có ít bộ nhớ cho mọi thứ khác.

Safari liên tục đứng đầu trong các bài kiểm tra tốc độ trình duyệt. Theo Apple, Safari tải trang nhanh hơn Chrome tới 50%. Vì vậy, chuyển từ Chrome sang Safari là một cách dễ dàng để tăng tốc độ máy Mac đang chạy chậm của mình. (Việc chuyển đổi cũng giúp tăng cường bảo mật, đặc biệt nếu người dùng tối đa hóa cài đặt quyền riêng tư của Safari.)

Đó không chỉ là vấn đề chỉ của Google Chrome. Các ứng dụng như Slack, Discord, Spotify, Microsoft Teams và nhiều ứng dụng khác cũng được tạo bằng công cụ trình duyệt Chrome. Nhưng có một giải pháp cho vấn đề này: Thay vì sử dụng phiên bản chính thức của những ứng dụng đó, người dùng có thể mở chúng và đăng nhập từ Safari, sau đó nhấp vào File > Add to Dock.

Sau đó, người dùng có thể chạy các ứng dụng web của mình trong cửa sổ riêng của chúng, giống như trước đây nhưng thay vào đó, sử dụng Safari tiết kiệm năng lượng để cung cấp năng lượng cho chúng.

Kiểm tra những ứng dụng nào đang chạy ẩn trên máy Mac 

Việc theo dõi những gì đang chạy ẩn là cần thiết, đặc biệt nếu máy Mac đang chạy chậm. Có thể là người dùng đã cài đặt nhiều ứng dụng trong nhiều năm và một trong số chúng vẫn chạy ở chế độ nền ngay cả khi họ không bao giờ sử dụng nó.

login items macos sonoma

Người dùng có thể tìm thấy thông tin này trong System Settings > General > Login Items.

Trên hết, người dùng sẽ thấy các ứng dụng tự động khởi chạy khi đăng nhập vào máy Mac. Người dùng có thể nhấp để chọn một cái và nhấp vào nút để xóa nó. Bên dưới, người dùng sẽ thấy danh sách các ứng dụng được phép chạy ở chế độ nền. Đơn giản chỉ cần bỏ chọn chúng để tắt đi.

Các hoạt động nền khác được tích hợp vào chính macOS. Không có cách nào dễ dàng để tắt chúng mà không cần đào sâu vào Terminal, nhưng cần nên lưu ý:

  • Nếu đồng bộ hóa thư viện ảnh của mình với máy Mac, nó sẽ tải xuống ảnh và video mới ở chế độ nền và quét qua chúng để nhận dạng người và vật nuôi.
  • Spotlight, hộp tìm kiếm chung có thể tìm thấy các tệp, ứng dụng, tin nhắn, email, v.v., đôi khi cần quét máy Mac để tìm xem có gì mới không.

Máy Mac chạy chậm do quá cũ

Máy Macbook tồn tại rất rất lâu và đó vừa là một điều may mắn vừa là một lời nguyền. Có người đã sử dụng chiếc MacBook Pro 2015 của mình được 8 năm, ngay cả khi pin của nó bắt đầu bị phồng. Bây giờ, nó có thể là một mối nguy hiểm hỏa hoạn vì khả năng pin bị nổ.

pin macbook bị phù do quá nóng

Apple phát hành một phiên bản macOS mới hàng năm. Và việc cập nhật có thể khiến máy Macbook cũ chạy chậm hơn. Nếu tiếp tục sử dụng phiên bản cũ hơn (trong khi vẫn cài đặt các bản cập nhật bảo mật nhỏ của Apple), máy Mac có thể chạy nhanh hơn một chút. (Hoặc ít nhất là ngừng chạy chậm hơn.) Các bản phát hành chính mới với các tính năng mới có thể làm chậm máy tính cũ.

Vào cuối thời kỳ Apple bán máy tính có chip Intel – khoảng từ năm 2014 đến 2020 – đã có một số máy Mac khá tệ. Mac mini 2014 đến 2018 ​​thực sự là một trong những chiếc máy Mac tệ nhất từng được sản xuất. Nếu người dùng sở hữu một trong số đó thì hơi lấy làm tiếc cho họ.

Tin vui là những chiếc máy Macbook mới chạy chip silicon của Apple bên trong có tốc độ nhanh như chớp và tương đối rẻ. Giá bán MacBook Air M1 với giá chỉ 699 USD. Và nếu muốn tiết kiệm nhiều hơn với máy tính để bàn, người dùng có thể chọn một chiếc Mac mini M1 với giá khoảng 500 USD.

Máy Macbook quá nóng

Nếu máy Mac bắt đầu nóng lên, nó sẽ tự động làm chậm bộ xử lý (hay còn gọi là “điều tiết”) để giữ cho máy không bị quá nóng. Thông thường, máy Mac sẽ chỉ tự điều chỉnh nếu người dùng đang làm việc gì đó thực sự cần nhiều năng lượng, chẳng hạn như xuất video. Người dùng có thể khó chịu nếu máy Mac chạy chậm trong khi đang thực hiện công việc thường ngày.

vệ sinh macbook, thay keo tản nhiệt macbook pro 16inch

Ở MacBook cũ hơn, lỗ thông hơi có thể bị bụi bám vào theo thời gian và gây ra hiện tượng quá nhiệt. Điều này khá dễ khắc phục. Hãy cẩn thận mở và tháo vỏ dưới của MacBook. Sau đó, sử dụng máy hút bụi hoặc bình khí nén để loại bỏ hết bụi mà mắt thường có thể nhìn thấy.

bình xịt khí nén dust off compressed gas duster

Trong quá trình sử dụng thông thường, rất hiếm khi một chiếc MacBook Air mới với chip silicon của Apple bị đẩy đến giới hạn, nhưng điều đó vẫn có thể xảy ra. Vì những máy tính này không có quạt bên trong nên người dùng có thể tăng hiệu suất của chúng bằng tấm làm mát.

máy hút bụi vệ sinh bên trong macbook

Dụng cụ vệ sinh macbook này có bán trên MacCare.vn. Khi ngồi ở bàn làm việc, người dùng có thể đặt MacBook lên trên bàn làm việc. Quạt của tấm làm mát sẽ giữ không khí mát thổi vào bên dưới, nơi MacBook Air nóng nhất. Tấm làm mát đặc biệt này đóng vai trò như một bộ chia USB, do đó, việc cắm nó vào máy Mac sẽ cung cấp hai cổng USB.

Máy Macbook không có đủ bộ nhớ (hoặc khoảng lưu trữ)

Hầu hết các máy Macbook được sản xuất trong 10 năm qua đều bắt đầu chỉ với bộ nhớ 8GB trên model cơ bản. Nâng cấp lên 16GB trở lên là một trong những nâng cấp quan trọng nhất có thể thực hiện khi mua máy Mac nhưng rất nhiều người lại bỏ qua. Người dùng có thể nâng cấp RAM trên một số máy Mac cũ hơn, nhưng không thể nâng cấp trên bất kỳ máy Mac nào gần đây chạy chip silicon của Apple.

Tin xấu là nếu mở quá nhiều ứng dụng cùng một lúc, các ứng dụng khác mà người dùng đang mở sẽ bị đẩy ra khỏi bộ nhớ. Và điều đó thực sự có thể khiến máy Mac chạy chậm nếu người dùng đang cố gắng thực hiện đa nhiệm. Giải pháp duy nhất khi điều này xảy ra là thoát khỏi các ứng dụng lớn mà mình không sử dụng.

Vấn đề này có thể trở nên phức tạp hơn nếu máy Mac sắp hết dung lượng lưu trữ. Thông thường, khi máy Mac sắp hết bộ nhớ, các ứng dụng nền sẽ được chuyển sang bộ nhớ nhưng nếu không có đủ bộ nhớ thì điều đó có thể gây ra nhiều sự cố hơn.