Tại WWDC hôm 10/6/2024, Apple đã công bố macOS 15 Sequoia, phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Mac có một số tính năng AI mới cũng được công bố cho iPhone chạy iOS 18, ngoài ứng dụng “Password” mới, bản update Safari lớn và tính năng “Continuity” mới có tên “‌iPhone‌ Mirroring”.

macos sequoia 15

Trọng tâm của các tính năng AI mới là “Apple Intelligence”, mà Apple cho biết là trải nghiệm AI được cá nhân hóa, tích hợp sâu cho các thiết bị Apple sử dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến để nâng cao trải nghiệm người dùng trên ‌iPhone‌, iPad và Mac.

Theo Apple, dịch vụ này “kết hợp sức mạnh của các mô hình sáng tạo với bối cảnh cá nhân để cung cấp thông tin vô cùng hữu ích và phù hợp”. Apple Intelligence “hiểu và tạo ra ngôn ngữ cũng như hình ảnh, thực hiện hành động trên các ứng dụng và rút ra từ bối cảnh cá nhân, đơn giản hóa và tăng tốc các công việc hàng ngày.”

Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về Kỹ thuật phần mềm của Apple cho biết: 

“Sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh của chip silicon Apple và đặc tính dễ sử dụng của macOS đã khiến Mac trở nên có khả năng hơn bao giờ hết. Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng được đưa macOS lên một tầm cao mới với macOS Sequoia, một bản phát hành lớn giúp nâng cao năng suất và trí thông minh. macOS Sequoia‌ mở ra Apple Intelligence, mở khóa các tính năng mới đáng kinh ngạc sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi khi hoạt động trên Mac. Và với nhiều cách hơn để giúp người dùng hoàn thành công việc một cách dễ dàng, các tính năng “Continuity” mới như ‌iPhone‌ Mirroring, các bản cập nhật lớn cho Safari và một loạt trò chơi mới, chúng tôi tin rằng người dùng Mac sẽ thích nó.”

Là một phần của các tính năng AI mới, Image Playground cho phép người dùng có thể tạo các hình ảnh vui tươi trong vài giây, chọn từ ba kiểu: Animation, Illustration, hoặc Sketch. Image Playground được thiết kế để dễ sử dụng và được tích hợp ngay trong các ứng dụng như “Messages” cũng như có sẵn trong một ứng dụng chuyên dụng.

macOS Sequoia‌ bao gồm một tính năng “Continuity” mới có tên ‌iPhone‌ Mirroring cho phép người dùng xem và điều khiển ‌iPhone‌ ngay từ máy Mac. Theo Apple, “hình nền và biểu tượng tùy chỉnh của người dùng xuất hiện giống như trên ‌iPhone‌ của họ và họ có thể vuốt giữa các trang trên Home Screen hoặc khởi chạy và duyệt bất kỳ ứng dụng yêu thích nào của họ.” Không chỉ vậy, bàn phím, trackpad và chuột trên máy Mac cũng cho phép tương tác với ‌iPhone‌ và âm thanh thậm chí còn phát ra.

tính năng iphone‌ mirroring trên macos 15

‌iPhone‌ trên máy Mac của người dùng hiển thị mọi thứ, bao gồm các biểu tượng, ‌Home Screen, ứng dụng, v.v. Bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể được mở và trong lúc đó, ‌iPhone‌ của người dùng có thể vẫn bị khóa để không ai khác có thể truy cập vào ứng dụng đó. Người dùng thậm chí có thể kéo và thả các mục và tệp từ máy Mac sang ‌iPhone‌ một cách liền mạch. macOS 15 cũng mang thông báo ‌iPhone‌ đến Mac, nơi chúng xuất hiện cùng với các thông báo của Mac và có thể được phản hồi.

Trong khi đó, Safari hiện cung cấp Highlights, được Apple mô tả là “một cách thậm chí còn dễ dàng hơn để khám phá thông tin trên web, chẳng hạn như chỉ đường, tóm tắt hoặc liên kết nhanh để tìm hiểu thêm về con người, âm nhạc, phim và chương trình truyền hình”. Chế độ đọc đã được thiết kế lại và giờ đây bao gồm chế độ xem bài viết được sắp xếp hợp lý, phần tóm tắt và mục lục cho các bài viết dài hơn.”

Ngoài ra, macOS hiện tự động điều chỉnh kích thước các cửa sổ để xếp chúng và lấp đầy màn hình, tận dụng tối đa diện tích màn hình. Kéo một cửa sổ đến cạnh màn hình và мacOS Sequoia‌ tự động đề xuất vị trí xếp kề nhau trên màn hình của mình. Ngoài ra còn có các phím tắt menu và bàn phím mới được thiết kế để sắp xếp các ô xếp tốt hơn.

Tính năng “Presenter preview” cũng đã nhận được bản cập nhật, với các phím tắt menu và bàn phím mới để giúp người dùng sắp xếp các ô. Người dùng cũng có thể thêm hình nền tích hợp sẵn, bao gồm chuyển màu và hình nền hệ thống hoặc tải lên ảnh của riêng họ. Tính năng thay thế nền cũng có thể được áp dụng trong cuộc gọi điện video trong FaceTime hoặc trong các ứng dụng của bên thứ ba như Webex.

macOS 15 cũng bao gồm một ứng dụng Password chuyên dụng mới, cho phép quản lý mật khẩu Wi-Fi, mật khẩu ứng dụng và trang web, mã xác minh, v.v. Đồng bộ hóa mật khẩu trên các thiết bị và macOS sử dụng tính năng tự động điền để điền mật khẩu vào ứng dụng Password. Ứng dụng Password cũng có sẵn trên Windows nhờ ứng dụng iCloud dành cho Windows.

macos sequoia 15

Apple cũng đang làm nổi bật Memories trong Photos, cho phép người dùng tạo ra những câu chuyện mà họ muốn xem “chỉ bằng cách nhập mô tả”. Apple Intelligence chọn ra những bức ảnh và video hay nhất dựa trên mô tả, tạo ra một cốt truyện với các chương dựa trên chủ đề được xác định từ các bức ảnh và sắp xếp chúng thành một bộ phim với cốt truyện riêng. Ngoài ra còn có một công cụ Clean Up mới có thể “xác định và loại bỏ các vật thể gây mất tập trung trong nền ảnh mà không vô tình làm thay đổi chủ thể”.

Các tính năng khác bao gồm: Cập nhật Messages, có hiệu ứng văn bản hoàn toàn mới, biểu tượng cảm xúc và nhãn dán Tapback cũng như khả năng lên lịch gửi tin nhắn sau; các tuyến đường đi bộ và đường mòn trong Maps, Collections trong ứng dụng ‌Photos‌, Notes thông minh hơn và tích hợp Calendar/ Reminder tốt hơn. macOS 15 Sequoia sẽ được phát hành ra công chúng vào mùa thu.